Thứ sáu, 04/09/2020 | 14:02

Cụm thi đua Các tổ chức xã hội: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2020

Ông Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo

Căn cứ Kế hoạch số 42/KH - CTĐTCXH về tổ chức hoạt động của Cụm thi đua Các tổ chức xã hội năm 2020, ngày 04/9/2020 tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (Cụm trưởng năm 2020) đã tổ chức Sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN). Tham dự hội nghị còn có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và các đồng chí đại diện 09 hội trong Cụm thi đua Các tổ chức xã hội[1].

Trung tướng PGS,TS Đặng Nam Điền đọc báo cáo Sơ kết

Trung tướng PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trình bày Báo cáo Sơ kết. Báo cáo nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động của các hội nói chung và hoạt động thi đua nói riêng gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, với tinh thần vượt khó, quyết tâm phấn đấu thực hiện các chương trình, chỉ tiêu thi đua của năm 2020, hoạt động của các hội thành viên trong Cụm thi đua cơ bản vẫn đạt hiệu quả, chất lượng cao. Nổi bật là: các hội thành viên đã tích cực, chủ động tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ, ngành Y tế và hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQVN về phòng chống Covid-19, tạo sức mạnh đoàn kết toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm, các hội đã tích cực đổi mới hình thức, phương pháp vận động nguồn lực và đã vận động được hàng nghìn tỷ đồng và nhiều quà, vật chất như: lương thực, thực phẩm, khẩu trang, xe lăn, xe lắc,… để hỗ trợ cho hội viên khó khăn. Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương, cơ sở, lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phát huy vai trò là thành viên MTTQVN, các hội đã tích cực giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 nên hoạt động thi đua của các hội thành viên gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong công tác vận động nguồn lực. Bên cạnh đó, việc sáp nhập các tổ chức hội cũng tác động không nhỏ tới tư tưởng đội ngũ cán bộ, hội viên các cấp, làm ảnh hưởng đến việc chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ của hội.

Trước tình hình dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới còn diễn biến phức tạp, phương hướng thi đua 6 tháng cuối năm tập trung vào một số nội dung trọng tâm là: Thực hiện tốt Chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương MTTQVN năm 2020; trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của các cấp hội và hội viên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của hội, hăng hái tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, cơ sở, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chủ trì phần thảo luận

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam điều hành phần thảo luận. Các ý kiến phát biểu đã thể hiện sự nhất trí cao với báo cáo trung tâm, đồng thời đã phân tích, làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn và kết quả thực hiện các mục tiêu thi đua trong 6 tháng đầu năm vừa qua của từng hội trong Cụm thi đua. Đặc biệt, hoạt động thi đua đã được đổi mới cả về nội dung, phương pháp thực hiện với nhiều cách làm mới linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả; nhiều hội đã tăng cường làm việc trực tuyến,… Một số hoạt động có tính sáng tạo, như: phong trào rửa tay sạch, phòng chống Covid-19 (do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức); kêu gọi ủng hộ và hoạt động nhân đạo quốc tế (Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam)… Mặt khác, nhiều hội vẫn duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại bằng những hình thức mới, phù hợp; tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của các hội trong Cụm thi đua. Đặc biệt là, đội ngũ cán bộ hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, tích cực tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để nâng cao hiệu quả vận động nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ hội viên trong điều kiện dịch Covid-19; đồng thời, thực hiện tốt các phong trào do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc.

Đồng chí nhấn mạnh: thời gian tới, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; vì vậy, trước hết, các hội phải quán triệt và thực hiện tốt Kết luận số 77-KL/TW tại phiên họp ngày 05/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước. Tổ chức tốt các hoạt động nhân Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm các ngày lễ lớn cuối năm nay của đất nước. Tích cực tham gia đóng góp vào văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Cùng với đó, các hội cần chủ động, tích cực, sáng tạo hơn nữa, có nhiều biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của hội, nhất là hỗ trợ, giúp đỡ hội viên là những người nghèo, khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán; xây dựng hội vững mạnh, toàn diện, góp phần đưa hoạt động của Cụm thi đua các tổ chức xã hội đạt được kết quả cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Khanh phát biểu tại Hội nghị

Bài và ảnh: Mạnh Dũng – Hồng Bài[1] - gồm: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Hội Người Cao tuổi Việt Nam; Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam; Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam; Hội Người mù Việt Nam; Hội Truyền thống Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.