Chủ nhật, 16/02/2020 | 07:55

Một status đáng quan tâm từ nước Mỹ

Comment trong status 6/2/2017:

6/2/2017, Theo các bạn trong đoàn VVA thăm VAVA, ngày 16/12/2016, trước khi kết thúc 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống, ông Obama đã ký quyết định cho phép nghiên cứu tác động của chất độc da cam đối với sức khoẻ của cựu chiến binh, con và cháu của họ. VVA đã góp phần vào cuộc đấu tranh để Obama có quyết định nói trên.

Status 26/1/2018

Lần thứ hai đến thăm VAVA, ông Grant Townsend Coast, người đã đích thân tham gia phun rải chất độc hóa học ở các khu rừng Long Khánh thời chiến tranh đã hết cảm giác nghi ngại vì bản thân ông cũng là nạn nhân của thứ chất độc do chính tay ông phun, và vì VAVA, cũng như mọi người Việt Nam khác, sẵn sàng gác lại chuyện đã qua để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ hai nước. Grant có 5 người con thì 3 đứa, đứa câm điếc, đứa bệnh tim, cả đứa cháu của ông cũng câm điếc. Bạn học của ông là Tổng thống hiện tại cũng không giúp gì được cho ông. Vì vậy, tiếp theo lời bà Margareth Pratt Porter, Giám đốc Thông tin và Đối ngoại của Hội Cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở VN (VVA), hôm nay ông đã bày tỏ mong muốn có sự phối hợp giữa VVA và VAVA để làm cho cả thế giới biết được hậu quả thảm khốc của chất độc hóa học. Grant đã hết cảm giác nghi ngại còn bởi vì ông đã đọc rất kỹ cuốn hồi ký của tướng Rinh tặng ông khi gặp ông lần trước. Mỗi lần với tay lấy nó ở đầu giường xuống đọc, ông lại thấy có một cái gì đó có thể xoa dịu tâm hồn của người lính cũ có trong người dòng máu của người Anh-điêng bản xứ như ông.

Status 11/2/2020:

Lần thứ ba đến thăm VAVA nhưng là lần đầu với tư cách Chủ nhiệm Ủy ban về Tù binh và người mất tích (POW-MIA) của Hội Cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam (VVA), ông Grant Townsend Coates đã nói rất nhiều về cuộc đấu tranh của VVA yêu cầu Chính phủ Mỹ quan tâm giải quyết vấn đề chất độc da cam.
Lần thứ 28 đến thăm Việt Nam kể từ 1994, bà Mokie Pratt Porter, Giám đốc Truyền thông và Xuất bản của VVA, đã bày tỏ hy vọng, cùng với sự cải thiện quan hệ song phương Mỹ-Việt, Chính quyền Mỹ sẽ tham gia tích cực hơn giải quyết hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam.
Đồng thời lại là Giám đốc Chương trình Sáng kiến Cựu chiến binh Mỹ (VIP), ông Grant Townsend còn khẳng định Ủy ban POW-MIA của ông sẽ không chỉ quan tâm đến vấn đề tù binh và người mất tích, mà sẽ tăng cường phối hợp với VAVA trong cuộc đấu tranh khắc phục hậu quả chất độc da cam. Ông đã vui vẻ kể chuyện ông thường xuyên đọc cuốn hồi ký của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, mà ông để ở ngay trong phòng ngủ.
Từ khi Chương trình VIP đi vào hoạt động (1993), VVA đã cung cấp cho Việt Nam trên 300 bộ hồ sơ liên quan đến 12.000 trường hợp bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu, giúp ta tìm kiếm được trên 1.500 hài cốt liệt sĩ.

Phạm Trương

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.