Thứ tư, 25/09/2019 | 14:09

Chương trình "Tết vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam" lần thứ II, năm 2020

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho dân tộc Việt Nam: 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm và trên 3 triệu người là nạn nhân. Môi trường bị tàn phá thảm khốc. Chất độc da cam/dioxin di truyền xuyên thế hệ; nhiều gia đình, dòng họ không còn duy trì được nòi giống. Hàng vạn người đã chết trong đau khổ, hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời sống thực vật. Nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Nhiều gia đình có từ 2-4 người là nạn nhân thì kinh tế gia đình khánh kiệt, hàng ngày nhiều gia đình không có tiếng cười, chỉ có tiếng rên rỉ, gào thét, đập phá; bữa ăn bát cơm người thân chan đầy đước mắt. Nạn nhân chất độc da cam là người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với người có công với cách mạng, trong đó có nạn nhân chất độc da cam. Tuy nhiên, với những khó khăn vất vả, thiếu thốn của nạn nhân chất độc da cam thì các khoản trợ cấp chưa thể bù đắp được. Để góp phần xoa dịu nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam và từng bước giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, từ năm 2011, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động phong trào “Hành động vì Nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam”. Tính đến nay, phong trào đã đi vào hoạt động được 7 năm và có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội. Tiếp tục hưởng ứng phong trào“Hành động vì Nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam”, nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020, Tạp chí Da cam Việt Nam thuộc Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Dịch vụ Thông tin Quảng cáo An Phát cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình “Tết vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” lần thứ II năm 2020, với mong muốn nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với nạn nhân chất độc da cam. Từ đó, kêu gọi sự ủng hộ, hưởng ứng của cả hệ thống chính trị, huy động các nguồn lực trong xã hội từ các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tần lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài , các cá nhân, tổ chức quốc tế, chung tay chia sẻ, xoa dịu nỗi đau da cam, đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Chương trình “Tết vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” mang đậm tính, nhân đạo, nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý, truyền thống của Dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Tương thân, tương ái”... Đây là dịp để mỗi chúng ta thể hiện ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến của những người có công với cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh của họ cho nền độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không chỉ cho ngày hôm qua, hôm nay mà cho muôn đời con cháu mai sau. Vì vậy, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của cộng đồng.

Song song với việc thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam. Chương trình“Tết vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” có ý nghĩa thiết thực góp phần giúp nạn nhân chất độc da cam đón cái tết đầm ấm cả về vật chất lẫn tinh thần, động viên họ vượt qua đói nghèo và chiến thắng bệnh tật.

Ban tổ chức Chương trình