Chủ nhật, 16/02/2020 | 07:55

Một status đáng quan tâm từ nước Mỹ

Comment trong status 6/2/2017:

6/2/2017, Theo các bạn trong đoàn VVA thăm VAVA, ngày 16/12/2016, trước khi kết thúc 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống, ông Obama đã ký quyết định cho phép nghiên cứu tác động của chất độc da cam đối với sức khoẻ của cựu chiến binh, con và cháu của họ. VVA đã góp phần vào cuộc đấu tranh để Obama có quyết định nói trên.

Status 26/1/2018

Lần thứ hai đến thăm VAVA, ông Grant Townsend Coast, người đã đích thân tham gia phun rải chất độc hóa học ở các khu rừng Long Khánh thời chiến tranh đã hết cảm giác nghi ngại vì bản thân ông cũng là nạn nhân của thứ chất độc do chính tay ông phun, và vì VAVA, cũng như mọi người Việt Nam khác, sẵn sàng gác lại chuyện đã qua để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ hai nước. Grant có 5 người con thì 3 đứa, đứa câm điếc, đứa bệnh tim, cả đứa cháu của ông cũng câm điếc. Bạn học của ông là Tổng thống hiện tại cũng không giúp gì được cho ông. Vì vậy, tiếp theo lời bà Margareth Pratt Porter, Giám đốc Thông tin và Đối ngoại của Hội Cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở VN (VVA), hôm nay ông đã bày tỏ mong muốn có sự phối hợp giữa VVA và VAVA để làm cho cả thế giới biết được hậu quả thảm khốc của chất độc hóa học. Grant đã hết cảm giác nghi ngại còn bởi vì ông đã đọc rất kỹ cuốn hồi ký của tướng Rinh tặng ông khi gặp ông lần trước. Mỗi lần với tay lấy nó ở đầu giường xuống đọc, ông lại thấy có một cái gì đó có thể xoa dịu tâm hồn của người lính cũ có trong người dòng máu của người Anh-điêng bản xứ như ông.

Status 11/2/2020:

Lần thứ ba đến thăm VAVA nhưng là lần đầu với tư cách Chủ nhiệm Ủy ban về Tù binh và người mất tích (POW-MIA) của Hội Cựu chiến binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam (VVA), ông Grant Townsend Coates đã nói rất nhiều về cuộc đấu tranh của VVA yêu cầu Chính phủ Mỹ quan tâm giải quyết vấn đề chất độc da cam.
Lần thứ 28 đến thăm Việt Nam kể từ 1994, bà Mokie Pratt Porter, Giám đốc Truyền thông và Xuất bản của VVA, đã bày tỏ hy vọng, cùng với sự cải thiện quan hệ song phương Mỹ-Việt, Chính quyền Mỹ sẽ tham gia tích cực hơn giải quyết hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam.
Đồng thời lại là Giám đốc Chương trình Sáng kiến Cựu chiến binh Mỹ (VIP), ông Grant Townsend còn khẳng định Ủy ban POW-MIA của ông sẽ không chỉ quan tâm đến vấn đề tù binh và người mất tích, mà sẽ tăng cường phối hợp với VAVA trong cuộc đấu tranh khắc phục hậu quả chất độc da cam. Ông đã vui vẻ kể chuyện ông thường xuyên đọc cuốn hồi ký của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, mà ông để ở ngay trong phòng ngủ.
Từ khi Chương trình VIP đi vào hoạt động (1993), VVA đã cung cấp cho Việt Nam trên 300 bộ hồ sơ liên quan đến 12.000 trường hợp bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu, giúp ta tìm kiếm được trên 1.500 hài cốt liệt sĩ.

Phạm Trương

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.