Thứ ba, 08/12/2020 | 07:03

BÀN THẢO VÀ QUYẾT ĐỊNH NHỮNG VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG CỦA HỘI

* Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng
* Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, tổng kết phong trào thi đua năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021
* Kiện toàn, bầu bổ sung 15 ủy viên BCH, 3 ủy viên Ban Thường vụ Hội

Trong hai ngày 6 và 7/12, những nội dung quan trọng trên đã được bàn thảo và thông qua tại Hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2018-2023.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội; GS,TS, AHLĐ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng; Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch TW Hội, Chủ tịch Hội TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch - Giám đốc Quỹ NNCĐDC Việt Nam; bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục người có công, Bộ Lao động - TBXH; Cao Huy Thái, Phó Vụ trưởng Cục khám chữa bệnh - Bộ Y tế; đại diện Bộ Nội vụ; Văn phòng 701; Tổng cục môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường; tới dự còn có lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí TW và Hà Nội

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đã nhấn mạnh: Với ý thức chính trị và trách nhiệm vì NNCĐDC, các đại biểu nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; tổng kết một năm hoạt động, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2021.

* Chỉ thị 43-CT/TW từng bước được hiện thực hóa

Điểm nổi bật nhất từ sau khi triển khai, quán triệt, thực hiện Chỉ thị 43 đó là sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đối với tổ chức Hội và NNCĐDC ngày càng nhiều hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, công tác thực hiện chính sách đối với NNCĐDC được đẩy mạnh. Theo số liệu của 55/63 tỉnh- thành phố, trong 5 năm đã giải quyết 28.887 người HĐKC và con đẻ của họ hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng (trong đó 26.668 nạn nhân trực tiếp). Các hoạt động chăm lo cho nạn nhân diễn ra dưới nhiều hình thức, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Đặng Nam Điền báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43

Tham luận của các tỉnh- thành hội cho thấy, Chỉ thị 43 đã thẩm thấu và từng bước đi vào cuộc sống một cách sinh động. Bà Võ Thị Đẹp, Chủ tịch Tỉnh hội Tây Ninh cho biết, sau khi thực hiện Chỉ thị, cán bộ hội các cấp được nâng mức thù lao; các cấp hội được hỗ trợ kinh phí hoạt động; công tác vận động nguồn lực nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng; 507 cháu nạn nhân được nuôi tại cộng đồng, 90% số cháu khuyết tật được trợ cấp… Theo bà Lê Thị Thanh Vân, Chủ tịch Tỉnh hội Bến Tre, được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện nên các cấp hội đã vận động nguồn lực đạt trên 43 tỷ đồng. Ở tỉnh Tiền Giang, bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội cho biết, do làm tốt công tác tham mưu nên tổ chức Hội được củng cố, chất lượng hoạt động được nâng cao; năm 2020 toàn hội xây mới 400 căn nhà tình thương, vận động 8 tỷ đồng (tăng 2,5 tỷ so năm 2019). Bà Võ Thị Hồng Thoại, Chủ tịch Tỉnh hội Bạc Liêu cho rằng cần tiếp tục quán triệt thực hiện Chỉ thị 43, bởi đây thực sự là cẩm nang định hướng cho hoạt động Hội và các cấp các ngành ở địa phương. Ông Hoàng Đức, Chủ tịch Tỉnh hội Thái Nguyên cho rằng công tác tham mưu ở mỗi tỉnh thành hội là quan trọng. Từ năm 2020, Tỉnh hội xây dựng được kế hoạch công tác trình lãnh đạo tỉnh và được Hội đồng nhân dân tỉnh ra Nghị quyết về chi ngân sách, bảo đảm tổ chức các hoạt động, đồng thời có chế độ thù lao cho cán bộ hội. Ví dụ, năm 2020, Hội được UBND tỉnh chi 100 triệu đồng thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19...

Song, các ý kiến cũng cho rằng, Chỉ thị dù đã và đang từng bước đi vào đời sống xã hội, nhưng một số nội dung như chính sách đối với con đẻ của người HĐKC bị nhiễm CĐHH, chính sách đối với nhiều người HĐKC và người dân có công với cách mạng bị nhiễm CĐHH chưa được thực hiện đầy đủ. Việc giám định về y tế để xác định các loại bệnh làm cơ sở bổ sung hồ sơ đề nghị hưởng chế độ chính sách cho các đối tượng chưa được làm thường xuyên…

* Vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra

Cả nước gồng mình chống dịch (Covid-19) và chống giặc thiên tai (bão lũ lịch sử xảy ra ở miền Trung) trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Hoạt động trong điều kiện đó, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin trong cả nước cũng bị ảnh hưởng rõ rệt, chưa kể công tác cán bộ Hội có những thay đổi; một số địa phương thực hiện việc sáp nhập Hội NNCĐDC/dioxin với các hội quần chúng khác, tác động trực tiếp đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ và xây dựng tổ chức hội các cấp… Nhưng được Đảng, Nhà nước, trực tiếp là cấp uỷ, chính quyền các địa phương quan tâm cùng sự nỗ lực, cố gắng của các cấp hội nên hầu hết các mục tiêu, chương trình công tác đề ra trong năm 2020 đều cơ bản hoàn thành và đạt những kết quả đáng kể.

