Thứ năm, 10/12/2020 | 14:41

BÀI DỰ THI: Hội huyện Lạc Sơn đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nạn nhân

Từ một Ban Liên lạc những người NNCĐDC của từng xã, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lạc Sơn, ngày 11/10/2012, Hội NNCĐDC/dioxin huyện đươc thành lập, Hội ra đời đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng, sự mong đợi, từ lâu của NNCĐDC, ở một vùng núi xa sôi này, lúc mới thành lập vô cùng khó khăn, hội viên có 115 người nòng cốt là những CCB, TNXP, NNCĐDC, đến nay Hội đã phát triển rộng khắp trên toàn huyện, với 20 Hội, có 578 hội viên, qua 8 năm hoạt động, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng Hội, chăm lo giúp đỡ nạn nhân, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều nạn nhân trên mọi lĩnh vực, đời sống kinh tế, chăm lo sức khỏe, vốn sản xuất và niềm vui hạnh phúc cứ ngày một lan rộng, thành phong trào, không thể thiếu trong hoạt động của Hội huyện Lạc Sơn. Niềm vui của nạn nhân cứ được nối tiếp từ nạn nhân này sang nạn nhân khác, từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu một số việc điển hình mà Hội đã giúp cho những nạn nhân đặc biệt khó khăn để vươn lên và những niềm vui mà Hội đã mang đến cho đội ngũ cán bộ Hội một luồng gió mới trong các hoạt động của Hội.

Những niềm vui hạnh phúc đến với nạn nhân:

Nạn nhân Bùi Văn Kin, sinh năm 1952, gia đình có 6 nạn nhân, sinh sống tại xóm Mu Riềng, xã Yên Nghiệp, tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam từ năm 1970; khi xuất ngũ về địa phương, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, 6 người chỉ có ngôi nhà tạm rộng 18 m2, hàng năm thiếu ăn, liên tục thuộc diện hộ nghèo, không có khả năng xây dựng nhà ở và phát triển kinh tế. Để gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, nhanh chóng ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng, năm 2014 Hội đã trao tặng cho gia đình 01 con bò, trị giá 10 triệu đồng làm vốn chăn nuôi, năm 2015 Hội tặng ông 40 triệu đồng và đứng ra vận động các cơ quan, đoàn thể, nhà hảo tâm, anh em đồng ngũ giúp đỡ ông thêm 35 triệu đồng nữa, tổng cộng là 75 triệu đồng, để xây cho ông ngôi nhà tình nghĩa kiên cố rộng 95 m2 giúp ông ổn định cuộc sống, ngày nhận nhà tình nghĩa ông và gia đình vô cùng sung sướng, nghẹn ngào cảm ơn chính quyền, đoàn thể, cảm ơn Hội… Từ đáy lòng mình, với lời chân thật ông nói: “Nếu không có Hội, không có nhân dân và những người đồng chí…Chưa biết đến bao giờ tôi mới xây dựng được ngôi nhà khang trang như thế này”. Từ việc làm của Hội đã giúp cho ông vượt qua đói ngheo, vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập công đồng, từ một hội viên, ông đã phấn đấu trở thành Ủy viên BCH, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Yên Nghiêp và ông đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên cương vị của mình được trên tặng giấy khen.

Nạn nhân Bùi Văn Kin bên ngôi nhà tình nghĩa mới được trao tặng

Nạn nhân Bùi Văn Bèn, sinh năm 1949 tại Xóm Bốc xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, nhập ngũ năm 1969 tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, ở Quân đoàn 2, ông đã chiến đấu và lập thành tích xuất sắc, được khen thưởng, được cử đi học lớp đào tạọ Hạ sỹ quan, được đề bạt tiểu đội trưởng, chỉ huy đơn vị chiến đấu dũng cảm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 1976 do sức khỏe yếu, ông được phục viên, tỷ lệ mất sức lao động do chất độc da cam là 61%, về địa phương ông tích cực tham gia công tác xã hội, làm cán bộ thôn, Hội Cựu chiến binh. Do những năm tháng gian khổ ở chiến trường và bị nhiễm chất độc da cam nên bệnh tật ngày càng nặng, hoàn cảnh kinh tế của gia đình lâm vào cảnh khó khăn, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, bệnh bại liệt toàn thân làm cho ông đi lại vô cùng khó khăn, không có kinh tế, không thể có khả năng xây dựng nhà cửa ổn định cuộc sống.

Hội đã giúp ông 40 triệu, từ Quỹ bảo trợ nạn nhân da cam và vận động họ hàng, con cháu, đoàn thể ủng hộ 35 triệu đồng nữa xây dựng cho gia đình ông ngôi nhà khang trang 97m2, tạo cho ông và gia đình một niềm vui hạnh phúc, từ ngày có nhà mới ông rất vui vẻ, phấn khởi, cuộc sống của gia đình được đầm ấm, và khá hơn trước, ông rất tin tưởng vào Hội NNCĐDC/dioxin.

