Cùng tham dự có Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Tổ phó Tổ Công tác liên ngành, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; đại diện các Bộ Công An, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Ban Đối ngoại Trung ương…

BVDC 2.2 sẽ xuất quân vào tháng 11-2019

Trước đó, sáng cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng các đại biểu đã thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị của Bệnh viện Dã chiến 2.2 (BVDC 2.2) thay thế BVDC 2.1 tham gia Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan. Các cán bộ, bác sĩ và nhân viên BVDC 2.2 đã thực hành xử lý 2 tình huống cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong lều dã chiến tại khuôn viên Học viện Quân y, để báo cáo.

LHQ ủng hộ Việt Nam cử thêm các thành phần tham gia hoạt động GGHB
BVDC 2.2 xử lý một tình huống cấp cứu bệnh nhân báo cáo Tổ Công tác liên ngành.

Cho đến nay, Bệnh viện đã cơ bản hoàn thành các kế hoạch huấn luyện về quân sự, ngoại ngữ, hậu cần-kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức GGHB LHQ. Cuối tháng 6 vừa qua, BVDC 2.2 đã thực hiện huấn luyện thực hành tổng hợp, từ khâu vận hành cho đến xử trí các tình huống trong thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Hoa Kỳ, Anh và Australia. Qua đợt huấn luyện, các chuyên gia đánh giá, BVDC 2.2 đã vận hành và xử lý tốt các tình huống đặt ra, tin tưởng bệnh viện sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ khi triển khai tới Phái bộ.

Tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đánh giá cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ, bác sĩ và nhân viên BVDC 2.2; công tác chuẩn bị được thực hiện tốt, đạt chất lượng. Trung tướng Trần Quang Phương yêu cầu Bệnh viện Quân y 175 và Học viện Quân y tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc để thực hiện tốt kế hoạch đảo quân tại Nam Sudan, tránh tối đa những hạn chế gặp phải trong quá trình triển khai BVDC 2.1. Trung tướng Trần Quang Phương cũng đề nghị BVDC 2.2 chủ động chuẩn bị và huấn luyện về công tác dân vận, hoạt động quân-dân y để sẵn sàng thực hiện phù hợp với quy định của LHQ.

Các thành viên Tổ Công tác liên ngành nhất trí với đề xuất hướng tới đưa BVDC 2.2 trở thành bệnh viện không rác thải nhựa và tổ thực hiện tùy theo khả năng, đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường của LHQ…

LHQ ủng hộ Việt Nam cử thêm các thành phần tham gia hoạt động GGHB
BVDC 2.2 xử lý tình huống điều trị bệnh nhân bị gãy xương đùi và chuẩn bị chuyển tuyến sau.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, qua rà soát, điều chỉnh, tổ chức biên chế của BVDC 2.2 gồm 63 thành viên chính thức, 7 dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân. Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với Cục Quân lực xây dựng Tờ trình của Bộ Tổng tham mưu báo cáo Quân ủy Trung ương thông qua danh sách nhân sự và làm các thủ tục trình Chủ tịch nước ra Quyết định cử BVDC 2.2 thay thế BVDC 2.1 vào đầu tháng 11-2019.

Phát biểu chỉ đạo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu việc bàn giao giữa BVDC 2.1 và BVDC 2.2 tại Nam Sudan cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, có kế hoạch, biên bản bàn giao cụ thể, không làm gián đoạn hoạt động của Bệnh viện.

Xem xét cử lực lượng cảnh sát và dân sự tham gia hoạt động GGHB LHQ

Tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam đang xem xét mở rộng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Căn cứ vào khả năng của Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB LHQ, LHQ đã đề nghị Việt Nam mở rộng tham gia trong các lĩnh vực: Vận tải hàng không, cử bộ binh làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, dân sự và cảnh sát tham gia các Phái bộ. Về lĩnh vực vận tải hàng không, Việt Nam xác định trước mắt chưa tham gia. Còn các hoạt động khác, Việt Nam đang nghiên cứu và xem xét lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan và báo cáo Chính phủ.

LHQ ủng hộ Việt Nam cử thêm các thành phần tham gia hoạt động GGHB
Các thành viên Tổ Công tác liên ngành thăm BVDC 2.2.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết thêm, trên cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sĩ quan Việt Nam, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra đã đề xuất bên cạnh lực lượng quân sự, Việt Nam nên nghiên cứu cử thêm các thành phần khác tham gia hoạt động GGHB LHQ, bao gồm lực lượng cảnh sát và dân sự. LHQ luôn ủng hộ và khuyến khích, tạo điều kiện để Việt Nam tham gia trong các hoạt động này. Các sĩ quan của Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ có uy tín cao, nên LHQ đã mời Việt Nam ứng cử vào các vị trí chỉ huy quân sự cấp cao của Phái bộ. Vừa qua, LHQ đã mời Việt Nam ứng cử vào vị trí Phó tham mưu trưởng Phái bộ và Việt Nam đã có sự chuẩn bị về nhân sự để ứng cử vào vị trí này. Ngoài ra, Việt Nam cũng được LHQ đề nghị ứng cử vào các vị trí làm việc tại cơ quan chiến lược của LHQ ở New York. Hiện nay, Trung tá Lương Trường Vinh đã vượt qua các vòng thi và lọt vào vòng cuối cùng, đang chờ kết quả với triển vọng khả quan. Trung tá Lương Trường Vinh ứng cử vào vị trí Sĩ quan Kế hoạch về tổ chức xây dựng lực lượng thuộc Phòng Quân lực của Cơ quan GGHB LHQ.

LHQ ủng hộ Việt Nam cử thêm các thành phần tham gia hoạt động GGHB
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và các thành viên Tổ Công tác liên ngành thăm cán bộ, bác sĩ, nhân viên BVDC 2.2.

Trung tướng Trần Quang Phương nhấn mạnh, tham gia hoạt động GGHB LHQ đòi hỏi sự vào cuộc của các bộ, ngành chức năng. Trung tướng đề xuất lĩnh vực hoạt động liên quan tới Bộ, ngành nào thì Bộ, ngành đó chủ trì, xây dựng đề án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về việc triển khai lực lượng Công binh, các thành viên Tổ Công tác liên ngành nhất trí Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện và con người để khi có yêu cầu LHQ có thể triển khai ngay.

LHQ ủng hộ Việt Nam cử thêm các thành phần tham gia hoạt động GGHB
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu kết luận Hội nghị Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề xuất khả năng Việt Nam hợp tác với LHQ vào năm 2020 tổ chức diễn tập cho lực lượng Công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Việt Nam; coi đây là hoạt động có ý nghĩa trong năm Việt Nam giữ vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, thể hiện quyết tâm thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với các sứ mệnh chung của LHQ.

Dự kiến sắp tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) sẽ đồng chủ trì và tổ chức Hội nghị quốc tế: “Phụ nữ với hoạt động GGHB LHQ” tại Việt Nam. Đây là một chủ đề nóng, được sự quan tâm của LHQ và nhiều nước ủng hộ. Việc tổ chức thành công Hội nghị quốc tế này sẽ nâng cao vai trò của Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ, thúc đẩy chương trình bình đẳng giới của Việt Nam trong nghị trình diễn đàn của LHQ, tạo tiền đề cho những đóng góp của Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực HĐBQ LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN.

Nguồn: Báo QĐND