Thứ tư, 16/09/2020 | 09:32

Lào Cai, nhiều hoạt động thiết thực vì nạn nhân chất độc da cam

Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Lào Cai thăm, tặng quà hội viên

Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu từng ngày trong căn nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân, 65 tuổi ở thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) khi không may có tới 3 thế hệ bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Ông Xuân từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam vào năm 1965, bị nhiễm chất độc hóa học. Di chứng để lại là người con trai thứ 2 của ông bị bệnh tâm thần và cháu nội vừa sinh ra đã bị bại liệt. Chi phí khám bệnh, điều trị và mua thuốc cho con trai và cháu nội đã khiến cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ chính quyền địa phương, các tổ chức từ thiện thường xuyên thăm hỏi, động viên cùng với chế độ trợ cấp hằng tháng, gia đình ông Xuân từng bước vượt qua khó khăn.

Ông Trương A Liểu ở thôn Mai Hồng 1 (Tân An, Văn Bàn) là NNCĐDC có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Những người con của ông khi sinh ra đều bị ảnh hưởng, trí tuệ chậm phát triển, đau ốm thường xuyên, cơ thể gầy gò. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình ông Liểu, UBND huyện Văn Bàn đã hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho gia đình ông; đồng thời huy động các tổ chức đoàn thể, người dân trên địa bàn chung tay giúp ông làm nhà. Ngôi nhà cấp 4 rộng hơn 70 m, trị giá hơn 100 triệu đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp gia đình ông Liểu có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tỉnh Lào Cai có hàng vạn người tham gia chiến đấu. Theo thống kê của ngành chức năng, Lào Cai hiện có hơn 1.900 người bị nhiễm chất độc da cam, trong đó 1.400 người là nạn nhân trực tiếp, hơn 500 nạn nhân bị di chứng từ cha mẹ, ông bà. Đến nay, 100% nạn nhân được hưởng chế độ, chính sách, trợ cấp thường xuyên với tổng số tiền gần 3,2 tỷ đồng/tháng. Ngoài chế độ trợ cấp thường xuyên, những nạn nhân da cam đều nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm... vào mỗi dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và ngày Vì NNCĐDC (10/8).

Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm, tặng quà cho NNCĐDC.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào và hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được các cấp, ngành trong tỉnh triển khai như: “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Tháng hành động vì NNCĐDC”... Đặc biệt, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động đã nhận được sự ủng hộ của người dân trong và ngoài tỉnh. Riêng năm 2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động được tổng giá trị tiền và hàng hóa hơn 15 tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo và NNCĐDC. Trong đó, có 568 hộ được hỗ trợ quần áo, chăn, đồ dùng gia đình, nhu yếu phẩm và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí... Từ nguồn Quỹ nhân đạo và Quỹ Bảo trợ NNCĐDC, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trao 618 suất quà Tết, tổng trị giá hơn 300 triệu đồng cho các nạn nhân vào dịp tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua.

Ông Bùi Sỹ Thu, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện nay, những nạn nhân là người tham gia kháng chiến trên địa bàn tỉnh đều tuổi đã cao, người ít nhất cũng 65 tuổi, cao thì gần 80 tuổi. Hầu hết, các gia đình có NNCĐDC là những hộ khó khăn, sức khỏe yếu... vì vậy rất cần sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền và sự hỗ trợ của xã hội để họ vượt qua hoàn cảnh.

Mỗi năm, vào ngày 10/8, Ngày “Vì NNCĐDC”, tỉnh đều triển khai các hoạt động nhân đạo, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân về vật chất và tinh thần. Bằng những hoạt động thiết thực của cả cộng đồng, những NNCĐDC phần nào được sẻ chia, được xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Nguồn: Báo Lào Cai