Thứ hai, 25/01/2021 | 15:37

BÀI DỰ THI: Kỷ niệm về đề xuất ủng hộ nạn nhân chất độc da cam

Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học với quy mô lớn nhất… gây nên thảm họa, làm cho gần 5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Những năm qua Đảng, Nhà nước và đồng bào ở trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài đang chung tay “Xoa dịu nỗi đau da cam”; sự chung tay ấy, mỗi việc làm cụ thể đều là những kỷ niệm đẹp.

Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021 sắp đến, tôi xin kể lại một kỷ niệm cách đây đã 24 năm, đó là việc tôi đề xuất vận động giúp đỡ Nạn nhân chất độc da cam vào dịp tết Đinh Sửu 1997.

Ngày 25/12/1996, thời điểm ấy tôi là Ủy viên BCH khóa III của Hội Cựu chiến binh phường Thanh Xuân Trung, phụ trách Trưởng ban kinh tế của Hội đi kiểm tra một số gia đình vay vốn Nhà nước để sản xuất, kinh doanh theo tín chấp, chuẩn bị báo cáo trước Hội nghị BCH Hội CCB phường vào kỳ họp sắp tới. Khi đến nhà đồng chí thương binh Lê Ngọc Tế, cũng là Ủy viên BCH để mời đồng chí Tế cùng đi. Tôi được con đồng chí Tế tiếp đón và cho biết: “Bố cháu nói, nếu bác đến, mời bác uống nước, xem báo chờ bố cháu khoảng 10 phút …” cháu đưa cho tôi tờ báo Đại Đoàn Kết (ngày 19/12/1996 số 102) báo có bài: “Hãy cứu giúp năm chị em bị câm điếc” nói về cựu chiến binh Nguyễn Văn Bút, ở thôn Đông Tháp, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, đồng chí Bút có 5 người con đều bị câm, điếc, tâm thần, bởi đã bị nhiễm chất độ da cam từ người bố (theo kết luận của viện Châm cứu Trung ương …).
Đọc xong bài báo, tôi tự nói với mình hãy nghĩ và làm điều gì đó trong trường hợp này? Trên đường đi, tôi trao đổi với đồng chí Tế về dự định mở đợt vận động giúp đỡ đồng chí Bút. Sau khi nghe tôi nói, đồng chí Tế nói ngay: “ Tôi đọc một số báo thấy vấn đề Nạn nhân chất độc da cam là rất lớn, tin rằng Đảng, Nhà nước sẽ có chế độ chính sách để bù đắp cho các nạn nhân da cam … Trong trường hợp này, tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến đề xuất của anh…”, tôi đã mượn tờ báo của đồng chí Tế vài ngày để làm các bước tiếp theo.

Chiều ngày 25/12/1996, tôi đến gặp đồng chí Nguyễn Bá Yên, Phó Chủ tịch Hội CCB phường mời đồng chí Yên xem bài báo và tôi đề nghị Hội CCB phường nên tổ chức quyên góp giúp đỡ đồng chí Nguyễn Văn Bút. Được đồng chí Yên nhất trí và nói: “Tôi sẽ trao đổi với đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội, để đưa vào làm một trong những nội dung chính của cuộc họp BCH, việc này phải làm ngay vì năm hết, tết âm lịch đã đến rất gần…”

Ngày 30/12/1996 tại hội nghị BCH Hội CCB phường, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa Chủ tịch Hội giới thiệu tôi đọc nguyên văn bài báo của báo Đại Đoàn Kết và báo cáo rõ nội dung đề xuất của tôi kêu gọi ủng hộ giúp đỡ gia đình đồng chí Nguyễn Văn Bút. Sau khi nghe tôi đọc bài báo, tất cả BCH ngồi lặng đi một lúc như chia sẻ, như đồng cảm với đồng chí Bút. Kết quả BCH đã có Nghị quyết triệu tập hội nghị các đồng chí chi hội trưởng để phổ biến vận động hội viên toàn Hội (tại thời điểm tháng 12/1996 toàn hội phường có 173 hội viên). Yêu cầu mọi người tham gia với tinh thần tốt nhất và phải làm nhanh. Hội nghị còn nghị quyết giao cho tôi soạn thảo bức thư gửi đồng chí Bút để hỏi thăm và động viên.

