Thứ hai, 20/07/2020 | 18:01

ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỘ QUỐC PHÒNG THĂM HỘI NNCĐDC/DIOXIN VIỆT NAM

Sáng 20/7/2020, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị và đại diện Văn phòng TCCT, Cục Chính sách,… đến thăm Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Đón tiếp Đoàn có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Trung tướng PGS,TS Đặng Nam Điền, phó Chủ tịch - Tổng Thư ký; ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch - Giám đốc Qũy, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Trung ương Hội và đại diện các đoàn NNCĐDC tỉnh Nam Định, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang xông hơi, giải độc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại buổi đón tiếp Đoàn

Phát biểu tại buổi đón tiếp, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quan tâm đến Hội và NNCĐDC. Đồng chí khái quát tình hình NNCĐDC sau chiến tranh, trong đó nhấn mạnh: cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học; trong đó, 61% là chất da cam, chứa 366 kg dioxin. Khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm; trong đó trên 3 triệu người là nạn nhân; có khoảng 300.000 cựu chiến binh đã được giải quyết chế độ da cam. Đặc biệt, chất độc dioxin di truyền 2 đến 3 thế hệ; điển hình là gia đình ông Đỗ Đức Địu ở Quảng Bình có tới 15 người con bị nhiễm chất độc da cam, trong đó 12 người đã chết. Những năm qua, Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC, nhưng do tính chất đặc biệt nguy hiểm, phức tạp của loại chất cực độc này nên hậu quả còn rất nặng nề. Hiện nay còn khoảng 30 điểm nóng ô nhiễm chất độc hóa học, đặc biệt là các điểm như: sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng, Phù Cát,...

Hội NNCĐDC/dioxin được thành lập từ Trung ương đến cơ sở trong cả nước. Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, đưa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về khắc phục thảm họa da cam và chính sách đối với NNCĐDC, các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam, Ngày Thương binh- Liệt sĩ… Qua 16 năm từ khi thành lập, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã huy động được hơn 2.000 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

Trong đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Hội thực hiện đúng quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng và đã đạt nhiều kết quả. Hội xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài, phải kiên trì thực hiện. Hiện nay, Hội đang tích cực ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga ở Pa-ri.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng thông báo về kế hoạch tổ chức Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021); đồng chí đề nghị Bộ Quốc phòng, TCCT quan tâm giúp đỡ; nhất là trong công tác tuyên truyền về hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam; huy động các tổ chức, doanh nghiệp trong quân đội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng quà của Bộ Quốc phòng

cho Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhân dịp ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao kết quả mà Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đạt được trong những năm qua; đồng thời, chia sẻ nỗi khó khăn, vất vả, đau khổ mà NNCĐDC đã và đang chịu đựng. Đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã thông báo về công tác xây dựng Quân đội trong tình hình mới; khẳng định Quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc và góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Gần đây, Quân đội đã tích cực, chủ động tham gia và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cùng toàn Đảng, toàn dân phòng, chống đại dịch Covid-19. Quân đội đã chuẩn bị 50.000 chỗ sẵn sàng cho công tác cách ly. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng vẫn duy trì 2.000 chốt trên các khu vực biên giới.

Đồng chí cho biết: hiện nay, đại hội Đảng bộ các cấp trong Quân đội đã và đang diễn ra đúng kế hoạch, chương trình đề ra. Các Đảng bộ đã tổ chức đại hội đều đạt kết quả tốt và toàn quân đang đang hướng tới Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI. Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, các đơn vị trong toàn quân có nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa.

Vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong 25 năm qua, một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng để hàn gắn vết thương chiến tranh là hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chất độc hóa học. Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ tẩy độc dioxin tại các điểm nóng như: Sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng, Phù Cát,… đồng thời, có nhiều hoạt động nhân đạo hỗ trợ cho NNCĐDC.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Bộ Quốc phòng nói chung và Tổng cục Chính trị nói riêng luôn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Để chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, Đồng chí đề nghị Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin xây dựng kế hoạch phối hợp giữa Hội và Bộ Quốc phòng; trên cơ sở đó có sự thống nhất chủ trương, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để Bộ Tổng Tham mưu và các các tổng cục, các đơn vị cùng tham gia. Đồng chí cũng lưu ý: Hội có thể phối hợp với Cục Chính sách tham gia tặng Nhà tình nghĩa cho NNCĐDC. Đồng thời khẳng định Bộ Quốc phòng sẽ lưu ý việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác khắc phục hậu quả chất độ hóa học; quan tâm giúp đỡ phát hành Tạp chí Da cam Việt Nam trong các đơn vị quân đội.

Buổi tiếp đón diễn ra trong không khí đoàn kết, tin tưởng./.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Hội, Trung tướng PGS,TS Đặng Nam Điền đã cảm ơn sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trong thời gian qua đã có
nhiều hoạt động đồng hành cùng Hội NNCĐDC/dioxin; đồng thời, mong rằng thời gian tới các hoạt động này sẽ được phối hợp chặt chẽ hơn, mang lại hiệu
quả tích cực hơn./.

Mạnh Dũng – Đình Trọng