Thứ ba, 17/12/2019 | 11:10

Niềm vui mới của nạn nhân chất độc da cam

Trước thềm năm mới 2020, Trung tâm Xông hơi, tẩy độc và Phục hồi sức khỏe cho NNCĐDC tỉnh Bắc Ninh tại khu phố Cao Lâm, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn chính thức đi vào hoạt động. Đây là niềm vui của các NNCĐDC, khẳng định nỗ lực của tỉnh trong việc chăm lo thiết thực cho các NNCĐDC trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Cao Bảo, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Từ Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Xông hơi, tẩy độc và Phục hồi sức khỏe NNCĐDC tỉnh phấn khởi cho biết: “Trước đây, mỗi khi NNCĐDC có nhu cầu tẩy độc, Hội đều phải tổ chức đoàn điều trị tập trung tại các tỉnh, thành phố khác, rất tốn kém. Nay từ nguồn kinh phí xã hội hóa có được trung tâm hiện đại thế này, các NNCĐDC đều cảm thấy yên tâm hơn trong điều trị và phục hồi sức khỏe”.

Trung tâm có diện tích gần 3 ha, được xây dựng hiện đại với 4 phòng xông hơi tẩy độc, phòng khám bệnh, cấp thuốc, 20 phòng lưu trú khép kín, nhà tập luyện thể thao, phục hồi chức năng... Hiện trung tâm có 4 y, bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo, cấp chứng chỉ tại Trung tâm Xông hơi, tẩy độc tỉnh Thái Bình (được cấp phép của Bộ Y tế), bảo đảm chăm sóc, điều trị cho cùng lúc 40 NNCĐDC. Phương pháp điều trị chính tại đây là phương pháp Hubbard (đã được công nhận, áp dụng hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới) không sử dụng thuốc chữa bệnh mà dựa trên nguyên lý thải các chất độc hại tích tụ trong cơ thể bằng xông hơi ở nhiệt độ cao, kết hợp với uống các loại vitamin, khoáng chất, tập luyện thể thao, ăn uống khoa học để cải thiện, tăng cường sức khỏe… Trong mỗi liệu trình kéo dài 21 ngày, các NNCĐDC sẽ được cấp thuốc, xông hơi, uống thuốc, đo mạch, huyết áp hàng ngày. Toàn bộ đều có sự theo dõi chặt chẽ của các y, bác sĩ. Giữa quá trình xông hơi, người điều trị được bù nước, kết hợp với chạy bộ, thể dục, nghỉ ngơi, ăn uống theo chế độ, đặc biệt tuyệt đối không được uống rượu, bia hoặc bất kỳ loại thuốc ngoài sự chỉ định của bác sĩ.

Ông Lê Quang Hồng, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, Giám đốc Trung tâm cho hay: “Từ năm 2015 đến nay, Tỉnh hội và một số huyện hội đã tổ chức cho gần 100 NNCĐDC đi xông hơi, tẩy độc tại Thái Bình, Hà Nội. Trên thực tế, các NNCĐDC từng điều trị bằng phương pháp này đều cho thấy kết quả khử độc rất khả quan, sức khỏe được cải thiện, ăn ngon, ngủ tốt hơn, tăng cân và một số bệnh mãn tính liên quan đến thần kinh, xương khớp, tim mạch, hô hấp, đường huyết cao... đều giảm đáng kể. Đây là cơ sở để Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh trình đề án xin phép UBND tỉnh thành lập một trung tâm xông hơi, tẩy độc đạt tiêu chuẩn ngay trên địa bàn tỉnh”. Ngay sau khi nhận được Quyết định Số 1461/QĐ-UBND ngày 25-9-2019 của UBND tỉnh cho phép thành lập trung tâm, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã vận động nguồn xã hội hóa xây dựng Trung tâm xông hơi, tẩy độc tại thị xã Từ Sơn. Kinh phí xây dựng gần 10 tỷ đồng do công ty Cao Lâm Viện (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) tài trợ.

Theo thống kê mới nhất, trên địa bàn tỉnh hiện có tổng số 3.222 NNCĐDC, trong đó số nạn nhân là người hoạt động kháng chiến là 2.301 người, số nạn nhân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến là 921 người. Mỗi gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC có một hoàn cảnh riêng nhưng tất cả đều phải gánh chịu nỗi đau dai dẳng nhiều thế hệ, bản thân các NNCĐDC hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều bệnh tật, sức khỏe suy yếu. Cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh ấy, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC về vật chất, tinh thần, nhất là chữa bệnh và chăm lo đời sống sinh hoạt. Tính riêng năm 2019, các cấp hội toàn tỉnh đã vận động gây quỹ đạt gần 1,1 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3 nghìn lượt nạn nhân. Trong đó việc thành lập Trung tâm Xông hơi tẩy độc và Phục hồi sức khỏe cho NNCĐDC/dioxin tỉnh là công trình mang nhiều ý nghĩa, giúp NNCĐDC trên địa bàn tỉnh thêm cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị, thải độc để phục hồi, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp thiết thực vào công tác an sinh xã hội, chăm lo người có công của tỉnh.

Bác sĩ tại Trung tâm Xông hơi, tẩy độc và Phục hồi sức khỏe NNCĐDC tư vấn, khám sức khỏe cho người điều trị trước khi thực hiện liệu trình xông hơi, tẩy độc.

Hoài Phương (Báo Bắc Ninh)