Thứ sáu, 12/03/2021 | 08:36

Sự ủng hộ, giúp đỡ của Quân đội đối với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

Từ ngày Hội được thành lập đến nay, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị Quân đội đã dành cho Hội sự giúp đỡ to lớn, vô tư, hiệu quả. Bộ Quốc phòng đã cho phép Hội NNCĐDC/dioxxin Việt Nam được sử dụng đất và hỗ trợ kinh phí để xây dựng trụ sở cơ quan Trung ương Hội; xây dựng Trung tâm Bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, đào tạo và dạy nghề cho nạn nhân da cam xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Binh chủng Hóa học tổ chức Triển lãm Da cam - Lương tri và Công lý tại tỉnh Gia Lai năm 2019

Tổng cục Chính trị đã chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên phối hợp chặt chẽ với TW Hội và các tỉnh, thành Hội trong tuyên truyền về thảm họa da cam và công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam; mua và cấp Tạp chí Da cam Việt Nam đến các đơn vị trong toàn quân. Cơ quan Tổng cục Chính trị đã trực tiếp trang bị âm thanh, loa đài và phương tiện nghe nhìn cho cơ quan TW Hội và Trung tâm BTXH thuộc TW Hội.
Bộ Tư lệnh Binh chủng Hóa học và Trung ương Hội đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2012 - 2016. Binh chủng đã mở rộng Bảo tàng để trưng bày đậm nét hơn thảm họa da cam và hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam.
Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Học viện Quân y, Viện Quân y 103, Viện Quân y 175 đã phối hợp với Hội trong các công trình nghiên cứu về chất độc da cam và Dự án xông hơi, giải độc. Phối hợp tổ chức thành công các cuộc hội thảo quốc tế về thảm hoạ da cam và phương hướng khắc phục hậu quả của chất độc da cam với môi trường và sức khỏe con người.
Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Ngân hàng TMCP Quân đội, Tổng Công ty Đông Bắc, Tổng Công ty 36, Binh đoàn 15… đã ủng hộ Hội hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ chăm sóc NNCĐDC.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (tại thông báo số 819/TB-VP ngày 25/01/2017 của Văn phòng Bộ Quốc phòng), trong những năm qua, Hội đã được Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động, cụ thể:
- Tổng cục Chính trị đã phối hợp với Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở các chuyên trang, chuyên mục trên các báo đài của Quân đội về chất độc da cam, ngày vì NNCĐDC (10/8 hằng năm) và công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người.
- Năm 2018, Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ Hội 800 triệu đồng để tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2018 - 2023); năm 2020 hỗ trợ 2 tỷ đồng để Trung tâm BTXH của Trung ương Hội nuôi dưỡng, dạy nghề, xông hơi giải độc cho NNCĐDC.
- Năm 2021, Hỗ trợ 800 triệu đồng về tổ chức Đại hội điển hình tiên tiến vì NNCĐDC lần thứ IV và một số hỗ trợ khác rất có ý nghĩa đối với Hội và NNCĐDC trong cả nước.
Trung ương Hội