Thứ hai, 13/04/2020 | 17:41

Chung sức, chung lòng, vào cuộc quyết liệt để chiến thắng đại dịch!

Nhân loại đang phải đối diện với một đại dịch khủng khiếp, vô tiền khoáng hậu, mang tên Covid-19! Không ai muốn tin, nhưng mỗi ngày qua đi, “kẻ giết người tàng hình” này đã càn quét hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ; cấp độ của dịch ngày càng nghiêm trọng, diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Cũng không ai muốn nghe, nhưng mỗi ngày lại có thêm những thông tin tồi tệ về số ca nhiễm, ca tử vong vì dịch với những kỷ lục buồn: Tính đến sáng 3/4, thế giới đã có 1.014.386 ca nhiễm Covid-19, trong đó 52.993 ca tử vong. Mỹ là quốc gia đứng đầu về số ca nhiễm (244.320 ca); Ý đứng đầu thế giới về số ca tử vong (13.915)… Việt Nam chúng ta ghi nhận 233 ca nhiễm và đã điều trị khỏi 85 người, số còn lại sức khỏe cơ bản ổn định. Bóng ma Covid-19 đang bao trùm và đè nặng lên kinh tế xã hội của toàn cầu. Đây thực sự là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất sau thế chiến II.

Ứng phó với Covid-19, cả nước ta bước vào trận chiến với tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường, “chống dịch như chống giặc”. Sự chỉ đạo một cách quyết liệt, chặt chẽ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, các bộ, cơ quan và địa phương cùng các giải pháp phù hợp, đồng bộ và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã đạt được những kết quả cụ thể, tích cực, kiềm chế và kiểm soát diễn biến của dịch bệnh, được nhân dân cả nước tin tưởng và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong đó có đóng góp rất quan trọng của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế - những chiến sĩ áo trắng tinh nhuệ và tiên phong trên mặt trận phòng chống dịch đầy cam go và nguy hiểm; sự nỗ lực của các lực lượng quân đội, công an và các ban, bộ, ngành Trung ương; sự vào cuộc kịp thời, tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí...

Và, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cơ quan đơn vị - với tình yêu quê hương đất nước và tình yêu cuộc sống, đã và đang thể hiện những hành động và nghĩa cử cao đẹp, chung tay, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, các lực lượng ủng hộ cuộc chiến chống đại dịch. Tính đến ngày 2/4 cả nước đã ủng hộ, đăng ký ủng hộ tiền và hiện vật hơn 700 tỷ đồng. Đó chính là lòng yêu nước, sự sẻ chia của người dân trước những khó khăn của đất nước.

Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tham gia tích cực và hiệu quả vào cuộc chiến này. Thường trực Trung ương Hội kịp thời có công văn chỉ đạo các cấp hội triển khai tới tất cả hội viên - NNCĐDC thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tích cực tham gia tuyên truyền nâng cao ý thức, chủ động phòng dịch tốt, tránh lây lan ra cộng đồng. Cảm động thay, nhiều tổ chức hội tuy còn khó khăn trong hoạt động, nhưng vào lúc này cũng đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, sẻ chia từng khẩu trang, chai nước sát khuẩn tới nạn nhân, như một lời động viên nhau vượt qua dịch họa… Hình ảnh đó càng tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu!

Song, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, dịch đến từ nhiều nguồn, nhiều hướng, tốc độ lây nhiễm có nguy cơ cao trong cộng đồng. Cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng chống dịch Covid-19. Ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch trên toàn quốc. Để ngăn chặn ngay lập tức sự lây nhiễm dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp: Từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết. Giao thông công cộng tạm dừng hoạt động. Phương thức làm việc thay đổi, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác. Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg quy định từ ngày 1/4 đến 15/4, thực hiện cách ly xã hội để cấp bách phòng, chống dịch. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp; vừa dồn lực xử lý triệt để các ổ dịch, vừa tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật chất, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài (ngày 30/3) đã kêu gọi: “… toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không quá hốt hoảng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấunhất, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm. Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng dịch Covid-19!”.

Đó là mệnh lệnh quyết liệt, là lời hiệu triệu toàn dân cùng bước vào trận chiến chống giặc Covid-19. Hơn bao giờ hết, sự vào cuộc đồng bộ cùng quyết tâm cao hơn, trách nhiệm lớn hơn của cả hệ thống chính trị, chúng ta nhất định chiến thắng đại dịch COVID-19!

TCDCVN

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.