Thứ hai, 09/03/2020 | 08:27

Tiết kiệm, giúp nhau vượt khó ở xã Ea Kly

Từ nguồn quỹ hội do hội viên đóng góp, Hội NNCĐDC/dioxin xã Ea Kly (huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) đã kịp thời động viên, giúp đỡ nhiều nạn nhân có điều kiện cải thiện đời sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.
Hội hiện có 73 hội viên sinh hoạt tại 7 chi hội. Trước thực trạng hầu hết nạn nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên bệnh tật, Hội đã vận động hội viên tiết kiệm xây dựng Qũy với mức đóng 200.000 đồng/người/năm để thăm hỏi nhau những lúc ốm đau, hoạn nạn và tặng quà vào các dịp lễ, tết. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho những hộ hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn được vay vốn với lãi suất thấp để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Gia đình ông Nguyễn Xuân Lộc (thôn 3) là một trong những trường hợp đầu tiên được vay từ nguồn vốn này. Gia đình ông có 3 người con, trong đó con gái đầu là nạn nhân, bị thiểu năng trí tuệ. Trước đây, kinh tế của cả gia đình chỉ trông chờ vào 4 sào cà phê đã cằn cỗi; vợ chồng ông phải đi làm thuê làm mướn để có tiền nuôi các con ăn học và trang trải sinh hoạt. Năm 2011, ông Lộc được Hội xét duyệt cho vay 20 triệu đồng để mua một cặp dê giống về nuôi. Ông chăm sóc cẩn thận nên đàn dê sinh trưởng tốt; chỉ sau một năm, gia đình ông đã trả được nợ và có vốn để đầu tư nuôi thêm bò. Không chỉ gia đình ông Lộc mà nhiều hội viên cũng được hưởng lợi từ nguồn vốn này. Đến nay, Quỹ hội đã có 270 triệu đồng, mỗi năm Hội giúp khoảng 20 gia đình hội viên nghèo vay để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Cùng với việc xây dựng qũy hội, Hội NNCĐDC/dioxin xã Ea Kly còn khuyến khích các chi hội tiết kiệm để giúp nhau lúc khó khăn, hoặc thành lập các tổ hùn vốn quay vòng giúp giải quyết việc làm, phát triển sản xuất. Tiêu biểu như Chi hội thôn 1A (gồm 9 hội viên) đã xây dựng được nguồn Qũy tiết kiệm với số tiền 108 triệu đồng và thành lập được một tổ góp vốn xoay vòng cho hội viên khó khăn vay. Với cách làm này, nhiều hội viên đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay, vươn lên thoát nghèo. Đơn cử như ông Nguyễn Văn Quang được vay 14 triệu đồng từ năm 2011, ông đã xây dựng chuồng trại và mua 4 con heo nái về nuôi. Việc chăn nuôi thuận lợi, trong vòng một năm, ông đã xuất bán được 30 con heo giống. Nguồn thu từ việc nuôi heo không chỉ giúp gia đình ông trả hết nợ mà còn có thêm vốn đầu tư trồng xen tiêu trong vườn cà phê và nuôi thêm gà. Nhờ vậy, năm 2017 gia đình ông đã được xóa tên trong danh sách hộ nghèo của thôn.
Không chỉ giúp nhau về vốn làm ăn, Hội còn vận động hội viên đóng góp, kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng xã hội để kịp thời động viên, sẻ chia với những nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo…
Trong năm 2019, Hội đã giúp đỡ 3 hộ nạn nhân với số tiền 4 triệu đồng. Ông Trương Quốc Tưởng, Chủ tịch Hội xã Ea Kly cho biết: “Với những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong cán bộ, hội viên; giúp các nạn nhân có thêm động lực vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng. Đến nay, 100% số hộ hội viên đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, hội viên tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương”.
Tuyết Mai - Ama Anh