Thứ tư, 20/01/2021 | 11:46

Tổng thuật: Lễ Kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập Tạp chí Da cam Việt Nam (20/01/2016 – 20/01/2021)

Sáng 20/01/2021, tại Hà Nội, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập Tạp chí Da cam Việt Nam. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam dự và chủ trì Lễ Kỷ niệm. Tham dự buổi Lễ còn có các đồng chí Thường trực Trung ương Hội, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và một số đơn vị trực thuộc Trung ương Hội, cộng tác viên của Tạp chí và các cơ quan báo chí.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Đồng chí Trần Đình Đích, Tổng biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam đọc diễn văn kỷ niệm, trong đó đã nêu rõ: Tạp chí Da cam Việt Nam được thành lập theo Giấy phép số 617/GP-BTTTT ngày 06/11/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Quyết định số 145/QĐ-TWH ngày 20/11/2015 của Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Khi mới thành lập, Tạp chí khó khăn trăm bề, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhân sự chỉ có hai cán bộ, không có phóng viên, biên tập viên... Hơn nữa, Tạp chí phải thực hiện cơ chế tự chủ ngay từ những năm đầu, nên càng khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Lãnh đạo Trung ương Hội, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan chức năng, sự chia sẻ, giúp đỡ, đồng hành của hệ thống hội các cấp; đặc biệt sự đoàn kết, trách nhiệm, tận tụy của cán bộ, phóng viên, nhân viên, nên Tạp chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trần Đình Đích, Tổng biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam đọc diễn văn Lễ Kỷ niệm

Quá trình hoạt động, Tạp chí luôn bám sát sự chỉ đạo của Thường trực Hội, thực hiện chức năng là cơ quan ngôn luận của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, giữ đúng tôn chỉ, mục đích, chấp hành nghiêm Pháp luật. Đến nay, Tạp chí có 2 ấn phẩm: Tạp chí in và Tạp chí điện tử, cơ sở vật chất từng bước được đầu tư, đáp ứng yêu cầu tác nghiệp và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Về ấn phẩm in: đến nay đã xuất bản bình quân 8.000 cuốn/số, chuyển tới hơn 1.000 đầu mối trên toàn quốc. Tạp chí thường xuyên coi trọng việc nâng cao chất lượng các chuyên mục, đi sâu tuyên truyên đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác chăm lo, giúp đỡ nạn nhân... Ấn phẩm điện tử: tuy mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2019, nhưng hiện nay đã có phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, từng bước đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, chính xác, kịp thời; thường xuyên có gần một triệu lượt người ở hơn 100 quốc gia theo dõi, truy cập.

Cùng với thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Tạp chí còn coi trọng hoạt động từ thiện nhân đạo; đã phối hợp tổ chức thành công Chương trình “Tết vì NNCĐDC”, “Hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC” và một số chương trình khác đạt hiệu quả cao. Qua đó đã vận động được hơn 2 tỷ đồng, giúp đỡ gần 2.000 nạn nhân và gia đình nạn nhân. Các chương trình đó mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.

Trong quá trình hoạt động, Tạp chí luôn quan tâm bảo đảm đời sống cho cán bộ, nhân viên. Ngoài ra, Tạp chí tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan Trung ương Hội. Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen; Trung ương Hội tặng 5 bằng khen; Ủy ban nhân tỉnh Cà Mau tặng bằng khen. Tạp chí có 5 tác phẩm đạt giải báo chí do các cơ quan Trung ương và địa phương tổ chức.

Đồng chí Tổng biên tập cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam; sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức Hội trong cả nước và đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí.

