Thứ hai, 05/08/2019 | 10:41

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI NNCĐDC/ĐIOXIN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ HƯỚNG VỀ NGÀY 10/8

Hướng về Kỷ niệm 58 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, Ngày Vì nạn nhân chất đọc da cam (10/8/1961-10/8/2019), tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động tích cực và có được một số kết quả đáng được ghi nhận.

Việc đầu tiên và cũng là xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ là đi tìm nguồn tài trợ; tiếp đến là Tỉnh Hội có công văn gửi đến Hội cơ sở để có những hoạt động thiết thực, tổ chức thăm hỏi hoặc gặp mặt tri ân đối với các nạn nhân thuộc cấp mình quản lý. Và, ngay từ những ngày đầu tháng 7/2019, Tỉnh Hội đã họp bàn, thống nhất kế hoạch thăm, tặng quà cho nạn nhân và gia đình họ nhân ngày 10/8.

Riêng tại Tỉnh Hội, đã vận động được 50 triệu đồng từ Công ty CP Cấp thoát nước tỉnh. Tỉnh Hội trích thêm 10 triệu đồng nữa để hỗ trợ cho 12 hộ nạn nhân nghèo của 4 huyện, thị xã (mỗi hộ 5 triệu đồng) để tăng thêm nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh nhỏ. Tỉnh Hội cùng với Hội cơ sở đã trao số tiền này đến tận tay gia đình được hỗ trợ.

Buổi trao tiền cho các hộ được vay vốn tại thị xã Hương Trà và thị xã Hương Thủy

Số tiền 5 triệu đồng này, các hộ được vay trong 2 năm với lãi suất bằng 0% để tăng thêm vốn trong việc tạo sinh kế cho gia đình. Sau 2 năm vay vốn, các hộ được vay vốn báo cáo kết quả đạt được và hoàn lại số tiền này cho Hội cấp huyện để tiếp tục cho các hộ khác vay theo phương thức như trên.

Với số tiền được được vay tuy không nhiều, nhưng cũng góp phần bớt đi khó khăn trong việc tăng vốn để kinh doanh, sản xuất nhỏ tại các gia đình NNCĐDC. Nếu mô hình vay vốn này có kết quả tốt thì Tỉnh Hội sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình sang các Hội cơ sở khác trong tỉnh.

Tỉnh Hội cũng đã làm việc với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh để có được số tiền 135 triệu đồng hỗ trợ cho 250 hộ gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng Tỉnh Hội, đã trích 43 triệu đồng để thăm hỏi và tặng quà cho 130 gia đình nạn nhân; trao quà tận tay cho các gia đình có 4 NNCĐDC trở lên trên địa bàn tỉnh.

Đối với Hội cơ sở, Tỉnh Hội đã chỉ đạo, tùy vào tình hình của từng địa phương để có chương trình thăm hỏi, gặp mặt thân mật trên tinh thần hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm và hướng về nạn nhân.

Những kết quả đạt được nêu trên của Hội NNCĐDC/ĐIOXIN tỉnh Thừa Thiên Huế tuy chưa được như mong muốn, nhưng cũng đã tạo được niềm tin đến các hội viên trong tỉnh. Đây cũng là tình cảm, là trách nhiệm của Tỉnh Hội, của các đơn vị liên quan, của các nhà hảo tâm muốn làm dịu bớt nỗi đau mà các NNDC đang phải gánh chịu.

Hướng đến Kỷ niệm 58 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, Ngày Vì nạn nhân chất đọc da cam, Tỉnh Hội Thừa Thiên Huế mong muốn có nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, không chỉ trong tỉnh mà trên phạm vi cả nước và nước ngoài, hãy vì NNCĐ DC để có những chia sẻ cả về vật chất và tinh thần đến những nạn nhân và gia đình của họ.

Thiết nghĩ, tình cảm, trách nhiệm đối với NNCĐDC không chỉ là của Đảng, Nhà nước mà hãy coi đó là của cộng đồng và của toàn xã hội./.

Nguyễn Hữu Quyết