Thứ năm, 29/10/2020 | 16:14

"Người làm báo luôn nêu cao tinh thần dấn thân cống hiến, đối mặt hiểm nguy"

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, trong những ngày này, người làm báo càng nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy.

Sáng nay (29/10), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tới dự.

Tham dự Đại hội còn có Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi... cùng gần 200 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu tham dự Đại hội.

Trước khi khai mạc Đại hội, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự Đại hội đã quyên góp, ủng hộ người dân miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, với tổng số tiền hơn 47 triệu đồng.

Tính đến tháng 10/2020, Hội Nhà báo Việt Nam có 26.183 hội viên đang sinh hoạt tại 287 đơn vị cấp hội gồm 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội, 205 chi hội trực thuộc Trung ương. Trong nhiệm kỳ 2015-2020 kết nạp 8.314 hội viên mới, bình quân mỗi năm kết nạp gần 2000 hội viên, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Nhà báo Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Báo cáo tại đại hội nêu rõ, trong 5 năm qua ( 2015-2020 ), công tác thi đua, khen thưởng đã được các cấp Hội coi trọng và từng bước đi vào nền nếp. Các phong trào thi đua bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, mục đích kinh tế xã hội trọng yếu của đất nước và từng địa phương, đơn vị, của Hội Nhà báo Việt Nam, có tác dụng thiết thực khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước, ý thức đoàn kết, năng động, sáng tạo, tinh thần cống hiến trong cán bộ, hội viên; Đồng thời cổ vũ, động viên người làm báo phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao vai trò, vị trí, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam. Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua được lan tỏa trong cộng đồng.

Dấn thân để cống hiến, thậm chí hy sinh cả tính mạng

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Nhà báo Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát động các phòng trào thi đua, công tác khen thưởng các cấp Hội có bước chuyển biến tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên người làm báo không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình.

“Trong đại dịch Covid-19 hay những ngày này, bà con nhân dân các tỉnh “khúc ruột miền Trung” đang phải hứng chịu những tổn thất to lớn về người và tài sản do sự tàn phá nặng nề của thiên tai, người làm báo càng nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến, sẵn sàng đối mặt với gian khổ, hiểm nguy, thậm chí hy sinh cả tính mạng để kịp thời đưa những thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất đến với công chúng. Tấm gương dũng cảm của liệt sỹ-nhà báo- hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế Phạm Văn Hướng, hy sinh trong khi tác nghiệp tại thủy điện Rào Trăng 3 vừa qua đã để lại cho chúng ta niềm xúc động, khâm phục lớn lao”- Nhà báo Thuận Hữu nêu rõ.

Phóng viên tác nghiệp tại vùng lũ xứng đáng được tôn vinh

Chia sẻ tham luận tại Đại hội, Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, những nhà báo, phóng viên đang có mặt tại vũng lũ để tác nghiệp là những người xứng đáng được tôn vinh trong nghề nghiệp.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua, Liên chi hội Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức những hoạt động thiết thực hiệu quả để thu hút các hội viên, tạo cảm hứng để họ tham gia. Đến nay, Liên chi hội nhà báo VOV có gần 1.000 hội viên sinh hoạt ở 24 chi hội từ báo in, báo điện tử, truyền hình.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo nhà báo Đồng Mạnh Hùng, muốn tổ chức các hoạt động hội tốt thì phải hiểu được nhu cầu của hội viên. Thời gian gần đây, Liên Chi hội nhà báo VOV đã tổ chức các cuộc hội thảo mang tầm quốc tế, trong đó có sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà báo quốc tế trong việc đảm bảo an toàn khi tác nghiệp trong điều kiện nguy hiểm.

Các buổi hội thảo này đã thu hút được sự tham gia rất đông đảo hội viên, qua đó phát hiện nhiều cây bút. Bên cạnh đó, các hoạt động về nguồn, trao đổi kinh nghiệm với Hội nhà báo các địa phương, hoạt động thiện nguyện xây dựng trường mầm non ở các vùng khó khăn đã thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội giai đoạn 2015-2020.

“Để có được những hoạt động này, phải có những kế hoạch sáng tạo, phù hợp, thiết thực để thu hút được hội viên tham gia. Muốn như vậy, người làm công tác hội phải hết sức nhiệt tình và đặc biệt là phải có sự sáng tạo”- nhà báo Đồng Mạnh Hùng chia sẻ.

Nhà báo Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể.

Tại Đại hội, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 22 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội giai đoạn 2015-2020. Liên Chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam và nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch thường trực của Liên chi hội được trao Bằng khen của Hội nhà báo Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương và ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Hội giai đoạn 2015-2020.

Hội Nhà báo Việt Nam trao số tiền quyên góp hơn 47 triệu đồng cho Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Đại hội cũng đã phát động phong trào thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 và thông qua phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng của Hội trong thời gian tới./.

Nguồn: VOV.VN