Thứ hai, 08/04/2019 | 09:00

Đoàn Đại biểu Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật- Việt thăm Nam Định

Đoàn đại biểu Hội đồng hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JPVF) vừa đến thăm Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Nam Định. Đoàn gồm 14 người do ông Kamata Atsumori, Phó Tổng thư ký Hội làm Trưởng đoàn.

Ông Kamata Atsumori đã bày tỏ tình cảm của nhân dân Nhật Bản nói chung và thành viên trong đoàn nói riêng và chia sẻ với hội về nỗi đau của nạn nhân CĐDC và hứa sẽ vận động cộng đồng ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân da cam Việt Nam.

Đoàn đã đi thăm hai gia đình nạn nhân đặc biệt là: cháu Phạm Chí Cường sinh năm 1977 và em gái là nạn nhân da cam bị tâm thần phân liệt, bố mẹ mất sớm, hiện người chị cả trông nom chăm sóc; thăm gia đình bà Mai Thị Sự, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực có chồng là nạn nhân da cam (đã qua đời) có 3 con bị tâm thần phân liệt, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đoàn đã tặng mỗi gia đình nạn nhân 2 triệu đồng tiền mặt, một chăn ấm và túi quà tổng trị giá 3 triệu đồng.

* Giáo sư Nhật Bản NISHIMURA YOICHI 78 tuổi, lần thứ hai tới thăm nạn nhân CĐDC tỉnh Nam Định.

Ông đã đến thăm cháu Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1984 hiện đang làm việc tại Công ty Đông dược PQA tỉnh Nam Định. Do di chứng chất độc hóa học, cháu bị liệt tay phải từ khi mới sinh ra nhưng đã vươn lên học giỏi, tốt nghiệp cử nhân tin học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội và lập nghiệp thành công. Ông cũng tới thăm cháu Đinh Thị Hồng Anh, sinh năm 2005, thế hệ thứ 3 bị nhiễm dioxin. Cháu mắc bệnh viêm nang tim hiếm gặp, nhưng đã vươn lên, liên tục nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường tiểu học Văn Miếu, TP Nam Định.

Nhiều năm qua, Giáo sư Nishimura Yoichi đã tiết kiệm lương hưu của mình, đi nhiều tỉnh của Việt Nam để thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà cho nạn nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, động viên họ vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng.

Phạm Ngọc Kiểm

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.