Thứ sáu, 11/06/2021 | 13:33

Bắc Giang lên kế hoạch đưa 30.000 công nhân về các tỉnh

Bắc Giang dự định đưa 30.000 công nhân ngoại tỉnh đang tập trung tại huyện Việt Yên về các tỉnh thành từ ngày 12/6 đến 15/6.

Người lao động về quê đợt này là công nhân nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các F0 đã điều trị khỏi; F1 hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính và đủ điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà; lao động trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm Realtime - PCR âm tính nhiều lần và muốn về quê.
Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, Bắc Giang đã kêu gọi và giữ chân hơn 60.000 người từ 61 tỉnh, thành phố ở lại; để tránh dịch lan ra các tỉnh. Công nhân ở lại được hỗ trợ đời sống và chăm sóc y tế. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho hay.
Song hiện tại, với số lượng F1 lên đến hơn 22.000 người, Bắc Giang đang gặp áp lực lớn về khu cách ly tập trung, đặc biệt là tâm dịch Việt Yên. Để giảm bớt gánh nặng và đảm bảo an toàn cho người lao động, Bắc Giang lên kế hoạch tạm thời đưa công nhân tỉnh nào về tỉnh đó.

Công nhân người Lạng Sơn được đưa về quê ngày 10/6. Ảnh: bacgiang.gov.vn

Ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bắc Giang, cho biết dù đã khôi phục hoạt động sản xuất song nhu cầu sử dụng lao động tại các khu công nghiệp vẫn hạn chế. Chỉ có khoảng một nửa số lao động có việc trong hơn 10.000 người đủ điều kiện đi làm trở lại. Công nhân sau này có thể quay lại Bắc Giang làm việc bình thường khi nhà máy khôi phục hoạt động 100%.
"Chúng tôi trao đổi thì Bắc Ninh, Hà Tĩnh đang bùng phát dịch nên không đưa lao động về, các tỉnh còn lại lên kế hoạch đón người về", ông Cơi nói.
Bắc Giang sẽ ưu tiên các tỉnh đông công nhân như Cao Bằng, Thái Nguyên trên 3.000 người; Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang mỗi tỉnh từ 2.000 đến 3.000 người. Các địa phương chủ động sắp xếp xe đưa đón công nhân trở về. Nếu không bố trí được xe, Bắc Giang sẽ hỗ trợ thuê. Để hạn chế di chuyển nhiều làm lây lan dịch bệnh, địa điểm đón công nhân tại nơi đang tạm trú ở Bắc Giang.
Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện khẩn trương rà soát, lên danh sách lao động từng địa phương theo thứ tự ưu tiên, trước hết trong khu cách ly tập trung, khu dân cư đang cách ly, giãn cách xã hội và ngoài cộng đồng. Chính quyền thông báo cho lao động các tỉnh thời gian, địa điểm đón, đưa công nhân về đúng kế hoạch. Các chốt kiểm dịch tạo điều kiện cho xe đi qua.
Trong ngày 10-11/6, Lạng Sơn sẽ đưa hơn 1.000 trong số 4.000 lao động đang ở Bắc Giang về quê. Ngành giao thông tỉnh Lạng Sơn điều xe khách xuống đón lao động về, không nghỉ đỗ dọc đường. Mỗi xe sẽ cử một cán bộ công an, y tế đi cùng. Công nhân trở về tỉnh sẽ được phân loại nguy cơ cao - thấp để quyết định cách ly tiếp hay theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thùy Ninh (Tổng hợp)

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.