Thứ tư, 10/04/2019 | 20:35

Rất cần có sự quan tâm

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Hà Giang có tới 2.327 người trực tiếp bị nhiễm CĐDC (1.333 người thuộc thế hệ con và 357 người thuộc thế hệ cháu trực hệ) bị ảnh hưởng. Mặc dù được các cấp, các ngành trong tỉnh hết sức quan tâm nhưng cuộc sống của những nạn nhân bị ảnh hưởng trực cũng như gián tiếp bởi CĐDC còn hết sức khó khăn.

Di chứng của CĐDC để lại hậu quả khá nặng nề với nhiều gia đình thuộc tỉnh biên giới Hà Giang

Hiện Hà Giang có 11 huyện thị thì đã có tới 74 xã, thị trấn có đối tượng bị hậu họa của CĐDC, tập trung tại các gia đình chiến binh, thương binh và bệnh binh. 74 xã thị trấn này có khoảng 2.000 đối tượng có di họa, 1.000 người đủ điều kiện để hưởng trợ cấp do có thân nhân bị dị tật, dị dạng. Thế nhưng chỉ có 200 con cái của các cựu chiến binh được hưởng trợ cấp. Riêng thế hệ F3, nghĩa là cháu do con của các cựu chiến binh sinh ra bị dị tật, dị dạng còn nhiều cháu chưa có điều kiện để hoàn thành thủ tục và chế độ.

Theo lãnh đạo tỉnh, hậu họa của cuộc chiến, ngoài số lượng đối tượng thương bệnh binh thì đất nước ta và tỉnh Hà Giang đang phải oằn mình gánh chịu thêm hậu họa của CĐDC. Đây là nỗi đau lớn khó khắc phục vì phần lớn những người sinh ra thuộc hoàn cảnh này đều dị tật, dị dạng, không tham gia sản xuất được, bên cạnh đó lại cần người nuôi dưỡng, làm ảnh hưởng kế tiếp đến sức lao động của thân nhân. Ngoài nỗi đau không thể chia sẻ còn là sự tổn hại lớn đến ngân sách thông qua việc hỗ trợ các gia đình thuộc hoàn cảnh này.

Cũng một số cán bộ chuyên môn, tất cả các gia đình thuộc hoàn cảnh trên đều đang đem trong mình những gánh nặng. Thế nhưng với tỉnh Hà Giang thì gánh nặng này rất lớn lao do đặc thù của điều kiện sống và cơ hội kiếm sống. Hà Giang là đất nghèo, với người lành lặn kiếm sống đã vất vả nên các đối tượng trên càng vất vả hơn. Ngoài tiền trợ cấp thì cơ hội để kiếm sống rất hạn chế, các gia đình này khó khăn là điều hiển nhiên.

Được biết, Hiện nay, Hà Giang không nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng cũng có nhiều cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chiến đấu tại Miền Nam bị nhiễm CĐDC. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có tới 2.327 người trực tiếp bị nhiễm, 1.333 người thuộc thế hệ con (F1) và 357 người thuộc thế hệ con (F2) bị ảnh hưởng. Mặc dù được các cấp, các ngành trong tỉnh hết sức quan tâm nhưng cuộc sống của những nạn nhân bị ảnh hưởng trực cũng như gián tiếp bởi CĐDC còn hết sức khó khăn. Do bệnh tật thường xuyên tái phát, sức lao động giảm sút, thậm chí nhiều người không đủ khả năng tự sinh hoạt cá nhân.

Riêng huyện Vị Xuyên, thời gian qua đã điều chỉnh chế độ trợ cấp cho trên 500 đối tượng Người có công và thân nhân gia đình đối tượng chính sách. Người dân và lãnh đạo nơi đây luôn có quan điểm, không bỏ xót, không quên ơn nhưng đối tượng được hưởng phải đúng và phải trúng. Tránh gây thiệt thòi về các khoản chi của xã hội, bức xúc của nhân dân.

Triệu Lương Nguyễn

Tin khác