Thứ tư, 12/06/2019 | 18:41

Đoan Hùng đồng hành với nạn nhân da cam

Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) được thành lập năm 2009. Đến nay, tổ chức Hội phát triển, phủ kín 28/28 xã phường, thị trấn với 615 hội viên, trong đó có 583 hội viên là nạn nhân (467 nạn nhân trực tiếp, 152 nạn nhân gián tiếp). Hội đã vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp đỡ nạn nhân CĐDC.

Các đại biểu huyện Đoan Hùng tại Đại hội Tỉnh hội Phú Thọ lần thứ III

Hội cấp huyện hiện có 9 ủy viên BCH, 3 ủy viên ban kiểm tra; 28/28 chi hội xã, phường, thị trấn có 84 cán bộ hội. Toàn huyện có gần 800 trong số hơn 1000 đối tượng được hưởng chế độ nạn nhân CĐDC. Khó khăn trong hoạt động hội là hầu hết cán bộ các cấp hội đều là nạn nhân, sức khỏe hạn chế, không có phụ cấp, thù lao… Mặc dù vậy, bằng tình yêu thương, trách nhiệm với đồng đội, đội ngũ cán bộ hội luôn làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, trở thành thành viên của Ủy ban MTTQ huyện, xã, thị trấn. Điều này khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội ngày càng được nâng lên.

Hội đã tổ chức cho BCH, các ủy viên ban kiểm tra và 28 chi hội trưởng ở các xã và thị trấn đi giao lưu học hỏi kinh nghiệm tổ chức hoạt động ở Thành hội Hạ Long, Hội huyện Đông Triều (Quảng Ninh) và các hội tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Trung tâm chăm sóc và tẩy độc của TW ở Ba Vì (Hà Nội). Kinh phí đều do cán bộ tự đóng góp.

Nhờ xây dựng, củng cố tổ chức Hội hiệu quả, đến nay, đội ngũ cán bộ hội đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Một mặt, Huyện hội và các chi hội tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trong huyện hiểu rõ hơn về chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam; về chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân CĐDC. Mặt khác, tổ chức Hội và chi hội đã chủ động vận động các nguồn lực xã hội trong giúp đỡ, chăm sóc, để đời sống của nạn nhân được cải thiện hơn.

Thường trực Huyện hội đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động trong các cơ quan, tổ chức đoàn thể, đơn vị, doanh nhân, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”. Sau gần 10 năm, Hội đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đi thăm và tặng quà vào dịp Tết Nguyên đán và dịp kỷ niệm 10/8 với 8633 suất, trị giá gần 950 triệu đồng; xây sửa 43 nhà ở cho nạn nhân hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 65 nạn nhân, trị giá 145 triệu đồng; tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 3450 lượt nạn nhân; cho hội viên vay từ các nguồn vận động không lãi trong vòng 2-3 năm với tổng số gần 100 triệu đồng; vận động tặng 35 xe lăn, 100 chiếc chăn,150 áo rét để tặng cho nạn nhân nặng và gửi hơn 100 bộ và 1 xe lăn tặng cho Hội huyện Xí Mần (Hà Giang)…

Mục tiêu lớn nhất mà tổ chức Hội luôn hướng tới, là giúp đỡ, chăm sóc, giải quyết chế độ, chính sách cho hội viên; củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh và tích cực tham gia vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền các cấp.

Tô Hòa

Chủ tịch Hội huyện Đoan Hùng

Định hướng hoạt động quý IV năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022

Kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các hoạt động của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội mặc dù đã được chuẩn bị công phu nhưng hầu hết đều phải tạm hoãn. Hiện nay, Đảng, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế và trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các địa phương từng bước khống chế được dịch bệnh, vì thế, các tỉnh, thành Hội chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.