Thứ năm, 13/06/2019 | 12:00

Tuyên Quang: Chỉ thị 43 - CT/TW tạo chuyển biến nhận thức trong toàn hệ thống chính trị

Ngày 11 tháng 6 năm 2019, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, nắm tình hình kết quả thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Namtại tỉnh Tuyên Quang (gọi tắt là Chỉ thị 43-CT/TW). Tham gia Đoàn kiểm tra còn có các cơ quan chức năng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Cơ quan Trung ương Hội.

Điểm nổi bật của tỉnh Tuyên Quang là sau khi có Chỉ thị 43-CT/TW, cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh cho đến cơ sở đều ban hành văn bản lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện Chỉ thị; đồng thời tổ chức tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị đến các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị, chính tri - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh, tạo sự chuyển biến về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của mọi người, mọi cấp đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, trong đó coi trọng thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Đến nay, người hoạt động kháng chiến trong vùng bị phun rải chất độc hóa học có đủ điều kiện (hồ sơ) đều được xem xét, giám định để được hưởng chế độ. Những trường hợp bị thần kinh, tâm thần, sống đời sống thực vật… không đi giám định được thì Sở Y tế chỉ đạo Hội đồng giám định y khoa tỉnh đến tận gia đình nạn nhân để giám định. Việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ngày càng đi vào chiều sâu, theo phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau. Do đó, ở Tuyên Quang không có hộ gia đình nạn nhân nghèo, nhiều gia đình thoát nghèo bền vửng, nhiều hộ kinh tế khá và giàu. Riêng thành phố Tuyên Quang có 21/577 hộ giàu, 183/577 hộ khá, số còn lại trung bình. Tuy chưa phải giàu có, nhưng hằng năm HĐND và UBND tỉnh Tuyên Quang quyết định trích ngân sách hỗ trợ Hội cấp tỉnh 100 triệu đồng, Hội cấp huyện 70 triệu đồng để hoạt động. Ngoài ra, căn cứ nhiệm vụ chính trị được giao, các hội lập dự toán báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định hỗ trợ theo đề nghị.

Ông Trần Nam Phong, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Sau khi có Chỉ thị 43- CT/TW, Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức Hội các cấp đối với những nơi đủ điều kiện. Do đó, đến nay toàn tỉnh đã có 7/7 hội cấp huyện, 72/141 hội cấp xã, 70 chi hội thôn, bản, tổ dân phố. Quan điểm nhất quán của lãnh đạo, chính quyền tỉnh Tuyên Quang là với nạn nhân CĐDC không có lý do gì để họ tụt lại phía sau; đối tượng quan tâm đầu tiên là nạn nhân chất độc da cam và Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin. Cũng theo ông Phong, nạn nhân CĐDC là người thiệt thòi đủ thứ, họ vừa đau đớn về thể xác vừa bị dày vò về tinh thần suốt cả cuộc đời. Vì vậy, họ cần phải được quan tâm đặc biệt. Điều đáng nói nhất là các ban, sở, ngành của tỉnh đều có chung một suy nghỉ, coi Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh là địa chỉ cần được quan tâm, phối hợp, giúp đỡ, do đó không có đề xuất, kiến nghị nào của Hội bị từ chối. Đồng thời, các ban, sở, ngành cũng đánh giá cao vai trò của các cấp Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh trong hoạt động, không những thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, còn tham gia tích cực các phong trào của địa phương, nên được cấp ủy, chính quyền, nhân dân tin tưởng.

Tuy nhiên, điều làm cho Đoàn kiểm tra trăn trở là hiện tại ở Tuyên Quang tỷ lệ người hoạt động kháng chiến trong vùng bị phun rải được hưởng chế độ mới đạt khoảng 27%. Lý giải vấn đề này ông Lê Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Hầu hết những trường hợp chưa được hưởng chế độ là do vướng các văn bản quy phạm pháp luật, ngoài thẩm quyền xem xét của địa phương, nên rất thiệt thòi cho họ. Các đại biểu dự hội nghị cho rằng, hiện nay nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã lạc hậu, nhưng chưa được sửa đổi bổ sung vừa khó cho địa phương khi tổ chức thực hiện vừa thiệt thòi cho đối tượng, đề nghị nhà nước cần chỉ đạo thống nhất về mô hình tổ chức, chế độ thù lao cho người làm công tác hội.

Phát biểu kết luận kiểm tra, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh ghi nhận sự quan tâm và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Tỉnh ủy, UBND, các cơ quan chức năng tỉnh, góp phần đưa Chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống. Trong thời gian tới, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Tuyên Quang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thảm họa da cam, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho nạn nhân CĐDC; phối hợp đẩy nhanh việc giám định sức khỏe, bệnh tật cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tránh thiệt thòi về quyền lợi, động viên họ vươn lên, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Chủ tịch mong muốn Tuyên Quang phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với người có công với cách mạng.

Bài và ảnh: Trần Đình