Phó Chủ tịch - Giám đốc Quỹ Nguyễn Văn Khanh báo cáo công tác vận động quỹ

Các cấp hội bám sát nội dung Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023, duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực (về phòng chống dịch bệnh Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai giúp đỡ nhân dân và NNCĐDC các tỉnh miền Trung, khắc phục hậu quả CĐHH) qua đó phát huy vai trò của các cấp hội, hội viên. Phong trào vận động nguồn lực dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Nhiều tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hưởng ứng đã đem lại con số đáng nói: 367 tỷ 361 triệu đồng, để hỗ trợ sửa chữa 337 nhà ở và làm mới 1.041 nhà ở cho nạn nhân; tặng 52.499 suất quà; cấp vốn sản xuất cho 1.317 nạn nhân; cấp học bổng cho 3.093 nạn nhân; nuôi dưỡng thường xuyên 4.086 nạn nhân; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 229.799 lượt nạn nhân…

Các tỉnh, thành Hội tham luận tại Hội nghị

Công tác xây dựng tổ chức Hội được chú trọng, đẩy mạnh: Toàn hệ thống Hội phát triển được 1983 hội viên, thành lập 1 huyện hội (ở Hưng Yên) và 1 quận hội (ở TP Hồ Chí Minh) và 192 chi hội cơ sở. Nhiều hội chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền để kiện toàn tổ chức hội sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Song cũng có một số hội thực hiện hợp nhất, sáp nhập tổ chức Hội cùng các hội khác gặp khó khăn, lúng túng trong chỉ đạo điều hành, thực hiện nhiệm vụ (như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Quảng Nam, Vĩnh Phúc…).

Hướng tới năm 2021 - “năm hành động vì NNCĐDC Việt Nam”

Triển khai các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021), Trung tướng, Phó Chủ tịch Đặng Nam Điền đã nhấn mạnh 8 nội dung nhiệm vụ cho năm 2021 - “Năm hành động vì NNCĐDC Việt Nam”. Đó là: Tập trung tuyên truyền triển khai các hoạt động kỷ niệm từ Trung ương đến các địa phương, bảo đảm hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và có sức lan toả cao; Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào hành động “vì NNCDDC” và Đại hội thi đua điển hình tiên tiến NNCĐDC lần thứ IV; Tổ chức mít tinh, gặp mặt, biểu dương những tấm gương tiêu biểu chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; Triển lãm ảnh “Da cam - Lương tri và Công lý” và hưởng ứng cuộc thi viết về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học…”; Tổ chức đợt cao điểm vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; Tổ chức điều tra, khảo sát, nắm chắc thế hệ cháu và chắt của người HĐKC bị nhiễm CĐHH…

Trao cờ thi đua cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2020

Tại Hội nghị, toàn Hội đã nhất trí tiếp tục kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước , UB Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Pháp lệnh về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có NNCĐDC. Đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định mới về tổ chức Hội (thay thế Nghị định số 45-NĐCP- 2010) cho phù hợp với Thông báo Kết luận số 158 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Kết luận số 102 của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng.

Trao Bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích trong phong trào đi đua

Thay mặt Thường trực Hội, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh phát động phong trào thi đua năm 2021 với 6 nội dung cụ thể, phấn đấu 35% tổ chức hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 15 tỉnh thành hội vận động đạt 10 tỷ đồng trở lên; triển khai các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam; hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra cho năm.

Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong phong trào đi đua

Trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc hưởng ứng Chương trình nhắn tin "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam"

Tổng kết phong trào thi đua năm 2020, đã có 10 tập thể có thành tích xuất sắc được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; 30 tập thể và 25 cá nhân được Trung ương Hội tặng bằng khen; 4 tập thể và 7 cá nhân có thành tích trong hoạt động nhắn tin ủng hộ Quỹ “Vì NNCĐDC Việt Nam” được Trung ương Hội tặng bằng khen. Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam được Cụm Thi đua các tổ chức xã hội suy tôn , đề nghị Ủy ban TW MTTQ Việt Nam tặng Cờ “Đơn vị có thành tích xuất sắc” trong phong trào thi đua năm 2020.

Hội nghị cũng thông qua Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam lần thứ Ba, khóa IV (nhiệm kỳ 2018-2023)

Bùi Bằng & Đình Trọng

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.