Thứ tư, 27/10/2021 | 14:59

Thành phố Vinh xuất hiện 11 chùm ca bệnh, nhiều ổ dịch đang bị mất dấu F0

Đợt dịch thứ 3 tại Nghệ An tính từ ngày 15/10, đến sáng 27/10, trên địa bàn TP Vinh đã ghi nhận tổng số 84 bệnh nhân mắc COVID-19, điều đáng nói là nhiều ổ dịch đang mất dấu F0.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Dương Đình Chỉnh cho biết, đợt dịch lần này nguy hiểm hơn rất nhiều so với những đợt trước. Hiện nay, dịch đã xuất hiện ở 10 phường, xã với ít nhất 11 chùm ca bệnh không liên quan đến nhau.
Trong các ổ dịch đợt này, thì ổ dịch ở đường Bùi Huy Bích – trải dài từ phường Hà Huy Tập đến xã Hưng Lộc, TP Vinh đến nay ghi nhận nhiều ca bệnh nhất (gần 50 ca).
Bắt đầu từ ngày 15/10, khi một cặp vợ chồng có nhà ở đường Bùi Huy Bích (thuộc khối Yên Hòa, phường Hà Huy Tập), đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An và được test nhanh đã dương tính với COVID-19. Kể từ đó đến nay, hầu như ngày nào cũng phát hiện ca bệnh liên quan đến con đường này trên địa bàn TP Vinh.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cùng lãnh đạo thành phố Vinh kiểm tra các điểm xuất hiện ổ dịch
Theo đánh giá của Sở Y tế Nghệ An thì đây là ổ dịch nguy hiểm nhất, với tốc độ lây lan rất nhanh. Hiện Sở Y tế đã gửi mẫu ra Hà Nội để giải trình tự gene có phải thuộc biến chủng Delta hay một biến chủng mới hay không.
Ngày 18/10, một ổ dịch khác xuất hiện tại khối 3, phường Bến Thủy, bệnh nhân là nam thanh niên 21 tuổi, làm nghề shiper, có lịch trình rất phức tạp.
Cũng trong ngày 18/10, xuất hiện ổ dịch thứ tư liên quan Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cơ sở 2 (xã Nghi Kim, TP Vinh). Đến nay, ổ dịch này đã phát hiện 3 F0, ca đầu tiên là nhân viên Khoa Xét nghiệm phát hiện qua xét nghiệm định kỳ sàng lọc tại Bệnh viện Ung bướu. Sau đó, phát hiện thêm 1 ca là F1 cùng Khoa Xét nghiệm và 1 ca là bệnh nhân đang triều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu.
Ngày 19/10, ổ dịch thứ 5 xuất hiện tại xưởng may phường Vinh Tân, đến nay đã phát hiện 17 ca F0. Các ổ dịch thứ 10 và thứ 11 đều là những ổ dịch vừa mới phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. Đến nay, chưa ghi nhận bệnh nhân thứ phát.
Sáng 27/10, Sở Y tế Nghệ An công bố thêm 10 ca bệnh ở TP Vinh, trong đó 4 ca trong cộng đồng. Hiện ngành y tế đang khẩn trương điều tra truy vết lịch trình tiếp xúc để tìm nguồn lây của những ca bệnh này.
Tại cuộc họp của lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy phòng chống COVID-19 của tỉnh Nghệ An với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Vinh, ông Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh: Dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp; qua phân tích, đợt dịch này lây lan rất nhanh, các ổ dịch không liên quan đến nhau…
Trong khi, một số người dân đã hiểu chưa đầy đủ về Nghị quyết 128 của Chính phủ “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả”, vì vậy, đã xuất hiện tình trạng chủ quan trong một bộ phận người dân và các đơn vị./.

Nguyễn Như Ý