Thứ năm, 14/01/2021 | 14:02

Những tiếng nói chân tình: “Tạp chí Da cam Việt Nam là cẩm nang của cán bộ hội ở cơ sở”

Sau 5 năm đi vào hoạt động, Tạp chí Da cam Việt Nam đã được bạn đọc đón nhận và đánh giá cao về hiệu quả hoạt động tuyên truyền, định hướng và phục vụ nghiên cứu, vận dụng của Hội. Vì thế, nhiều hội đã chủ động mua Tạp chí, phục vụ cho nhiệm vụ tuyên truyền, hoạt động xây dựng hội. Để nâng cao chất lượng Tạp chí, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, ngày 4/9/2020, Trung ương Hội có Công văn số: 282/TWH-TCDCVN đề nghị Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đánh giá nhận xét ưu điểm, hạn chế và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng Tạp chí Da cam Việt Nam. Tạp chí trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một số ý kiến của lãnh đạo các tỉnh, thành hội đánh giá về Tạp chí:

* Ông Hoàng Đức, Chủ tịch Hội tỉnh Thái Nguyên: Mặc dù mới đi vào hoạt động, còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, nhưng Tạp chí đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Nhiều bài có tính lý luận sâu sắc, làm rõ quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng qua Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư, Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị “Về hội quần chúng”…; nhiều bài phân tích sâu chính sách, chế độ của Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ; về đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nạn nhân... Thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo hội các cấp và vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường mua Tạp chí, góp phần tuyên truyền rộng rãi hơn về thảm họa da cam và công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

5 năm liền Tạp chí Da cam Việt Nam được Trung ương Hội tặng Bằng khen

* Chủ tịch Tỉnh hội Thái Bình, ông Nguyễn Đức Hạnh: Cơ cấu của Tạp chí từ 7-8 chuyên mục như vậy là phù hợp, đúng với tính chất của tạp chí chuyên ngành. Nhiều bài viết phản ánh về những khó khăn trong công tác xây dựng hội ở cơ sở, nhất là những bất cập trong sáp nhập hội… đã giúp cho cán bộ hội có thêm kinh nghiệm để chỉ đạo xây dựng tổ chức hội ở địa phương mình. Tạp chí phải tự hạch toán – tôi đánh giá cao sự cố gắng của Tạp chí. Hơn nữa, ngoài nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền, Tạp chí còn vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân; đây là hành động rất thiết thực.

Tạp chí Da cam Việt Nam được UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen năm 2019

* Ông Nguyễn Sản, Phó Chủ tịch Tỉnh hội Phú Thọ: Từ tháng 5/2019, Tạp chí Điện tử Da cam đi vào hoạt động đã khắc phục được hạn chế của Tạp chí in về dung lượng có hạn và tính cập nhật. Sự kết hợp, bổ sung cho nhau của 2 loại hình báo chí này góp phần làm cho hiệu quả tuyên truyền tốt hơn, thông tin kịp thời hơn; Tạp chí lan tỏa rộng cả trong nước và quốc tế. Đồng chí đề xuất ý kiến: Tạp chí Điện tử cần kết hợp với thông tin trên mạng xã hội để nội dung tuyên truyền đến được với đông đảo bạn đọc ở nhiều lứa tuổi hơn.
* Ông Nguyễn Thanh Phương ,Chủ tịch Tỉnh hội Quảng Ngãi: Tạp chí đã giúp Hội chúng tôi thu nhận thông tin, định hướng nhiệm vụ và là nguồn tư liệu quý giá, chính thống, không thể thiếu… Chúng tôi muốn Tạp chí có thêm bài hướng dẫn về thủ tục làm hồ sơ chế độ hưởng trợ cấp cho NNCĐDC; đồng thời mong muốn có nhiều bài về chế độ, chính sách đối với nạn nhân, làm rõ hơn về quy định 17 bệnh…

Chương trình “Tết vì NNCĐDC Việt Nam” do Tạp chí Da cam Việt Nam tổ chức trong những năm gần đây đã tặng hàng ngàn suất quà cho nạn nhân trên nhiều tỉnh, thành trên cả nước

