Thứ hai, 13/04/2020 | 18:01

Phát huy tinh thần Chiến thắng 30/4/1975, tiếp tục nâng cao hiệu quả hỗ trợ, chăm sóc NNCĐDC

Những ngày này cách đây 45 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ của Quân giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu thời khắc lịch sử kết thúc thắng lợi hoàn toàn cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc. Năm tháng qua đi, nhưng giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của nó sẽ còn mãi với thời gian.

Để đi đến chiến thắng vĩ đại đó, dân tộc ta đã phải kiên trì đấu tranh, vượt qua muôn vàn hy sinh, gian khổ, đương đầu với hơn một triệu quân Mỹ, ngụy và chư hầu; lần lượt đánh thắng các chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh” và các cuộc leo thang phá hoại miền Bắc bằng không quân, hải quân của Mỹ. Đặcv biệt, từ đầu tháng 3/1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, thực hiện liên tiếp các chiến dịch then chốt, quyết định, như: Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh. Trong 55 ngày đêm, với phương châm “Thần tốc, táo bạo, quyết thắng”, bằng sức mạnh áp đảo, kết hợp chặt chẽ giữa tiến công và nổi dậy, quân và dân ta đã đập tan hoàn toàn bộ máy quân sự khổng lồ của chính quyền Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thắng lợi đó là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng đất nước do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, là mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Đó là biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam; là minh chứng về tinh thần quật khởi, ý chí độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và khát vọng hòa bình của cả dân tộc; thắng lợi của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đoàn kết quốc tế, sự giúp đỡ chí tình của các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là mối quan hệ gắn bó keo sơn, bền chặt giữa nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Thắng lợi này đã mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử phát triển của đất nước - Kỷ nguyên độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Tuy nhiên, để xây dựng, phát triển đất nước sau chiến tranh, cùng với những thuận lợi là cơ bản, nhân dân ta phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, bởi hậu quả hết sức nặng nề của nó đối với môi trường và con người Việt Nam. Số bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh rất lớn (khoảng 800.000 tấn với khoảng 6,13 triệu ha ô nhiễm bom mìn), làm hàng vạn người bị tàn tật. Đặc biệt, “hậu quả do chất độc da cam/dioxin gây ra tồi tệ hơn nhiều, lâu dài hơn nhiều so với những gì mà người ta nghĩ tới khi chiến tranh kết thúc”. Hiện nay, các điểm nóng về dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát,… vẫn rất nặng nề. Hệ sinh thái rừng nhiều nơi vẫn bị ảnh hưởng, đất bị xói mòn, thoái hóa, gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó trên 3 triệu người là NNCĐDC; họ mang trong mình nhiều bệnh tật hiểm nghèo cùng nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Nhiều gia đình có 3, 4 thế hệ đều là nạn nhân. Theo thống kê, 70% gia đình NNCĐDC thuộc hộ đói nghèo, trên 90% không có chuyên môn, nghề nghiệp. Vì vậy, cuộc sống của họ còn vô cùng khó khăn, vất vả, họ rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao quà cho NNCĐDC tỉnh Sóc Trăng

Năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta Kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là dịp để chúng ta ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc, phát huy chủ nghĩa anh hùng vào công cuộc đổi mới đất nước; đồng thời, nhắc nhở chúng ta phải ghi nhớ công ơn và thực hiện tốt hơn nữa công tác hỗ trợ, chăm sóc người có công và gia đình người có công với cách mạng, trong đó có NNCĐDC.
Để thực hiện tốt điều đó, trước hết cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác hỗ trợ, chăm sóc người có công nói chung và NNCĐDC nói riêng. Thấy rõ: “Công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài, là trách nhiệm của mỗi cấp ủy đảng, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị” như Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã xác định.
Trong điều kiện mới, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp phải nỗ lực khắc phục khó khăn, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Cán bộ các cấp hội phải nêu cao trách nhiệm trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền về xây dựng, củng cố tổ chức hội. Những địa phương đã sáp nhập hội, cần nhanh chóng ổn định tổ chức, tích cực hoạt động; không vì sáp nhập mà buông xuôi, làm giảm hiệu quả hoạt động hoặc hạ thấp vai trò, vị trí của Hội. Hiện nay, số hồ sơ tồn đọng chưa được xem xét, giải quyết còn rất nhiều; theo thống kê, có khoảng 100.000 trường hợp người tham gia kháng chiến chưa được hưởng các chế độ nhiễm chất độc hóa học do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, cần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách, pháp luật về người hoạt động kháng chiến và con cháu của họ bị nhiễm chất độc hóa học; đảm bảo không để sót người đủ điều kiện mà chưa được hưởng chế độ, nhưng cũng không để chính sách bị lợi dụng, trục lợi.
Trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, các cấp Hội phải chủ động, linh hoạt, nhạy bén, có cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể ở địa phương để nâng cao hiệu quả vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Hành động vì NNCĐDC ở Việt Nam”; coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo, giúp đỡ nạn nhân. Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực để nâng cao hiệu quả hỗ trợ, chăm sóc nạn nhân; thực hiện tốt việc khen thưởng, biểu dương những nạn nhân vượt khó vươn lên, những cán bộ hội tiêu biểu, những tấm lòng vàng... Mặt khác, phải tiếp tục tham gia các hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC, buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam.
Phát huy tinh thần Chiến thắng 30/4 và những thành tựu đã đạt được, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ, chăm sóc NNCĐDC, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã hội:dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.