Lễ tuyên dương là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngành giáo dục vừa trải qua một năm học với nhiều khó khăn, thử thách nhưng đã nỗ lực vượt qua và đạt nhiều kết quả tích cực. Với tâm thế, kiến thức và kỹ năng được chuẩn bị kỹ lưỡng, 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia đã vượt qua khó khăn của bản thân, gia đình và đất nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh để gặt hái những kết quả đáng tự hào tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. 100% học sinh dự thi đều đoạt giải, với 9 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và 2 bằng khen; tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt huy chương vàng.

Thủ tướng dự Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì và Ba cho các em học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế 2020. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả đạt được của ngành giáo dục. Thủ tướng căn dặn: "Đất nước chúng ta đang đứng trước nhiều đòi hỏi lớn với nhiều hiện thực hóa khát vọng dân tộc. Khả năng nắm bắt thành tựu của cách mạng công nghiệp xét cho cùng là phụ thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực hay chất lượng vốn con người. Chất lượng vốn con người của đất nước ta trong tương lai chính là thế hệ các cháu. Cha mẹ các cháu đang đặt niềm tin vào thế hệ các cháu. Đất nước này đang đặt niềm tin vào thế hệ các cháu. Việt Nam chúng ta có thể cạnh tranh, ganh đua được với các nước trên thế giới hay không chính là năng lực, bản lĩnh, khí chất của các cháu. Để hiện thực hóa được những thế mạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo phải có sự phát triển đột phá, chuyển biến mạnh hơn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục đào tạo khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế thời gian qua; đồng thời tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, làm chủ bản thân để lập nghiệp, phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Tại buổi lễ, 12 học sinh đã được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, 5 học sinh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 7 học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguồn: Báo QĐND