Thứ năm, 08/08/2019 | 14:13

Quảng Ninh Tổ chức Chương trình Giao lưu - Biểu dương phụ nữ tiêu biểu có công nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam

Ngày 07/8/2019 tại Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), các cơ quan hữu quan của tỉnh gồm: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Sở Lao động thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã Tổ chức Chương trình Giao lưu – Biểu dương phụ nữ tiêu biểu có công nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam. Trước đo,chiều 06/8 tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho 101 đại biểu nữ tiêu biểu, tối cùng ngày tổ chức gặp mặt giao lưu giữa các đại biểu nữ với lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cuối buổi giao lưu, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hạ Long đã tặng quà cho toàn bộ 101 đại biểu nữ tiêu biểu.

Ngày 07/8/2019, chương trình giao lưu chính thức được bắt đầu, tới dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (NNCĐDC), cùng đi với Chủ tịch có các đồng chí cán bộ Ban Tuyên truyền, Ban Tổ chức - Chính sách thuộc Trung ương Hội.

Về phía địa phương có: bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, bà Nguyễn Thị Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, các ban, sở, ngành và 101/105 đại biểu nữ cùng một số tập thể, cá nhân đến dự để tặng tiền và quà.

Ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh phát biểu

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước, tỉnh Quảng Ninh đã chăm lo thực hiện tốt các chế độ, chính sách với người hoạt động kháng chiến và thân nhân của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Hội NNCĐDC tỉnh Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân, gia đình nạn nhân chất độc da cam về vật chất, tinh thần như tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ chữa trị bệnh tật, giải độc tố phục hồi sức khỏe, trợ cấp nuôi dưỡng, hỗ trợ xây, sửa nhà ở, hỗ trợ phương tiện để tăng khả năng tự lực của nạn nhân chất độc da cam bị dị tật nặng, hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất giúp họ giải quyết một phần khó khăn trong cuộc sống ...

Trao đổi trực tiếp tại buổi giao lưu

Trao đổi trực tiếp tại buổi giao lưu

Sau khi trao Kỷ niệm chương cho đại biểu nữ tiêu biểu của 12 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, phát biểu:

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao Kỷ niệm chương "Vì nạn nhân chất độc da cam"

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu

Hơn nửa thế kỷ qua, chúng ta đã phải gánh chịu một thảm họa da cam chưa từng có trong lịch sử loài người. Da cam và di chứng da cam đã cướp đi quyền được sống của biết bao người Việt Nam; cướp đi quyền được làm vợ, làm mẹ của biết bao người phụ nữ; cướp đi niềm vui, hạnh phúc của biết bao gia đình trên mọi miền đất nước. Nhiều gia đình có đến 8 nạn nhân, cá biệt có gia đình có 15 nạn nhân, trong đó có 12 người đã mất. Nhiều gia đình cả 3 thế hệ đều là nạn nhân; có khổ đau nào hơn đối với những người cha, người mẹ suốt mấy chục năm trời vất vả nuôi con, chỉ mong các con cất lời gọi cha, gọi mẹ mà không có; thay vào đó là tiếng la hét, kêu khóc, gào rú suốt ngày đêm.

Các đại biểu chăm chú theo dõi nội dung buổi giao lưu

Chương trình “Giao lưu - Biểu dương phụ nữ tiêu biểu” có công nuôi dưỡng NNCĐDC của tỉnh Quảng Ninh diễn ra vào dịp Kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, là một hoạt động rất thiết thực để mọi người chúng ta cùng cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả, cực nhọc của các mẹ, các chị; đồng thời, tôn vinh những phẩm chất cao đẹp, thủy chung, nhân ái, trung hậu, đảm đang và nghị lực vươn lên của các bà, các chị, những người đã dành cả cuộc đời cho NNCĐDC.

Tôi đánh giá cao Tỉnh hội Quảng Ninh, trân trọng tri ân những người bà, người mẹ, người chị, người vợ... Đã tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng NNCĐDC. Tôi rất vui khi được biết Chương trình này được gắn kết với nhiều hoạt động như: khám bệnh, cấp phát thuốc, gặp mặt giao lưu với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và thành phố Hạ Long; vận động các tổ chức tặng Thẻ Bảo hiểm y tế cho thân nhân NNCĐDC.

Tại buổi giao lưu những lời tâm sự thật lòng, chia sẻ của 4 chị đã cho chúng ta càng thấy rõ hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam; cảm nhận rõ hơn trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng xã hội và mỗi người trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tôi mong rằng, chương trình này sẽ được phổ biến để tiếp tục được triển khai nhân rộng ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh; sự quan tâm giúp đỡ của các ban, sở, ngành; sự chia sẻ, ủng hộ của các doanh nghiệp, các tổ chức và các nhà hảo tâm đối với nạn nhân và gia đình NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Qua theo dõi, Tỉnh hội Quảng Ninh là đơn vị đi đầu trong công tác phối hợp với các ban, sở, ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách, và chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Tôi mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới, với tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam”, Tỉnh hội Quảng Ninh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, hoạt động hiệu quả; xứng đáng là một lực lượng vận động quần chúng tích cực, một đội quân đấu tranh không mệt mỏi vì công lý và lẽ phải; thực sự là chỗ dựa vững chắc, là cầu nối tin cậy của nạn nhân chất độc da cam với cộng đồng xã hội.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Bà Vũ Thị Thu Thủy thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh phát biểu: Tôi đánh giá cao sáng kiến của các cơ quan tỉnh đồng tổ chức Chương trình “Phía sau nỗi đau Da cam”. Một chương trình được hướng vào những người vợ của những người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐDC; những người mẹ, người chị, người bà của các nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2, thứ 3. Biểu dương những hoạt động có hiệu quả của Hội NNCĐDC trong những năm qua đã chủ động trong công tác tham mưu với tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các ngành cần tiếp tục tham mưu với tỉnh và Trung ương bổ sung, hoàn thiện các chế độ chính sách đối với NNCĐDC. Đề xuất biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về thủ tục hồ sơ do lịch sử để lại để trong thời gian sớm nhất hoàn thành công tác lập hồ sơ giải quyết chế độ cho người bị nhiễm CĐDC. Đồng thời tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành chính sách đặc thù của địa phương về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nuôi dưỡng và hỗ trợ nâng cao mức sống của NNCĐDC.

Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức quốc tế và nhân dân trên địa bàn tỉnh phát huy tốt truyền thống nhân ái, tuyên thống đền ơn đáp nghĩa để ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC và ngày càng có nhiều việc làm thiết thực hơn để giảm bớt khó khăn và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho NNCĐDC. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về chính trị và năng lực hoạt động đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân. Xây dựng được nhiều mô hình hoạt động phối hợp giúp đỡ NNCĐDC có cuộc sống ổn định.

Cuối buổi giao lưu đã có 25 tập thể và cá nhân tặng tiền cho Hội NNCĐDC tỉnh Quảng Ninh, số tiền thu được là gần 300 triệu đồng. Số tiền này theo Ban Tổ chức cho biết chủ yếu để mua bảo hiểm y tế cho thân nhân của NNCĐDC.

Chương trình giao lưu kết thúc trong không khí vui vẻ, phấn khởi, đượm tình yêu thương gắn bó./.

Bài, ảnh: Út Chu

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.