Thứ hai, 20/09/2021 | 08:50

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ và hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phát động, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả nước đã và đang gồng mình trong trận chiến với đại dịch Covid-19.

Hiện cả nước có 23 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương đã quyết liệt, đẩy mạnh triển khai nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội, khẳng định chủ trương “lấy xã phường làm pháo đài, người dân làm chiến sĩ” trong phòng chống dịch là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Hoạt động tăng cường giãn cách xã hội đã đạt được những kết quả nhất định. Đặc biệt, các “pháo đài y tế” tại xã phường đang phát huy hiệu quả. Chiến lược xét nghiệm diện rộng càng nhanh càng tốt để bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng cũng đang được các địa phương triển khai rốt ráo, nhờ đó số ca mắc mới giảm nhanh.
Trung ương Hội: Hỗ trợ 600 suất quà cho nạn nhân bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19
Đồng hành, chia sẻ với các địa phương và NNCĐDC vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã trích 300 triệu đồng từ Quỹ NNCĐDC/dioxin để hỗ trợ 600 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho nạn nhân tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh 200 suất; tỉnh Đồng Nai 100 suất; tỉnh Long An 100 suất; tỉnh Bình Dương 100 suất; tỉnh Tiền Giang 100 suất.
Quỹ NNCĐDC/dioxin Việt Nam
Công tác đảm bảo an sinh xã hội được các bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm để người dân yên tâm thực hiện giãn cách. 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 đã ban hành kế hoạch hỗ trợ và bổ sung các nhóm đối tượng với các chính sách riêng, phù hợp với từng địa phương. Đến nay, hơn 15 triệu người đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ với số tiền giải ngân hơn 8.400 tỷ đồng. Song vẫn còn nhiều địa phương lúng túng, sợ trách nhiệm, chưa chi hỗ trợ người lao động bị ngừng việc, mất việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chúng ta đã hy sinh về kinh tế - xã hội để thực hiện giãn cách xã hội, thì đổi lại, phải kiểm soát được tình hình, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Xác định tính chất phức tạp, khó lường, khốc liệt, lâu dài của dịch bệnh, từ đó đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh. Song cần xác định: Phòng là cơ bản- chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên. Trong thời gian này các địa phương cần thực hiện tốt Chỉ thị 16, thực hiện thật nghiêm, thật chặt các biện pháp giãn cách, lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch. Thực hiện tốt chiến lược 5K+vaccine và thuốc, các biện pháp công nghệ.
* Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin trong cả nước đã có nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; động viên hội viên nạn nhân và gia đình thực hiện tốt các quy định giãn cách xã hội, đồng thời phối hợp với ban ngành, đoàn thể ở địa phương rà soát, thống kê những hoàn cảnh khó khăn để đề nghị hưởng trợ cấp xã hội. Theo đó, hàng chục nghìn nạn nhân và gia đình nạn nhân đã được trợ cấp, góp phần vượt qua khó khăn do dịch bệnh.
Bằng Giang