Người cựu binh bị nhiễm Chất độc da cam, vẫn âm thầm đi tìm đồng đội.

“Cháu ơi, bác chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ từ năm 1967 đến 1975. Sau ngày giải phóng, bác xuất ngũ về quê, chưa kịp lấy vợ thì đến năm 1976 phải tái ngũ, chiến đấu ở chiến trường Tây Nam (tỉnh Tây Ninh) và chiến trường Căm-pu-chia. Năm 1983 được về xuất ngũ lần hai, có ngờ đâu chất độc đioxin đã ngấm vào thân thể bác. Phát bệnh, bác bị câm, đến nay vẫn không có vợ con, sống độc thân”. Đó là ông Trần Bá Nên quê ở Quảng Lưu, Quảng Xương Thanh Hóa, nguyên là chiến sĩ chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, Tây Nam, Cam-pu-chia thuộc Tiểu đoàn 100, Trung đoàn 546, Sư đoàn 470.

Nỗi đau người cựu binh “có chân không thể đi lại bình thường”

Đến thăm thôn Trung Mầu, xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, chúng tôi biết được hoàn cảnh của ông Tạ Đình Xâm (SN 1952), một cựu chiến binh bị nhiễm chất độc hóa học từ chiến trường, nhiều năm nay, ông sống trong cảnh “có chân mà không thể đi lại bình thường”.

Hạnh phúc của gia đình một cựu binh đã từng chiến đấu ở “vùng chất độc dioxin”

Người cựu binh ấy, từng có những năm tháng chiến đấu anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông 5 lần được khen thưởng Dũng sĩ diệt Mỹ, ngụy, 1 Huân chương chiến công hạng Nhì.

Xót thương người cựu binh phải sống một mình trong hang núi

Đó là câu chuyện thương tâm về cựu chiến binh Trương Văn Đình, người nhiễm chất độc da cam bị coi là mắc bệnh hủi, phải sống cách ly hơn 1 năm trời trong hang núi, chịu đựng các ngón chân, ngón tay rụng dần đau đớn…