* Chủ tịch Tỉnh hội Bình Thuận, ông Trần Tiến Thành: Đối với Tạp chí Điện tử Da cam: Hình thức đẹp, có giao diện phù hợp, dễ tìm kiếm tư liệu, có sức hút và hấp dẫn; nội dung phong phú, bám sát tôn chỉ mục đích, đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, kịp thời, góp phần định hướng hoạt động của Hội. Tạp chí in chất liệu giấy tốt; bố cục rõ ràng, trình bày gọn, khoa học; hình ảnh sắc nét, nhiều hình ảnh lay động đến trái tim, tâm hồn người đọc; nội dung toàn diện đi sâu vào tâm tư, nguyện vọng và đời sống của nạn nhân; có tính hấp dẫn.
* Bà Lê Thị Thanh Vân, Chủ tịch Tỉnh hội Bến Tre: Tạp chí luôn giữ đúng tôn chỉ mục đích, không bị thương mại hóa. Nội dung phong phú, đa dạng, phản ánh toàn diện các hoạt động của các cấp hội từ Trung ương đến cơ sở. Tạp chí là tiếng nói của Hội cấp cơ sở, là diễn đàn của NNCĐDC; từng bài viết, tin tức được Ban Biên tập trân trọng và khai thác triệt để… công tác biên tập tốt đã góp phần nâng cao chất lượng bài viết. Đối với hội cơ sở, Tạp chí là kênh phổ biến nhanh nhất, hiệu quả nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NNCĐDC.

Chương trình “Hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC Việt Nam” do Tạp chí Da cam Việt Nam tổ chức đã giúp nhiều gia đình nạn nhân có điều kiện phát triển kinh tế

* Đại tá Đỗ Trúc Hy, Chủ tịch Tỉnh hội An Giang: Tạp chí đã phản ánh khá đầy đủ các mặt hoạt động của địa phương, cả mặt mạnh và những hạn chế trong hoạt động của địa phương. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các hội và cả hệ thống chính trị, xã hội đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, nhất là trong chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Tuy nhiên, chất lượng tin còn chưa cao, chủ yếu là liệt kê kết quả mà chưa nêu được cách làm, kinh nghiệm hay.
* Bà Võ Thanh Nga, Chủ tịch Thành hội Cần Thơ: Tạp chí đã trở thành tài liệu chính thống, phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền; đồng thời góp phần nâng cao vị thế của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam ở trong nước và quốc tế. Tạp chí không chỉ tuyên truyền mà còn giúp chúng tôi nghiên cứu, sử dụng làm tư liệu xây dựng câu hỏi, đáp án cho Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi” năm 2019 của thành phố.

Tạp chí Da cam Việt Nam phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm xây mới nhiều nhà tình nghĩa cho NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

* Ông Đoàn Văn Mão, Chủ tịch Tỉnh hội Điện Biên kiến nghị: Phóng viên Tạp chí cần tăng cường xuống địa phương làm việc để có bài viết về cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác xây dựng hội và giúp địa phương phản ánh công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Cần tuyên truyền nhiều hơn về các tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân ở các tỉnh miền núi. Trung ương Hội nên mua, cấp Tạp chí cho Hội ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn để các Hội có tài liệu nghiên cứu, học tập và vận dụng các kinh nghiệm hay của hội ở các địa phương khác.

Hội nghị Cộng tác viên Tạp chí Da cam Việt Nam

* Đại tá Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Hội TP. Hải Phòng đề xuất: Tạp chí cần có nhiều bài viết về kinh nghiệm xây dựng hội và vận động nguồn lực quỹ; công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; gương người tốt, việc tốt,… để các hội học tập lẫn nhau.
TP. Hải Phòng thường xuyên dựa vào tư liệu từ Tạp chí để tuyên truyền về thảm họa da cam và công cuộc khắc phục chất độc hóa học. Năm 2021, Thành hội mua 603 cuốn cũng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam.
* Ông Trà Thanh Lành, Phó CT Hội TP. Đà Nẵng và nhiều hội khác đóng góp ý kiến: Tạp chí cần tổ chức hội nghị bồi dưỡng cộng tác viên ở các địa phương để gợi ý, định hướng nội dung, phương pháp viết tin, bài và định kỳ rút kinh nghiệm về chất lượng tin, bài. Tạp chí in về đến cơ sở đôi khi còn chậm so với quy định…
Ban Biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng cảm ơn ý kiến đóng góp của Hội NNCĐDC/dioxin 54 tỉnh, thành phố. Chúng tôi xin tiếp thu, phát huy ưu điểm và từng bước khắc phục hạn chế để không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Tạp chí, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của bạn đọc, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, là diễn đàn của NNCĐDC Việt Nam./.