Thứ tư, 04/05/2022 | 23:00

Những bất thường trong công tác đấu thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái

(ĐTDC) Một ngày ký 4 gói thầu giá trị hàng chục tỷ đồng, những gói thầu đó đều cài cắm tiêu chí, tỷ lệ tiết kiệm thấp… đang là những gì đặt ra cho sự quan tâm của dư luận với những gói thầu này tại Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái.

Tại Quyết định số 691/QĐ-SGDĐT, ngày 30/12/2021, do ông Vương Văn Bằng – Giám đốc ký, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm thiết bị, đồ dùng cho khu ở nội trú của các Trường phổ thông dân tộc bán trú, Trường phổ thông có học sinh bán trú. Bên mời thầu là Công ty cổ phần tư vấn và Đầu tư Công nghệ Đức Trí. Giá gói thầu 8.379.686.500 VND, sau đấu thầu giá 8.321.026.000 VND. Duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu là Công ty cổ phần xây lắp thiết bị Phương Nam. Con số tiết kiệm cho gói thầu này khoảng 58 triệu đồng.

Các mặt hàng tiếp tục mua trong gói thầu này như: Bộ mẫu chữ cái viết hoa, Tivi Sony DK-65X80J, bàn cờ quân cờ vua, máy chiếu EPSON EB-W51- Màn chiếu GrandView CY-MR84x84WP, bộ dụng cụ đo chiều dài - thời gian - khối lượng - nhiệt độ, cảm biến lực BT42i, cảm biến nhiệt độ BT01, kèn phím …. Nhưng để dọn đường cho nhà thầu quen mặt không có đối thủ cạnh tranh, Sở Giáo dục và Đào tạo (SGD&ĐT) – chủ đầu tư đưa ra tiêu chí trong E-HSMT “Cam kết chuẩn bị đầy đủ hàng mẫu (mỗi mục hàng 01 (một) sản phẩm theo đơn vị tính) theo danh mục yêu cầu của E-HSMT và cung cấp hàng mẫu khi có yêu cầu của bên mời thầu - Hàng mẫu có quy cách kỹ thuật và các tiêu chuẩn chất lượng tương ứng với các nội dung đề xuất trong E-HSDT và đáp ứng yêu cầu của E-HSMT”, với yêu cầu tối thiểu được đánh giá là “Đạt”.

Cũng trong ngày, tại gói thầu “Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6 cho các trường thuộc huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ”. Công ty cổ phần tư vấn và Đầu tư Công nghệ Đức Trí cũng làm bên mời thầu. Giá gói thầu 6.781.026.000 VND, sau đấu thầu giá 6.735.868.000 VND. Theo Quyết định số 686/QĐ-SGDĐT, ngày 30/12/2021 do ông Vương Xuân Bằng ký. Cũng một nhà thầu tham dự và trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây lắp Thiết bị và Công nghệ Phương Nam, nên con số tiết kiệm cũng nhỏ giọt khoảng 45 triệu đồng.

Mua sắm thiết bị trong gói thầu này bao gồm các loại như: Tivi, máy chiếu, kính lúp, cảm biến nhiệt độ, kèn phím, đồng hồ bấm giây, bóng nhồi, dây nhả tập thể và các loại tranh dùng trong phòng học…là những mặt hàng có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, chủ đầu tư đưa vào đề bài với tiêu chí “Cam kết về cung cấp hàng mẫu trong quá trình đánh giá E-HSDT – Cam kết chuẩn bị đầy đủ hàng mẫu (mỗi mục hàng 01 sản phẩm theo đơn vị tính) và cung cấp hàng mẫu khi có yêu cầu của bên mời thầu”. Tiêu chí này được đánh giá “Đạt” nếu có hàng mẫu.

Trong khi đó, tại Điều 05 của Thông tư số 09/2020/TT – BKHĐT quy định: “Đối với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường đã được tiêu chuẩn hóa thì không yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng mẫu”.

Bất chấp quy định của luật đấu thầu, SGD& ĐT Yên Bái vẫn cố tình cài cắm tiêu chí. Tại gói thầu “Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6, cho các trường thuộc huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải”. Tiếp tục đại diện cho chủ đầu tư mời thầu là Công ty cổ phần tư vấn và Đầu tư Công nghệ Đức Trí. Theo Quyết định số 688/QĐ-SGDĐT, ngày 30/12/2021 do ông Vương Xuân Bằng – Giám đốc ký. Giá gói thầu 4.007.520.500 VND, sau đấu thầu giá 3.972.438.000 VND. Con số tiết kiệm là khoảng 35 triệu đồng. Một nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu là Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục và đồ chơi Ánh Dương.

Trong gói này các mặt hàng mua sắm như: Bộ mẫu chữ viết, Tivi KD-65X80J/S, bàn cờ quân cờ vua, máy chiếu EB-W51,…đều là các mặt hàng có sẵn trên thị trường, nhưng Chủ đầu tư cũng sử dụng tiêu chí hàng mẫu với gói thầu.

Kịch bản cũng như trên, tại gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6 cho các trường thuộc thành huyện Yên Bình, huyện Lục Yên. Vẫn là Công ty cổ phần tư vấn và Đầu tư Công nghệ Đức Trí đại diện mời thầu. Theo Quyết định số 687/QĐ-SGDĐT, ngày 30/12/2021. Giá gói thầu 5.823.741.000 VND, sau đấu thầu giá 5.774.373.400 VND. Một mình tham dự và trúng thầu là Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục và đồ chơi Ánh Dương. Con số tiết kiệm là khoảng 49 triệu đồng.

Để tạo cho nhà thầu một sân chơi không đối thủ, Chủ đầu tư cũng sử dụng kịch bản như các gói thầu trên là “Cam kết chuẩn bị đầy đủ hàng mẫu (mỗi mục hàng 01 (một) sản phẩm theo đơn vị tính) theo danh mục yêu cầu của E-HSMT và cung cấp hàng mẫu khi có yêu cầu của bên mời thầu”. Mặc dù các thiết bị trong gói thầu này cũng là các mặt hàng có sẵn trên thị trường như Tivi, máy chiếu, tranh ảnh…

Theo dư luận và một số doanh nghiệp thì bốn gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng được ký trong một ngày tại SGD&ĐT Yên Bái đều sử dụng chung một kịch bản là cài cắm tiêu chí yêu cầu hàng mẫu để nhằm hạn chế nhà thầu lạ tham dự. Một chuyên gia đấu thầu nhận định, các gói thầu nếu đưa tiêu chí hàng mẫu vào trong E-HSMT thì ngầm hiểu là để cho nhà thầu sân sau trúng thầu và hạn chế nhà thầu khác tham dự vì số tiền bỏ ra mua để làm hàng mẫu cực lớn, nếu không trúng thầu thì số hàng mẫu sẽ rất tốn kém.

Việc SGD&ĐT tỉnh Yên Bái đưa ra yêu cầu này liệu có không phù hợp với Thông tư số 09/2020/TT – BKHĐT về HSMT? Việc này có dẫn đến giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu, không đảm bảo mục tiêu công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Kính đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh, kiểm tra làm rõ. Nếu có sai phạm xử lý theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Bùi Lương Việt