Thứ tư, 19/02/2020 | 13:35

Một nông dân Mỹ được bồi thường 265 triệu USD từ công ty thuốc diệt cỏ

Bồi thẩm đoàn ở Mỹ quyết định trao 265 triệu USD bồi thường cho một nông dân ở Missouri.

Người này cáo buộc thuốc diệt cỏ từ công ty Bayer AG và BASF phá hủy vườn đào của ông.

Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Cape Girardeau, bang Missouri, Mỹ, đã đưa ra phán quyết hôm 15/2. Trước đó, nông dân trồng đào Bill Bader cáo buộc hai công ty trên khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm, theo AFP.

Công ty Bayer trước đó cho rằng thuốc dicamba an toàn cho cây trồng miễn là nông dân làm theo hướng dẫn. Phản ứng trước quyết định của bồi thẩm đoàn, công ty Bayer cho biết sẽ "nhanh chóng kháng cáo quyết định".

Trong khi đó, BASF cho biết họ "ngạc nhiên" trước phán quyết này và sẽ "sử dụng tất cả các nguồn lực hợp pháp có thể".

Bloomberg đưa tin đây là vụ kiện đầu tiên của Mỹ chống lại việc sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba, loại thuốc bị cho phá hủy mùa màng trên khắp miền Trung Tây nước Mỹ.

Công ty Bayer AG và BASF bị cáo buộc khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm. Ảnh: AFP.

Giống như Roundup, loại thuốc diệt cỏ bị chỉ trích do công ty Monsanto sản xuất, thuốc diệt cỏ dicamba đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm trước. Việc sử dụng hóa chất Roundup nhanh chóng trở nên phổ biến sau khi công ty Monsanto tung ra thị trường loại hạt giống có thể chống chịu được thuốc diệt cỏ.

Tuy nhiên, sản phẩm thuốc diệt cỏ này bị cho là gây ô nhiễm khoảng 4% diện tích những cánh đồng đậu tương của Mỹ vào năm 2017 và lan sang các khu vực lân cận. Monsanto là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công.

Tập đoàn Bayer của Đức đã sáp nhập Monsanto năm 2018.

Trước khi vụ kiện nói trên diễn ra, công ty Bayer bị yêu cầu bồi thường 290 triệu USD cho một người trông coi cánh đồng đang hấp hối vì đã không cảnh báo người này rằng Roundup có thể gây ung thư.

Vào tháng 1, nhiều báo cáo cho thấy Bayer có thể phải trả đến 10 tỷ USD cho hàng chục nghìn nguyên đơn ở Mỹ bị ung thư hạch không Hodgkin. Những người mắc ung thư cho biết họ bị bệnh sau khi tiếp xúc với glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Hương Ly

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.