Thứ ba, 03/09/2019 | 09:10

Phú Yên xoa dịu nỗi đau da cam, trách nhiệm của cả cộng đồng

Đã thành truyền thống, ngày 10/8 hàng năm, Đảng, Nhà nước, cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, chung tay xoa dịu nỗi đau mà những nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) phải gánh chịu. Đây cũng là dịp tuyên truyền để mọi người, cộng đồng trong nước cũng như quốc tế hiểu rõ hơn về hậu quả của chất độc hóa học do Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam để lại.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Phú Yên, cho biết: tỉnh Phú Yên cũng như nhiều tỉnh khác của Việt Nam bị phun rải chất độc hóa học, con người và môi trường của tỉnh Phú Yên đã phải chịu hậu quả nặng nề.

Toàn tỉnh hiện có 12.008 người nhiễm CĐDC, trong đó có 227 gia đình có từ 2-4 NNCĐDC, nhưng hiện nay mới chỉ có 5.731 người (chiếm 47,73%) được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên; số còn lại vì nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau, chỉ được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, nhiều nạn nhân đang phải vật lộn với đau đớn, bệnh tật, sống trong cảnh nghèo khó.

Những mảnh đời bất hạnh:

Hoàn cảnh gia đình anh Phạm Trung Tâm ở tổ 10, khu phố Nguyễn Du, phường 7, thành phố Tuy Hòa, rất bi đát. Cha anh Tâm từng là bộ đội trong kháng chiến chống Mỹ, sau giải phóng, ông lập gia đình, sinh các con khỏe mạnh, nhưng các cháu của ông thì bị nhiễm chất độc da cam. Hai đứa cháu nội Phạm Tiến (12 tuổi) và Phạm Thiên Bảo (10 tuổi) đều mắc bệnh bại não, hai chân teo tóp, nằm co một chỗ, không thể đi lại được; ngày ngày, anh Tâm ở nhà chăm con, còn chị Ly (vợ anh) được các nhà hảo tâm tặng xe bán nước mía để trang trải cuộc sống gia đình; 3 năm trở lại đây, anh Tâm bị trầm cảm dẫn đến thần kinh không ổn định, vậy là mọi lo toan cho cuộc sống gia đình đè nặng lên đôi vai chị Ly.

Gia cảnh bà Trần Thị Châu, thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu cũng khó khăn không kém, vợ chồng bà sinh được 4 người con thì 3 người bị khuyết tật, thần kinh, đi lang thang trong xóm, chiều xuống, ông bà phải đi tìm từng đứa về tắm rửa rồi xúc cho ăn. Cuộc sống vốn đã quá ngặt nghèo với gia đình bà, thì đầu năm 2013, chồng bà mắc chứng u não rồi qua đời. Từ đó đến nay, một mình bà Châu gồng mình lo cho các con, bà Châu ngậm ngùi nói: “Tôi lo lắm, không biết cuộc sống sẽ về đâu, khi tôi ngày càng già yếu, ai lo cho 3 đứa nó đây”.

Cùng hành động xoa dịu nỗi đau

Cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, thời gian qua, ngoài việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người có công, NNCĐDC, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh triển khai nhiều phong trào và các hoạt động như: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung một tấm lòng - Xoa dịu nỗi đau da cam”, “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam”... hướng tới trợ giúp những người đang phải chịu ảnh hưởng bởi CĐDC trên địa bàn tỉnh.

Nhân Kỷ niệm 58 năm Thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2019), Ngày Vì NNCĐDC, các cấp Hội NNCĐDC trong toàn tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên và tặng 1.400 suất quà cho NNCĐDC trị giá 400 triệu đồng; hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà Tình thương cho gia đình NNCĐDC Y Bờ Hút (buôn Bá, xã Ea Bá, huyện Sông Hinh)…

Thông qua Hội NNCĐDC, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ bằng nhiều hình thức thiết thực như: tặng học bổng, tạo việc làm cho những người có khả năng lao động, những sự giúp đỡ ân tình ấy đã giúp các gia đình NNCĐDC phần nào giảm bớt khó khăn, vơi đi nỗi đau mất mát.

Chiến tranh đã qua đi mấy chục năm, nhưng nỗi đau da cam thì vẫn còn hiện hữu “Em có mắt, nhưng không thể ngắm nhìn, có đôi môi xinh nhưng không thể cười nói, có đôi tay, nhưng không thể nâng niu, có đôi chân, nhưng không thể bước, có trái tim, nhưng chẳng biết vui, buồn…”, đó là những hình ảnh của NNCĐDC phải mang theo nỗi đau thể xác và sự trống rỗng của tâm hồn.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Phú Yên tặng quà

“Xoa dịu nỗi đau da cam không chỉ là của Đảng và Nhà nước mà đó là trách nhiệm chung của cộng đồng, xã hội, với những nỗ lực của mình, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động thiết thực và sẽ phấn đấu nỗ lực hơn nữa để làm tròn trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Kim Liên

Định hướng hoạt động quý IV năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022

Kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các hoạt động của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội mặc dù đã được chuẩn bị công phu nhưng hầu hết đều phải tạm hoãn. Hiện nay, Đảng, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế và trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các địa phương từng bước khống chế được dịch bệnh, vì thế, các tỉnh, thành Hội chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.