Thứ năm, 03/09/2020 | 16:04

Lãnh đạo TPHCM nói về bài học từ vụ việc ông Phạm Phú Quốc

Chiều 1/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND TPHCM đã có buổi họp báo về việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

Tại buổi họp báo về việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch diễn ra chiều 1/9, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho rằng, có thực trạng việc đánh giá cán bộ còn hời hợt. Đây là bài học chung chứ không chỉ cho riêng cá nhân cụ thể nào.

Theo ông Khuê, liên quan đến công tác cán bộ, Đảng đã nêu ra là việc đánh giá đúng về cán bộ là hết sức khó, có nơi, có chỗ còn yếu. Từng đơn vị, từng cơ quan cần rà soát lại những quy định, nội dung để việc đánh giá cán bộ không có nghịch lý.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê.

Đây cũng là cách để nhận diện trước những vấn đề thuộc về cơ hội, liên quan đến phẩm chất, phương pháp làm việc để kịp bồi dưỡng, bố trí, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài, có tâm và gắn bó với cuộc sống của nhân dân, vì hạnh phúc của đất nước.

Theo ông Khuê hiện vẫn xảy ra việc đánh giá cán bộ còn hời hợt, không sâu hoặc vì lý do này, lý do khác mà việc nhìn nhận ra cán bộ giỏi còn hạn chế. Từ vụ việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch đặt ra cho đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội với cử tri.

"Không ngừng thể hiện trách nhiệm, gắn bó với dân, mang những sự gửi gắm rất xác đáng đến diễn đàn Quốc hội. Do vậy, đây là bài học chung cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ riêng cho ai, cho một con người cụ thể nào” - ông Khuê nêu rõ.

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc. Ảnh: KT

Ông Khuê khẳng định, quan điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ TP HCM là ông Phạm Phú Quốc phải trung thực với Đảng và Nhà nước. Chiếu theo quy định của đảng, của Luật Công chức, viên chức và với trách nhiệm của ĐBQH thì ông Quốc phải báo cáo đầy đủ với tổ chức quản lý mình.

Để xử lý ông Quốc, Ban Thường vụ Thành uỷ TP HCM đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP HCM tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận và rà soát lại công tác bổ nhiệm cán bộ, đối chiếu theo quy định của pháp luật.

Dự kiến trong tháng 9/2020, các đơn vị chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của ông Quốc khi làm việc tại Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP HCM và Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận./.

Nguồn: VOV.VN