Thứ năm, 30/04/2020 | 11:14

Người phụ nữ Mỹ hết lòng vì NNCĐDC Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Bà Susan Hammond, con gái của một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đã được trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước nhờ các nỗ lực trợ giúp nạn nhân da cam Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga thừa ủy quyền của của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Susan Hammond (Ảnh: Tuấn Việt)

Bà Susan Hammond, hiện sống tại Vermont (Mỹ), là người sáng lập và cũng là giám đốc tổ chức phi chính phủ War Legacies Project (Dự án Giải quyết di sản chiến tranh-WLP) thực hiện các hoạt động hỗ trợ những người đang phải chịu những di chứng về sức khỏe và môi trường của chiến tranh. Kể từ cuối những năm 1990, bà đã tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ và dành nhiều tâm huyết để hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

Trước khi thành lập WLP vào năm 2007, bà Susan làm Phó Giám đốc Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) từ năm 1996-2007 với mục đích thúc đẩy quan hệ song phương Việt-Mỹ, tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước và khuyến khích các tổ chức phi chính phủ và trường đại học của Mỹ xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ Việt Nam.

Ghi nhận những đóng góp của bà Susan, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga ngày 16/4 tại Hà Nội đã thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Hữu nghị cho bà Susan.

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyễn Phương Nga đã cảm ơn những đóng góp của bà Susan cũng như tổ chức WLP dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua. Bà Phương Nga cũng cam kết rằng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ đồng hành cùng bà Susan, tổ chức WLP nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Bày tỏ vinh dự khi được nhận Huân chương Hữu nghị, bà Susan cho hay, bà và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục các công việc nhằm góp phần giải quyết các hậu quả của chiến tranh cũng như giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

Bà Susan là con gái của một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam vào năm 1970. Bà tới thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1991 cùng chị gái. Chuyến đi này đã có tác động lớn tới định hướng tương lai của Susan sau này, khiến bà quyết định trở lại Việt Nam để dạy tiếng Anh và sau đó bắt đầu tham gia các hoạt động hỗ trợ nạn nhân da cam.

Huân chương Hữu nghị được trao tặng cho các cá nhân người nước ngoài hoặc tập thể người nước ngoài có những đóng góp to lớn trong xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Nguồn: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Nghệ An: Còn nhiều bất cập trong hoạt động công tác Hội NNCĐDC/dioxin

(DTDC) Nghệ An hiện có 14.056 người bị ảnh hưởng bởi chất động da cam/dioxin, trong đó nạn nhân trực tiếp tiếp là 9.263, còn lại là nạn nhân gián tiếp. Một thực tế cho thấy, các nạn nhân gián tiếp là rất cần có sự chăm sóc giúp đỡ của người khác.