Thứ năm, 22/07/2021 | 08:18

Chăm lo đối với người có công là chủ trương quan trọng của Đảng ta

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), 60 năm thảm họa da cam Việt Nam, chiều 21-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn với nước ta nên nhiều hoạt động kỷ niệm lớn bị hạn chế. Một số địa phương phải áp dụng biện pháp ở mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, buổi làm việc với đại diện các hội thể hiện tình cảm trân trọng của Chủ tịch nước đối với các hội, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các hội đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ người có công (NCC), các gia đình thương binh, liệt sĩ (TB-LS)và nạn nhân CĐDC. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh chính nghĩa bảo vệ Tổ quốc, nhiều người con của đất nước đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Do đó, "Đền ơn đáp nghĩa", tưởng nhớ công lao, sự hy sinh đó là đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta, là chủ trương quan trọng của Đảng ta. Đến nay, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách pháp luật để hỗ trợ gia đình có công cách mạng, gia đình TB-LS, nạn nhân CĐDC/dioxin.

Chăm lo đối với người có công là chủ trương quan trọng của Đảng ta
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch nước đánh giá cao hai hội đã có nhiều hoạt động góp phần thiết thực vào việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ các gia đình TB-LS, cũng như hỗ trợ nạn nhân CĐDC. Nhiều thành viên của hội dù tuổi cao những vẫn rất nhiệt tình, lăn lộn trong công tác hội. Vì vậy, chính các thành viên của hội và hội cũng xứng đáng được tôn vinh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, các nhà hảo tâm, nhà khoa học, hội viên và nhân dân cả nước đã đóng góp lớn cho hoạt động của các hội. Điều đó góp phần quan tâm, chăm lo cho các gia đình TB-LS, gia đình NCC, nạn nhân CĐDC. Chủ tịch nước đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục hỗ trợ các hội tổ chức những hoạt động hỗ trợ, tri ân, nhất là khi cả nước vẫn còn hơn 560.000 gia đình liệt sĩ. Chủ tịch nước đã cho ý kiến về một số kiến nghị của các hội, trong lưu ý các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày TB-LS cũng như kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam bảo đảm trang trọng, ý nghĩa và có hình thức tổ chức phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh.

Chăm lo đối với người có công là chủ trương quan trọng của Đảng ta
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm tặng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Chủ tịch nước yêu cầu Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập hợp, xử lý kiến nghị của các hội, trong đó có việc xác nhận nạn nhân CĐDC, nhất là đối với thế hệ thứ 3 sao cho có căn cứ khoa học và thủ tục nhanh chóng; tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, khẩn trương thành lập Ngân hàng ADN các hài cốt liệt sĩ và ADN thân nhân liệt sĩ để phục vụ việc xác định thân nhân liệt sĩ...

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chủ tịch nước mong muốn, hai hội tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng, không để gia đình chính sách, trong đó có các gia đình liệt sĩ, NCC, nạn nhân CĐDC đói cơm, lạt muối.
Tin, ảnh: TTXVN

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.