Thứ bảy, 19/10/2019 | 08:40

Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam làm việc với tỉnh Cà Mau về kết quả thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW

Ngày 18 tháng 10 năm 2019, Đoàn kiểm tra, khảo sát của Trung ương Hội Nạn NNCĐDC/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Cà Mau về kết quả triển khai, thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; việc thực hiện các chính sách của Đảng và nhà nước liên quan đến công tác Hội; việc thực hiện chính sách đối với người họat động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đồng chí Thân Đức Hưởng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Ảnh: Đoàn công tác TW Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam làm việc tại Cà Mau.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và các kế hoạch, giải pháp tổ chức thực hiện của các cấp. Việc thực hiện chính sách chăm lo đời sống vật chất cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học luôn được quan tâm, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; việc hỗ trợ cho NNCĐDC và gia đình họ, gắn với công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Đến nay, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã giải quyết cho 5.821 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ nhiễm chất độc hóa học (trong đó, có 3.545 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH đang hưởng trợ cấp hàng tháng), con đẻ người họat động kháng chiến 2.276. Hàng năm, tỉnh đã thực hiện việc điều chỉnh trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học kịp thời; thực hiện đầy đủ, các chế độ, chính sách đối với người có công theo quy định, người khuyết tật nặng 5.644 người được hưởng trợ cấp hàng tháng. Các cấp Hội đã vận động trong 5 năm (2015- tháng 8/2019) được gần 41 tỷ đồng hỗ trợ chăm lo đời sống và vật chất cho trên 17 ngàn lượt NNCĐDC và cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động các nguồn lực xã hội cùng Nhà nước chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng; quan tâm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nhà ở, văn hóa, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ tặng quà nhân các dịp lễ, tết...

Tỉnh Cà Mau kiến nghị: nhà nước cần có chính sách hỗ trợ thường xuyên cho NNCĐDC; sớm ban hành hướng dẫn thống nhất đối với tiêu chí xác định nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin cho người hoạt động kháng chiến và người sống trong vùng căn cứ kháng chiến và con, cháu họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; cần đơn giản hóa thủ tục hồ sơ để công nhận người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin; sớm có chính sách đối với thế hệ thứ 3 của NNCĐDC.

Ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra, khảo sát của Trung ương hội. Đồng chí đề nghị các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh nghiên cứu hình thức tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu và thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW; khảo sát, điều tra lập danh sách NNCĐDC, nhất là nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Đồng chí Phó chủ tịch cũng nhấn mạnh tỉnh Cà Mau làm chặt chẽ, kiểm tra, giám sát kịp thời không để xảy ra sai sót, tránh trường hợp người không bị nhiễm chất độc hóa học mà được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước; đảm bảo hồ sơ, thủ tục đúng người bị nhiễm chất độc hóa học thì phải được công nhận; ngoài việc được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước còn nhằm đòi lại công lý, công bằng cho NNCĐDC.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Cà Mau trong triển khai và thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư và các văn bản chỉ đạo của Đảng và nhà nước liên quan đến công tác Hội và chính sách đối với người họat động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đề nghị, thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 43. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền và biểu dương người tốt việc tốt trong việc triển khai thực hiện chính sách cho người có công nói chung; đồng thời quan tâm đến hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin các cấp trong tỉnh nhằm tạo điều kiện cho việc chăm sóc, giúp đỡ và giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho đối tượng nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh thông tin về tình hình vụ kiện quân đội Mỹ việc sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam; Chính phủ Mỹ cùng với Chính phủ Việt Nam đã giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường ở một số nơi

Đối với các đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc, đoàn ghi nhận, tổng hợp để báo cáo và tham mưu cho Đảng và nhà nước về chính sách chế độ cho NNCĐDC

Ảnh: Đoàn công tác TW Hội trao 10 suất quà cho NNCĐDC tại huyện Năm Căn

Trước đó, Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi kiểm tra thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại huyện Năm Căn và Đoàn đã tặng quà cho 10 NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn trên đại bàn huyện, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Tại đây, lãnh đạo UBND huyện Năm Căn và UBND thị trấn Năm Căn, đã phản ánh những kết quả đạt được triển khai việc thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW trên địa bàn, đồng thời đề cập tới những vấn đề vướng mắc, bất cập trong thủ tục giải quyết chế độ, chính sách cho NNCĐDC, những khó khăn trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam và những kiến nghị cụ thể, đó là: Cần điều tra NNCĐDC để làm cơ sở cho việc nghiên cứu và thực hiện chính sách cũng như quản lý tốt tình hình nạn nhân. Cần giải quyết phụ cấp cho đội ngũ cán bộ hội cấp cơ sở (xã, thị trấn) và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho phù hợp; sớm giải quyết chế độ, chính sách đối với thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc da cam; có chính sách chăm sóc, nuôi dưỡng đối với gia đình có từ 2 nạn nhân bị bệnh nặng trở lên./.

Đặng Văn Mỹ