Khi cuộc vận động bắt đầu, tôi lo lắm, lo vì lần đầu tiên tôi đề xuất vận động để giúp đồng đội ở xa… Song, tôi tin là sẽ đạt kết quả tốt. Đúng vậy, sau một tuần lễ đã có một số chi hội gửi về BCH được 254.000 đồng; Ban Thường vụ Hội quyết định gửi giúp đồng chí Bút 300.000 đồng (đợt 1). Ngày 16/01/1997 (ngày 08/12 âm lịch), đồng chí Nghĩa, đồng chí Yên và tôi đến báo Đại Đoàn Kết gửi số tiền trên, đồng thời gửi thư hỏi thăm gia đình đồng chí Bút. Ngày 22/02/1997 tôi và các đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Lê Ngọc Tế lại đến báo Đại Đoàn Kết gửi tiền đợt 2, số tiền 372. 000 đồng.

Tổng 2 đợt là 672 .000 đồng
Cả hai lần đến Tòa soạn báo Đại Đoàn Kết, ở 66 phố Bà Triệu, Hà Nội để gửi tiền, chúng tôi đều được đồng chí Lê Quang Cảnh, Tổng biên tập và một đồng chí Phó Tổng biên tập đón tiếp chu đáo. Cả 2 đồng chí đều cảm ơn Hội CCB phường chúng tôi đã hưởng ứng lời kêu gọi của báo… đồng chí Tổng biên tập còn cho biết đợt vận động này Hội CCB phường chúng tôi là đơn vị đầu tiên ở phía Bắc gửi tiền giúp đỡ đồng chí Bút qua kênh của báo Đại Đoàn Kết … “Đây là tình đồng chí và cũng là tình người trân trọng lắm, tòa soạn sẽ chuyển ngay số tiền này về tới gia đình đồng chí Bút …”
Sau khi nhận được số tiền ủng hộ đợt 1 (300.000 đồng) và thư của Hội phường gửi động viên, ngày 24/12 âm lịch (năm Bính Tý-1996) đồng chí Nguyễn Văn Bút đã viết thư trả lời và cảm ơn Hội CCB phường Thanh Xuân Trung. Trong thư đồng chí Bút viết: Ông cha ta có câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no; giữa lúc này gia đình thấy thật là to lớn với tháng giáp tết này và em mua ngay cho mỗi cháu 1 bộ quần áo tết... em nói là các chú bộ đội, bạn với cha, cùng ăn ngủ chiến đấu với cha, cho các con quần áo, các con em mừng và cảm ơn.…Thật đúng, các bác, các anh, chị trong phường Thanh Xuân Trung đã đưa lại cái tết cho gia đình….” .

Khi nhận được thư của đồng chí Bút cảm ơn như trên, đồng chí Nghĩa lại giao nhiệm vụ cho tôi đi phô tô bức thư đó gửi về tất cả các chi hội. Trong buổi họp BCH mở rộng sau tết Nguyên đán năm ấy Chủ tịch Hội CCB phường đọc lại bức thư của đồng chí Bút và biểu dương Chi hội 1, Chi hộ 10, Chi hội 6A... Và nhắc nhở cần tiếp tục ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam; đồng thời cảm ơn anh chị em trong toàn Hội CCB phường đã thực hiện tôt cuộc vận động này.

Tiếp theo, tôi lại đề xuất với Ban Thường vụ hội CCB phường, tôi viết Dự án: Thành lập “Quỹ hỗ trợ những người bị nhiễm chất độc da cam do Mỹ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam. Bản dự thảo này đã được gửi đến nhiều cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu”.

Tôi và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Chủ tịch Hội CCB phường; đồng chí Hồ Đình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội; đồng chí Lê Duy Tế - Ủy viên BCH Hội CCB phường đã đi gửi dự án này đến các cơ quan:

- Đồng chí Lê Quang Đạo - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam;

- Hội CCB Việt Nam;

- Hội CCB tỉnh Nghệ An;

- Hội CCB thành phố Hà Nội;

- Báo Đại Đoàn Kết;

- Hội CCB quận Thanh Xuân.

Trên đây là một kỷ niệm của tôi và cũng là kỷ niệm của đơn vị chúng tôi. Mong bạn đọc đây đó trong những ngày vui đón xuân Tân Sửu (2021), khi vui xuân hãy nhớ đến những người đã từng ra trận đánh giặc cứu nước bị nhiễm chất độc da cam, hãy có hành động thiết thực để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Lê Quang Lâm, người đề xuất ủng hộ NNCĐDC

Với tôi, kỷ niệm này và hình ảnh bố con đồng chí Nguyễn Văn Bút trên báo Đại Đoàn Kết ngày 19/12/1996 sẽ còn mãi trong cuộc đời.

Lê Quang Lâm