Thứ tư, 10/04/2019 | 21:22

Chất độc da cam - Vũ khí tồi tệ của lịch sử

Chất độc da cam là một trong những loại vũ khí đã được Quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc Chiến tranh Việt Nam. Dù cuộc chiến đã qua lâu nhưng những thế hệ con cái tiếp theo của những người trực tiếp tiếp xúc mới chất độc da cam ra đời với đủ mọi loại dị tật, người ta mới giật mình tìm hiểm về thứ chất độc hóa học kinh hoàng này. Thậm chí đến tận đời cháu của những người từng tiếp xúc với chất độc da cam cũng không thoát khỏi việc bị ảnh hưởng.

Chất độc da cam là thứ vũ khí hóa học kinh hoàng nhất Mỹ từng sử dụng ở Việt Nam dù rằng người Mỹ chưa từng thừa nhận hậu quả của loại vũ khí hóa học này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Được sử dụng để phát quang cây cối, thứ chất diệt cỏ này được cho là có những chất kịch độc, gây biến đổi và làm hỏng mã gen của nạn nhân xấu số chịu tác động, ảnh hưởng tới tận thế hệ con cháu của họ. Nguồn ảnh: History.

Điều dã man hơn đó là khi được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Thậm chí phía Mỹ và quân đội Sài Gòn còn rải truyền đơn khẳng định, chất độc da cam không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nước bị nhiễm chất độc da cam vẫn có thể uống trực tiếp... thoải mái. Nguồn ảnh: Aircraft.

Tới khi chiến tranh qua lâu, những thế hệ con cái tiếp theo của những người trực tiếp tiếp xúc mới chất độc da cam ra đời với đủ mọi loại dị tật, người ta mới giật mình tìm hiểm về thứ chất độc hóa học kinh hoàng này. Thậm chí đến tận đời cháu của những người từng tiếp xúc với chất độc da cam cũng không thoát khỏi việc bị ảnh hưởng. Nguồn ảnh: Vietnamorg.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn khẳng định loại chất độc này không ảnh hưởng tới sức khỏe con người và nhất quyết không chịu bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Nguồn ảnh: USAF.

Đây là một trong những thứ chất độc hóa học kinh hoàng nhất Mỹ từng sử dụng ở Việt Nam, dù hàng chục năm trôi qua các khu vực chịu tác động của chất độc da cam ở nước ta vẫn có thể gây nguy hiểm cho con người và ảnh hưởng của nó có thể kéo dài tới hàng trăm năm. Nguồn ảnh: Vietnamwar

Phương Nguyên (Th)