Thứ ba, 10/11/2020 | 16:51

Thái Nguyên: Tiếp tục đưa Chỉ thị 43-CT/TW vào cuộc sống

Ngày 10/11, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị sơ kết Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam". Dự hội nghị có Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Trung ương Hội; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, các sở ngành, đoàn thể của tỉnh và Hội NNCĐDC/dioxin các huyện, thành phố.

Trung tướng, PGS-TS Đặng Nam Điền phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thái Nguyên là một trong những địa phương dành nhiều sự quan tâm tới hoạt động của tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin thông qua sự chỉ đạo cụ thể: Tạo điều kiện để Hội phát triển ở 9/9 huyện, thành phố, 178/178 xã, phường, thị trấn và 1009 thôn bản, tổ dân phố; chất lượng hoạt động của toàn Hội ngày càng đạt hiệu quả. 5 năm trước, ngay sau khi Chỉ thị 43-CT/TW được ban hành, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có các văn bản lãnh đạo chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các sở ngành, cơ quan chức năng phối hợp với hội cùng cấp triển khai, tuyên truyền, đưa Chỉ thị vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và nhân dân đối với công tác giải quyết chế độ chính sách, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Huyện hội Võ Nhai phát biểu tham luận

Hằng năm, các cấp hội được cấp kinh phí hoạt động; cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở đều có chế độ thù lao. Bộ máy tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên được kiện toàn gắn với việc tổ chức bồi dưỡng đội ngũ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Hầu hết cán bộ đều tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì NNCĐDC. Luôn ý thức rõ là đơn vị được TW hội chọn làm điểm về xây dựng tổ chức vững mạnh, nhiều năm qua, Tỉnh hội Thái Nguyên tích cực đổi mới nội dung phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, lấy việc chăm sóc giúp đỡ nạn nhân làm hoạt động trọng tâm. Bởi vậy, trong quá trình tổ chức và hoạt động, Hội luôn chủ động, làm tốt công tác tham mưu với TW Hội, cấp ủy, chính quyền cùng cấp, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan và các hội chính trị xã hội tuyên truyền vận động toàn xã hội tự nguyện tham gia ủng hộ quỹ NNCĐDC và hưởng ứng phong trào “Hành động vì NNCĐDC”, “Tết vì NNCĐDC”... sâu rộng trong hệ thống chính trị và trong cộng đồng, tạo nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân với nhiều phương thức. Nhờ đó, 5 năm qua, nạn nhân ở Thái Nguyên nhận được sự giúp đỡ với số tiền và vật chất trị giá gần 45.050.000.000 đồng thông qua các hình thức cụ thể: tặng quà, hỗ trợ xây sửa nhà ở, vốn sản xuất, điều trị bệnh hiểm nghèo, khám tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, trợ cấp khó khăn, tặng xe lăn, hỗ trợ học bổng. Sở Lao động-TBXH đã tổ chức cho trên 4.500 lượt nạn nhân đi an dưỡng, phục hồi chức năng; Sở Y tế triển khai dự án chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với NNCĐDC với kinh phí 1.457.760.000 đồng, khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cho 68.287 lượt người liên quan đến CĐHH, giám định bệnh tật cho 747 nạn nhân…

Ông Ngô Thượng Hòa, Chủ tịch Huyện hội Đại Từ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Đặng Nam Điền nhấn mạnh, trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 43, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, các sở ban ngành, đoàn thể vào cuộc đồng bộ; chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người HĐKC được thực hiện đúng đối tượng. Hội được tạo điều kiện để hoạt động, phát triển vững mạnh, mạng lưới tổ chức phủ khắp địa bàn và có nhiều hình thức phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC hoàn cảnh khó khăn…

Phó Chủ tịch Hội ghi nhận những ý kiến phản ánh của lãnh đạo hội các huyện, thành phố của tỉnh về những vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, về nâng mức trợ cấp đối với nạn nhân nặng, chế độ cho thân nhân chăm sóc nạn nhân nặng, về mở rộng danh mục bệnh để tạo điều kiện cho nhiều người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH có cơ hội được hưởng chính sách (hiện toàn tỉnh mới có trên 50% số người được hưởng chế độ nạn nhân) và những khó khăn của hội về biên chế, nhằm tạo điều kiện cho hội thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình… , Trung ương Hội tiếp tục có văn bản gửi tới các ban, bộ, ngành đề nghị xem xét, giải quyết và điều chỉnh. Đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ngành tỉnh Thái Nguyên quan tâm, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43, đồng thời tạo điều kiện về kinh phí và biên chế để Hội thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao. Các cấp hội NNCĐDC/dioxin tham mưu tốt hơn với cấp ủy, chính quyền, trước mắt tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và làm tốt công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; tiếp tục tuyên truyền, đưa Chỉ thị 43-CT/TW vào cuộc sống một cách sâu rộng hơn, hiệu quả hơn./.

Giang Bùi