Thứ tư, 02/06/2021 | 13:46

Nơm nớp lo sợ vì hàng xóm dựng thang máy ngoài thiết kế của khu liền kề

Mặc dù dựng thang máy không có trong thiết kế phê duyệt, người dân sống liền kề đã có đơn phản ánh lên các cơ quan chức năng gần 1 năm nay nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Người dân sống trong lo sợ

Phản ánh đến báo Lao Động, các hộ dân liền kề thuộc Khu đô thị Gamuda Gardens (phường Yên Sở, Hoàng Mai) cho biết, thời gian gần đây họ sống trong nỗi lo sợ vì gia đình ông Trịnh Tiến Hưng ngang nhiên dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không giữa dãy nhà ông Hưng và nhà của 4 hộ dân khác.

Theo phản ánh, toàn bộ hệ thống thang máy này không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt của chủ đầu tư Công ty TNHH Gamudaland Việt Nam; không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng, các hộ dân cho biết do không nằm trong hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt ban đầu mà gia đình ông Hưng tự ý gọi thợ thi công nên công trình bao gồm khối sắt thép và hệ kính nặng hàng chục tấn.

“Thang máy tự ý tạo dựng nên không rõ đã được thẩm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy hay cấp phép đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy khi đưa vào hoạt động hay chưa. Nếu hạng mục này chưa được thẩm tra an toàn mà có sự cố về cháy nổ trong thời gian vận hành, sử dụng có thể gây nguy hiểm đối với toàn thể cư dân nói chung và khu phố 3.7/11 và 3.7//13 nói riêng”, đơn nêu rõ.

Ngoài ra, theo người dân phản ánh, việc tự ý dựng thang máy có thể gây nguy hiểm sinh mạng cho các hộ dân cận kề và người tham gia giao thông, đi bộ, thể dục trong khu dự án.

Từ khi thi công (bên trái) người dân đã phản ánh nhưng đến nay thang được dựng lên (bên phải) vẫn chưa xử lý xong. Ảnh CN.

Cũng theo phản ánh của người dân, việc tạo dựng hạng mục này cản trở lưu thông không khí giữa nhà ông Trịnh Tiến Hưng và các nhà xung quanh, vi phạm mật độ xây dựng, phá vỡ cảnh quan đô thị đã được TP.Hà Nội phê duyệt.

Biết vi phạm từ lâu nhưng chậm giải quyết

Mặc dù người dân đã kiến nghị lên Ban Quản lý Khu đô thị Gamuda Gardens và 2 lần gửi lên kiến nghị lên phường, quận. Tuy nhiên, đến nay Ban Quản lý Khu đô thị Gamuda Gardens mới tổ chức cuộc họp giữa gia đình ông Hưng và 4 hộ dân liền kề.

“Tại cuộc họp, đại diện gia đình ông Hưng ký vào biên bản cuộc họp cam kết trả nguyên hiện trạng các mục sai phạm muộn nhất đến 31.10.2020. Dù vậy, đến nay nay gia đình ông Hưng vẫn không thực hiện”, đại diện một cư dân ở đây cho biết.

Theo vị đại diện này, việc tạo dựng thang máy của gia đình ông Hưng từ năm 2020. Dù đã có nhiều phản ánh từ lúc bắt đầu khoan, đục, lắp đặt các thanh sắt nhưng không hiểu vì sao phía Ban quản lý, Chủ đầu tư và phía UBND phường, UBND quận không xử lý dứt điểm.

Ngày 1.6, trao đổi với PV Lao Động về vấn đề này, ông Bùi Thanh Nhã – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, ông đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về trường hợp tự ý dựng thang máy của gia đình ông Trịnh Tiến Hưng, chủ căn số 12, đường 3.7/11 (LK05-157), KĐT Gamuda Gardens (phường Yên Sở, Hoàng Mai).

Theo ông Nhã, trước đây đơn vị đã có buổi làm việc với chủ đầu tư (Công ty TNHH Gamudaland Việt Nam - PV) về việc này. Phía chủ đầu tư cũng cam kết cho thời gian để thuyết phục cư dân tự tháo thang máy ra ngoài.

“Tôi cũng đã trao đổi việc này với Chủ tịch UBND phường Yên Sở và tổ công tác thanh tra xây dựng. Nếu trong nay và ngày mai không có động thái gì thì trong tuần này sẽ lập hồ sơ vi phạm. Chúng tôi sẽ làm triệt để và kiên quyết” - ông Nhã nói.

Hạnh Linh (Tổng hợp)

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.