Thứ hai, 17/08/2020 | 13:53

Câu lạc bộ Thiện nguyện Ấm tình yêu thương phối hợp với Tạp chí Da cam Việt Nam xây nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nâu (Quảng Trị)

Nhằm chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh trong xã hội và lan toả yêu thương trong cộng đồng, Câu lạc bộ thiện nguyện Ấm tình yêu thương, phối hợp với Tạp chí Da cam Việt Nam đã chung tay thực hiện Chương trình “XÂY NHÀ CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM, năm 2020”, trong đó xây nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Nâu, là gia đình đầu tiên của Chương trình.

Bà Nguyễn Thị Nâu, thôn Bích Lộc Triêu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, là gia đình NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thôn, xã này. Bà 77 tuổi, một thân cô quạnh dựa vào trợ cấp còm cõi 810,000 đồng/tháng, nuôi 2 người con tâm thần nặng.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, neo đơn, quạnh quẽ, tưởng chừng có 1 trai, 1 gái bên mình sẽ được hưởng phúc khi ra đi. Nào ngờ gia đình bà phải chịu đựng hậu quả của chất độc da cam, gia đình bà là một cảnh bi thương, khi cả hai người con của bà bị bệnh tâm thần. Nhất là anh con trai bị tâm thần phân liệt nặng, thường xuyên đi lang thang và đã từng lạc vào tận Sài Gòn. Từ khi tìm và dẫn được người con trai về, bà buộc phải để anh vào trong phòng tối và đóng cửa lại, mọi sinh hoạt đều ở trong phòng với diện tích 1-2 m² ẩm thấp, mất vệ sinh.

Bà Nguyễn Thị Nâu cùng 2 người con bị mắc bệnh tâm thần.

Nhà cửa ọp ẹp, xiêu vẹo, dột nát, ẩm mốc, khiến tường bị hư hại nghiêm trọng, có nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào. Một thân già với mảnh đất nhỏ nhoi mà lại còn cằn cỗi, không gieo trồng được gì. Trong nhà hầu như không có vật dụng gì lành lặn, đáng giá. Khi được hỏi, bà Nâu nghẹn ngào nói lên mong muốn của mình, chỉ là có được một nhà vệ sinh đàng hoàng và ống nước để có thể thuận tiện trong việc xịt, rửa cho người con. Mong muốn của bà đơn giản là thế, mà bao nhiêu năm nay vẫn không có được. Nếu ai biết tin này chắc hẳn không khỏi xót xa, rung động con tim; những người đến tận mắt chứng kiến, tận tai nghe được bà nói chắc chắn sẽ xót xa và rơi nước mắt.

Trong nhà không có vật dụng gì lành lặn và đáng giá

Nhà, cửa ọp ẹp, xiêu vẹo, dột nát, ẩm mốc khiến tường bị hư hại nghiêm trọng và có nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào.

Chỉ mong có được một nhà vệ sinh đàng hoàng và ống nước để thuận tiện trong việc xịt rửa cho người con trai

Sau khi nắm được hoàn cảnh gia đình bà Nâu, Câu lạc bộ" Thiện nguyện Ấm tình yêu thương", quyết định giúp bà Nâu xây dựng căn nhà để ở những năm cuối đời và có điều kiện chăm sóc hai con. Theo đó, Câu lạc bộ đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát kỹ thuật và thống nhất phê duyệt hồ sơ xây nhà tình nghĩa để giúp gia đình bà Nâu sớm có được căn nhà vững vàng, kiên cố để ổn định cuộc sống. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ từ Quỹ của CLB là hơn 100 triệu đồng. Lễ khởi công sẽ được diễn ra vào thứ ba, ngày 18/8/2020 (tức ngày 29/06 Âm lịch). Thời gian xây dựng được dự kiến là 45 ngày sẽ hoàn thành.

CLB sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm để giúp đỡ bà Nâu vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Những mạnh thường quân có lòng hảo tâm và muốn góp phần chia sẻ yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh, vui lòng đóng góp qua tài khoản của CLB:

Tên tài khoản: Câu lạc bộ Thiện nguyện Ấm tình yêu thương

Số tài khoản: 059704-078787878

Tại ngân hàng: HDBank – Chi nhánh Đông Sài Gòn

Nội dung chuyển khoản: Mã số 02 – Bà Nguyễn Thị Nâu; hoặc “ủng hộ nạn nhân chất độc da cam”.

Chương trình XÂY NHÀ CHO NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM, năm 2020” sẽ được tập trung triển khai hiệu quả với nhiều hình thức khác nhau cả về tinh thần và vật chất. Qua đó thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của CLB và của cộng đồng xã hội đối với người có công với cách mạng, gia đình và NNCĐDC./.

SCC