Thứ ba, 05/10/2021 | 16:58

Trung ương Hội: Trao nhà tình nghĩa cho gia đình NNCĐDC huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, ngày 5/10/2021, tại xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, phối hợp với Tỉnh hội Hòa Bình tổ chức lễ khánh thành nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Hà Thị Đên, vợ NNCĐDC Hà Minh Bằng.

Dự lễ trao tặng về phía Trung ương Hội có ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ NNCĐDC Việt Nam, bà Lê Kiều Oanh, Phó Trưởng ban Tài chính Trung ương Hội; Tỉnh hội Hòa Bình có Đại tá Tạ Quang Biên, Chủ tịch Tỉnh hội và các cán bộ, nhân viên Tỉnh hội; Đại biểu của huyện Tân Lạc có ông Lê Sĩ Huyên, Ủy biên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc, các ông, bà: Vương Thị Tú Oanh, Trưởng phòng LĐTB&XH; Nguyễn Thị Thanh Trà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ; Đinh Văn Vượng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tân Lạc; các ông, bà là cán bộ thay mặt cho Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã Vân Sơn, bà con họ tộc và thôn bản có mặt đầy đủ tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Văn Khanh thay mặt Thường trực Trung ương Hội phát biểu chia sẻ, thông cảm hoàn cảnh của gia đình bà Đên và trao tặng gia đình 50.000.000đ từ Quỹ NNCĐDC Việt Nam hỗ trợ gia đình làm nhà. Căn nhà có diện tích sử dụng gần 70 m2, giá trị xây dựng gần 100 triệu đồng, được khởi công từ tháng 7/2021. Ngoài sự hỗ trợ của Trung ương Hội còn có sự đóng góp tiền bạc, ngày công xây dựng của địa phương và gia đình, họ tộc, làng bản.

Ông Hà Minh Bằng là NNCĐDC, qua đời năm 2020 do lâm bệnh hiểm nghèo. Ông nhập ngũ năm 1966, suốt thời gian quân ngũ ông chiến đấu tại các chiến trường miền Nam, ông phục viên năm 1977; vợ chồng ông sinh được 5 người con thì có 2 người là NNCĐDC nặng: Hà Thị Thiểm, sinh năm 1977, Hà Thị Thảo, sinh năm 1988, liệt người năm một chỗ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không có tiền sửa chữa, ông Bằng mất đi để lại gánh nặng gia đình cho bà Đên gần 70 tuổi phải nuôi 2 con gái NNCĐDC.

Có được ngôi nhà kiên cố, khang trang làm ấm lòng bà Đên và các cháu. Cấp ủy, chính quyền, bà con họ tộc, bản làng mừng vui cho bà Đên và các cháu. Từ nay, không phải lo nghĩ khi mùa mưa bão về. Hy vọng món quà đầy ý nghĩa này góp phần làm dịu bớt nỗi đau của gia đình bà Đên, tạo động lực cho gia đình vươn lên hoàn nhập cộng đồng./.

Trần Đình

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.