Thứ tư, 03/04/2019 | 08:02

Khi hội làm “điểm tựa”

Với nhiều hoạt động thiết thực, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã trở thành “điểm tựa” giúp các nạn nhân vơi bớt phần nào khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Do bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố, chị Dương Thị Bình (SN 1981, ở thôn 5, xã Tân Lập) bị thiểu năng trí tuệ ngay từ khi mới sinh, không còn khả năng chăm sóc bản thân. Khi bố và mẹ lần lượt qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, chị gái Dương Thị Lan (SN 1976) đã nguyện không lập gia đình, ở vậy bươn chải nuôi em. Năm 2013, Hội huyện Krông Búk đã tặng hai chị em một sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng; đầu năm 2018 tiếp tục hỗ trợ 10 triệu đồng mua bò. Để có vốn đối ứng, chị Lan đã rút sổ tiết kiệm được 4,5 triệu đồng thêm vào mua 1 con bò sinh sản trị giá 14,5 triệu đồng. Niềm vui như được nhân lên bởi chỉ vài ngày sau, bò mẹ đã sinh thêm được 1 bê con. “Hai chị em cũng có một mảnh vườn nhỏ bố mẹ để lại, muốn phát triển thêm chăn nuôi tăng thu nhập nhưng không có vốn. Nhờ được sự tiếp sức của Hội, đến nay gia đình đã có 2 con bò và chỉ sau 2 tháng nữa sẽ có thêm 1 bê con. Đây là một tài sản lớn để hai chị em vượt qua lúc ốm đau, hay khó khăn trong cuộc sống” - chị Lan trải lòng.

Lãnh đạo Tỉnh hội thăm, tặng quà bố con ông Nguyễn Văn Cừ

Sau gần 9 năm tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Trung, ông Nguyễn Xuân Cừ (hiện ở thôn 8A, xã Pơng Drang ) đã bị nhiễm CĐDC và ảnh hưởng sang người con trai đầu Nguyễn Văn Thái. Mặc dù năm nay đã 44 tuổi, nhưng anh Thái thường lên cơn động kinh, sinh hoạt hằng ngày phải cần tới bàn tay chăm sóc của mẹ. Vợ chồng ông Cừ ngày càng tuổi cao, mọi chi tiêu sinh hoạt trông cả vào 2 sào cà phê, tiêu. Sẻ chia khó khăn đó, năm 2014, Hội huyện Krông Búk đã tặng một sổ tiết kiệm trị giá 4 triệu đồng, đồng thời vận động Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa, giúp gia đình có chỗ ở tươm tất hơn.

Huyên Krông Búk hiện có 218 người bị nhiễm CĐDC, trong đó 45 người được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Hầu hết những gia đình có người nhiễm CĐDC đều có hoàn cảnh khó khăn do ốm đau, bệnh tật. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền về thảm họa da cam, Hội huyện Krông Búk đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện khảo sát, thống kê tình hình nạn nhân trên địa bàn, tiến hành khảo sát, thẩm định lại các trường hợp dân thường nghi bị nhiễm CĐDC, hướng dẫn các đối tượng lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ trợ cấp. Bên cạnh đó, các cấp hội còn tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài huyện chung tay chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC.

Ông Lương Văn Sâm, Phó Chủ tịch Hội huyện Krông Búk tâm sự, tuy những món quà, nguồn lực trợ giúp của Hội chưa nhiều so với những khó khăn mà các nạn nhân và gia đình họ đã và đang phải gánh chịu, nhưng đã giúp họ cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm, sẻ chia của Hội.

Với phương châm “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân CĐDC”, thời gian tới, Hội huyện Krông Búk sẽ tích cực đổi mới nội dung, hướng mạnh về cơ sở để vận động, kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ xây dựng Qũy để trợ giúp nạn nhân trong cuộc sống.

Yến Ngọc – Ama Anh