Ngội nhà tình nghĩa 97m2 Hội trao cho nạn nhân Bùi Văn Bèn xã Xuất Hóa

Nạn nhân Bùi Văn Phòng, sinh năm 1951, sinh sống tại xóm Hổ 2 xã Yên Nghiêp, nhập ngũ năm 1971, tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên, ông luôn hoàn thành nhiệm vụ được tặng thưởng Huân chương chiến sỹ giải phóng và nhiều bằng, giấy khen, do trình độ văn hóa thấp, sức khỏe yếu ông đươc về phục viên năm 1978, mất sức lao động 61% do nhiễm chất độc da cam. Gia đình ông vô cùng khó khăn, bố, mẹ ông mất sớm, anh em ở xa, kinh tế gia đình khó khăn, không có tài sản lớn, chỉ có ngôi nhà gỗ cũ của bố mẹ để lại, sau nhiều năm xây dựng gia đình, ông bà không có con, cuộc sống của gia đình ông càng ngày càng túng quẫn, vợ ông bị điếc, đau ốm liên tục, bệnh của ông ngày càng phát nặng dẫn đến ông bị bại liệt, không làm ra của cải đươc, hai ông bà chỉ sống dựa vào khoản trợ cấp ưu đãi của ông. Năm 2020 Hội đã đứng ra vận đông, các cơ quan đoàn thể, nhân dân xã Yên Nghiệp được số tiền 75 triệu đồng (trong đó Hội hỗ trợ 40 triệu đồng), xây cho ông ngôi nhà rộng 105m2, giúp ông có niềm vui trong cuộc sống tuổi già. Ngày nhận ngôi nhà tình nghĩa, ông nghẹn ngào rơi nước mắt trước sự quan tâm của Hội, đồng chí, đồng đội và anh em bà con xóm làng.

Nạn nhân Bùi Văn Phòng trong ngôi nhà mới

Nạn nhân Bùi Văn Din, sinh năm 1948, hiện sinh sống ở Xóm Cơi xã Vũ Bình, huyện Lạc Sơn, nhập ngũ năm 1968, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1978, do sức khỏe yếu, bệnh tật, đau yếu thường xuyên nên được xuất ngũ về địa phương, mất sức lao động 61% do bị nhiễm chất độc da cam, gia đình đông con, chỉ làm nghề nông, không có thu nhập cao, kinh tế hàng năm vẫn thiếu ăn vào dịp giáp hạt. Xét hoàn cảnh của ông, Hội đã tặng cho ông 01 con bò giống trị giá 10 triệu đồng, để ông có điều kiện phát triển kinh tế, đến nay gia đình ông đã có đàn bò 03 con, trị giá khoảng 45 triệu đồng, ông vui mừng, phấn khởi với cách giúp đỡ của Hội để ông và những nạn nhân khác có điều kiện vượt khó vươn lên.

Niềm vui hạnh phúc đến với cán bộ Hội. Niềm không chỉ mang đến cho nạn nhân mà còn mang đến sự nhiệt tình, hăng say cho đội ngũ cán bộ Hội NNCĐDC/dioxin:

Ông Bùi Văn Chếch, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Vũ Bình, tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn mang hết tâm huyết xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chăm lo giúp đỡ nạn nhân, hằng năm đã cùng tập thể huy động vốn từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên 30 triệu đồng, giúp đỡ cho nạn nhân khó khăn, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đã vận động hội viên và gia đình tham gia 1.660 ngày công, đóng góp 117 triệu đồng, hiến 2.805 m2 đất cho xây dựng công trình phúc lợi. Lúc mới thành lập có 15 hội viên, đến nay Hội đã phát triển được 57 hội viên, sinh hoạt ở 9 Chi hội, tất cả đều hoạt động tốt.

Ông Bùi Văn Trọt, Thương binh Hạng 4/4, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Thượng Cốc, từ một đơn vi có trên 50% nạn nhân khó khăn, ông đã cùng với tập thể có nhiều cách làm đổi mới, đến nay 100% nạn nhân và gia đình nạn nhân có cuộc sống ổn định, có việc làm, có nhà xây kiên cố, trên 60% có cuộc sống cao hơn mức sống bình quân của nhân dân địa phương, nạn nhân rất tin tưởng, càng ngày càng gắn bó với Hội. Thượng Cốc là đơn vị đầu tiên xây dựng Qũy hội giúp nhau làm kinh tế, với số tiền 930 triệu đồng (cho vay không lấy lãi), luân phiên cho 150 lượt nạn nhân vay, từ điểm sáng của Hội xã Thượng Cốc, đến nay đã nhân rộng ra tất cả Hội trong huyện.

Ông Quách Công Tiêu, Chủ tịch Hội NNCDDC/dioxin xã Phức Tuy, một xã 100% nạn nhân là người dân tộc với tập quán ở nhà sàn, dưới gầm sàn là để dụng cụ, chăn nuôi gia súc, làm nhà vệ sinh, đã nhiều năm nay. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông là người đi đầu trong việc xây dựng nhà vệ sinh tự hoại cho gia đình, người dân tộc, sau đó vận động hội viên Hội NNCDDC/dioxin trong xã xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, lúc đầu khó khăn về vốn, ông vận động từng hội viên góp tiền xây dựng cho từng người một, đến nay 18 hội viên Hội NNCDDC/dioxin xã Phúc Tuy đều xây dựng được nhà vệ sinh tự hoại, việc làm của ông không những đã giúp cho việc giữ gìn vệ sinh trong gia đình và cộng đông, mà còn giúp cho phong trào vệ sinh chung của mọi người trong xã, xóa bỏ được phong tục lạc hậu; ông là một trong những cán bộ Hội tạo nên niềm vui trong phong trào vì Nạn nhân chất độc da cam.

Ở đời, ai cũng mong muốn có niềm vui, niềm hạnh phúc cho riêng mình và cho xã hội, đối với NNCĐDC là những người yếu thế. Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lạc Sơn đã mang đến cho nhiều nạn nhân và gia đình họ có được niềm vui, niềm hạnh phúc thật đáng trân trọng.

Phạm Xuân Khóa