Ông Phạm Xuân Khóa, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lạc Sơn phát biểu

Thay mặt cộng tác viên cả nước, ông Phạm Xuân Khóa Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình phát biểu đánh giá cao Tạp chí; trong đó nhấn mạnh: là những cán bộ Hội công tác ở địa bàn miền núi, kinh tế khó khăn, thông tin hạn chế, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, nhận thức chưa cao, khi có Tạp chí Da cam Việt Nam, nhiều vấn đề được mở ra. Đọc Tạp chí chúng tôi kính trọng và học tập Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, mặc dù tuổi cao nhưng vẫn lặn lội đi đến vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh, thăm hỏi và tặng quà NNCĐDC. Mặc dù ít người, song Tạp chí còn thực hiện nhiều chương trình tri ân, hỗ trợ nạn nhân. Chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của các Hội về vận động nguồn lực; kinh nghiệm củng cố, kiện toàn tổ chức Hội... Chúng tôi thấy rõ giá trị của Tạp chí nên ở huyện Lạc Sơn chúng tôi tuy còn khó khăn, nhưng hàng tháng vẫn mua đủ Tạp chí cho 24/24 xã, thị trấn, với tinh thần “không thể không có Tạp chí Da cam”. Chúng tôi có phần bị bất ngờ, vì khi truy cập vào Tạp chí Điện tử da cam thấy thứ 7, chủ nhật, thậm chí là ngày lễ, tết vẫn có đăng tải tin, bài, giúp cho độc giả cập nhật kịp thời tình hình; đó là sự nỗ lực rất cao của các cán bộ, phóng viên Tạp chí.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh ghi nhận và biểu dương thành tích, sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao của Ban biên tập và cán bộ, phóng viên, nhân viên của Tạp chí. Đặc biệt, quá trình hoạt động, Tạp chí phải thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính. Đây là một thử thách không nhỏ để tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường hiện nay. Mặc dù vậy, Tạp chí đã chủ động, sáng tạo trong hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tạp chí đã tự khẳng định mình, không chỉ đứng vững mà còn phát triển ngày càng vững chắc.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch yêu cầu: Tạp chí phải bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích hoạt động và các quy định của pháp luật, không ngừng nâng cao chất lượng tin, bài; trong đó, cần tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng về Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tập trung xây dựng Tạp chí vững mạnh toàn diện, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên có phẩm chất chính trị, năng lực và trình độ chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Xây dựng tổ chức, biên chế của Tạp chí theo hướng: tinh, gọn, hiệu quả. Đồng thời, mở rộng đội ngũ cộng tác viên; tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng về phương pháp và định hướng nội dung viết bài,... Tiếp tục thực hiện tốt cơ chế tự chủ về tài chính; bảo đảm mọi hoạt động của Tạp chí đúng pháp luật, phù hợp với xu hướng chung của báo chí cách mạng hiện đại. Từng bước thực hiện tốt việc quảng cáo trên Tạp chí in và Tạp chí điện tử, tạo nền tảng vững chắc cho bảo đảm về tài chính của Tạp chí... Xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền trong năm 2021 - Năm “Vì NNCĐDC ở Việt Nam”; đặc biệt là các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021). Tổ chức tốt Giải Báo chí về “Thảm họa da cam ở Việt Nam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”. Bám sát thực tiễn sinh động để tạo ra những sản phẩm báo chí xuất sắc, ấn tượng.

Đồng chí bày tỏ sự tin tưởng Tạp chí Da cam Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Hội NNCĐDC/dioxin các cấp và bạn đọc trong cả nước.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh tặng hoa chúc mừng Tạp chí Da cam Việt Nam

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao bằng khen cho cộng tác viên xuất sắc

Nhân dịp lễ Kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã tặng 31 bằng khen cho cán bộ và cộng tác viên xuất sắc trong những năm qua.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Một tiết mục văn nghệ của Đoàn nghệ thuật Quân khu 2 chào mừng Lễ Kỷ niệm./.

Bài và ảnh: Mạnh Dũng - Đình Trọng

XỨNG TẦM “BINH CHỦNG ĐẶC BIỆT”

Dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm (21-6), các cơ quan báo chí và những người làm báo nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Trong đó, có lẽ lời chúc “xứng tầm chiến sĩ cầm bút và binh chủng đặc biệt” khiến các nhà báo vừa vinh dự, tự hào, vừa nhận rõ trách nhiệm lớn lao nhưng cũng nhiều băn khoăn, trăn trở nhất.

Nhìn lại kết quả 6 năm thực hiện Chỉ thị 43 ở Hậu Giang

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, 06 năm qua tỉnh Hậu Giang đã triển khai sâu, rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng.