Thứ hai, 25/01/2021 | 10:40

Công bố quy trình 'làm sạch dioxin' ở sân bay Biên Hòa

TTO - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink, không giấu được cảm xúc trước những gì đã đạt được sau 1 năm triển khai giai đoạn đầu. "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ", đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Chiều 20-1, tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra lễ công bố kết quả giai đoạn 1 dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh. Dự án trị giá 300 triệu USD này sẽ kéo dài trong thời gian 10 năm với khối lượng đất được xử lý lên tới hàng trăm ngàn mét khối.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour và nhiều quan khách hai bên đã đến tham dự.

Giai đoạn 1 của dự án bao gồm việc xử lý ô nhiễm dioxin ở hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa, tiến hành vào tháng 12-2019. Trải qua hơn 1 năm, đến nay xử lý hoàn tất hơn 2.100m3 đất.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh dù vẫn còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới, những gì đã thể hiện ở hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa là dấu mốc "rất có ý nghĩa".

"Điều đó khẳng định quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Mỹ. Trong đó Mỹ có trách nhiệm đầy đủ và làm cho đến cùng trong khắc phục hậu quả sau chiến tranh nói chung, làm sạch ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa nói riêng", tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Hiện trạng hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa trước khi xử lý ô nhiễm dioxin. Theo một quan chức USAID, trước đây quân đội Mỹ đã sử dụng sân bay Biên Hòa làm điểm tập kết chất dioxin. Theo thời gian, những chất này phát tán và trôi theo dòng nước khiến hồ cổng 2 bị ô nhiễm - Ảnh: USAID

Toàn cảnh hồ cổng 2 nhìn từ trên cao sau khi xử lý ô nhiễm - Ảnh: USAID

Việc xử lý ô nhiễm hồ cổng 2 khác với xử lý ô nhiễm trên cạn. Phía Mỹ đã cho đào nhiều giếng ngầm để hạ mực nước ngầm bên dưới, đảm bảo bề mặt hồ được khô ráo cho việc xử lý

Một trong các công việc được tiến hành đầu tiên là khảo sát địa hình và rà phá bom, mìn. Bộ Quốc phòng Việt Nam đảm nhận việc này

Việc xử lý được tiến hành theo từng bước. Trong ảnh: lấy mẫu nước nền tại khu vực hồ cổng 2. Việc bơm và hút nước ngầm để đảm bảo khô ráo sẽ được tiến hành sau bước này - Ảnh: USAID

Chia sẻ tại lễ công bố kết quả xử lý ô nhiễm dioxin hồ cổng 2, tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trước khi lên đường tới sự kiện, ông đã nhận cuộc gọi trực tiếp từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lúc đó đang thăm Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi với Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong cuộc gọi, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ sự hài lòng và ngợi khen tới các cơ quan hữu quan Việt Nam đã vượt qua các thách thức của dịch COVID-19 để hoàn thành dự án xử lý dioxin hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa. Thủ tướng cũng thông qua tướng Nguyễn Chí Vịnh gởi lời cảm ơn tới phía Mỹ đã phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, đại diện phía Mỹ và Việt Nam đã khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh ưu tiên và ký kết Ý định thư về hợp tác truyền thông khắc phục hậu quả sau chiến tranh ở Việt Nam.

Một khi được tiến hành, dự án sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 100.000 người khuyết tật và gia đình họ, cải thiện hệ thống hỗ trợ người khuyết tật tại 8 tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Kon Tum và Bình Phước.

Việt Nam và Mỹ cũng sẽ phối hợp tổ chức xuất bản sách hoặc triển lãm tranh ảnh và hiện vật, làm phim tài liệu về các nỗ lực song phương nhằm giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

Với những gì đã thể hiện trong giai đoạn đầu, đại diện Quân chủng Phòng không - không quân đã làm lễ ký kết và bàn giao thêm 7,2ha đất ô nhiễm dioxin cho phía Mỹ xử lý trong mùa khô năm 2021.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