Thứ ba, 18/02/2020 | 08:11

Thêm nghị lực và niềm tin để vươn lên

Theo số liệu điều tra, khảo sát bước đầu, tỉnh Bình Thuận có 6.354 người bị nhiễm và phơi nhiễm CĐHH; trong đó có 952 nạn nhân trực tiếp là người hoạt động kháng chiến và 1.221 nạn nhân gián tiếp, gồm 540 con, 672 cháu, 9 chắt của người hoạt động kháng chiến và 3.653 người dân thường. Hiện còn rất nhiều người chưa làm được chế độ để hưởng chính sách bảo trợ xã hội, trong khi cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, bởi vậy rất cần sự quan tâm của các ngành, các cấp chính quyền; sự sẻ chia, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Niềm vui và hạnh phúc
Vào một ngày chủ nhật cuối tháng 11 năm 2019, đoàn thiện nguyện do Thượng tọa Thích Truyền Tứ, trụ trì chùa Huyền Trang, huyện Nhà Bè kiêm Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Từ tâm, TP Hồ Chí Minh và Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng thực hiện chương trình “Vì nhân đạo, vì NNCĐDC” đã đi thăm, tặng quà cho NNCĐDC và học sinh nghèo huyện Đức Linh. 400 phần quà trong đó có 200 phần cho nạn nhân và 200 phần cho các em học sinh nghèo, gồm: gạo, mì tôm, dầu ăn, nước tương, bánh, sữa và bút vở học sinh, được các tình nguyện viên nhanh chóng sắp xếp gọn gàng, sẵn sàng trao tận tay mỗi người.

Ông Trần Tiến Thành (hàng đứng, thứ 5 từ trái sang), Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Thuận trao quà tại huyện Tánh Linh

Không khí buổi trao tặng quà rất sôi động; những bài hát dân ca ngọt ngào, sâu lắng; những tiết mục xiếc và ảo thuật hấp dẫn được chính các thành viên trong đoàn thiện nguyện biểu diễn đã mang lại không khí vui tươi, phấn khích cho mọi người.
Đến buổi nhận quà từ sớm, ông Phan Tiến Lực, nạn nhân ở xã Tân Hà không giấu được sự vui mừng và xúc động, ông chia sẻ: “Thời gian qua, các cấp hội trong tỉnh đã rất quan tâm đến đời sống của nạn nhân da cam, nhất là những người hoạt động kháng chiến như chúng tôi. Đặc biệt, từ nguồn “trợ vốn” của hội trong chương trình “hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC” đã giúp nhiều nạn nhân và gia đình có vốn để chăn nuôi, sản xuất, cải thiện đời sống; nhiều hộ đã thoát nghèo. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tặng quà, khích lệ tinh thần và động viên nạn nhân da cam, nhất là nạn nhân bị dị dạng, dị tật và thiểu năng về não. Sự quan tâm đó đã giúp chúng tôi thêm nghị lực và niềm tin vươn lên trong cuộc sống”.
Cộng đồng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam
Cùng với việc trao 400 phần quà lần này cho nạn nhân và học sinh nghèo huyện Đức Linh, từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã tích cực vận động quĩ “Vì NNCĐDC” của tỉnh. Năm 2019, toàn hội đã vận động 4,761 tỷ đồng, đạt 190,44% chỉ tiêu năm, trong đó tiền mặt là 756 triệu đồng, hiện vật quy tiền 4 tỷ đồng. Từ kết quả vận động này, các cấp hội đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân bằng nhiều hình thức, như: làm 3 nhà “mái ấm da cam”; chăm sóc thường xuyên theo địa chỉ 66 suất; hỗ trợ 3 người mổ tim, 22 người mổ mắt; trợ cấp 8 suất học bổng và 18 chiếc xe lăn, xe lắc; thăm và tặng 11.252 suất quà cho nạn nhân nghèo, người già neo đơn vào dịp lễ, tết; khám bệnh, cấp thuốc 848 suất; ngoài ra còn “trợ vốn” sản xuất, chăn nuôi cho 255 hộ…
Thời gian tới, để công tác vận động nguồn lực xã hội và chương trình “hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC” có kết quả, các cấp, các ngành tỉnh Bình Thuận quán triệt tinh thần công văn số 788/UBND, ngày 6/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh, về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua và cuộc vận động “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Cùng với hình thức thư ngỏ, tờ rơi, còn tổ chức sự kiện, vận động qua trang mạng, Website; gắn kết các nhà tài trợ truyền thống trong hoạt động vận động nguồn lực. Đổi mới và nâng cao chất lượng chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC theo hướng bền vững, tập trung 3 hình thức cơ bản, đó là:
- Tổ chức và phát triển rộng rãi chương trình “hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC”, trợ vốn sản xuất, chăn nuôi cho nạn nhân (từ năm 2020 đến 2023) đạt tổng vốn 2,75 tỉ đồng.
- Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thường xuyên theo địa chỉ đối với nạn nhân nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ cải thiện cuộc sống.
- Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm đồng hành cùng chương trình “50 mái ấm da cam”, nhằm cải thiện và khắc phục tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho nạn nhân.
Thực hiện hiệu quả chương trình “hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC”, giúp họ cả vật chất lẫn tinh thần, đó là tiếp sức niềm tin cho họ vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng./.
Trần Lê