Thứ năm, 13/06/2019 | 07:00

Tuyên Hóa: Đẩy mạnh chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân

Huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) có 532 người nhiễm chất độc da cam, trong đó có 263 người hoạt động kháng chiến bị ảnh hưởng trực tiếp và 269 người ảnh hưởng gián tiếp. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong và ngoài huyện, nạn nhân CĐDC và con cháu của họ luôn nhận sự chăm sóc chu đáo và được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đầy đủ, kịp thời.

Ông nguyễn Thanh Phương, Phó CT Huyện hội trao quà cho nạn nhân xã Tiến Hoá

Trong hoạt động, các cấp Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Tuyên Hoá đã trở thành cầu nối giữa các nhà hảo tâm với các nạn nhân khi làm tốt công tác tuyên truyền, đẩy mạnh việc giúp đỡ, chăm sóc các nạn nhân bằng nhiều hình thức phong phú, giúp các gia đình nạn nhân vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2018, các cấp Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân được trên 300 triệu đồng để chăm lo cho nạn nhân, trong đó đã tặng 3 căn nhà tình nghĩa, 12 suất học bổng, hỗ trợ 4 xe lăn và tặng trên 500 phần quà cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khác như phối hợp tổ chức cho 95 nạn nhân đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng trong và ngoài tỉnh. Hội vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD) đã hỗ trợ 6 con bò sinh sản cho 6 hộ chăn nuôi; tạo điều kiện cho 4 hộ có nạn nhân vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất; tư vấn chính sách cho trên 50 lượt người.

Các cấp hội trong huyện còn thường xuyên phối hợp tuyên truyền “Học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”; tuyên truyền Điều lệ Hội…

Ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch Hội huyện Tuyên Hóa cho biết, trong thời gian tới, Hội tích cực vận động các đơn vị, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện, các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp, giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn và hỗ trợ quà, tiền trực tiếp cho nạn nhân nghèo trong huyện nhân dịp lễ tết, ngày thương binh liệt sĩ 27/7, ngày vì nạn nhân CĐDC 10/8, tết nguyên đán.

Bên cạnh đó Hội còn tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân CĐDC, Kế hoạch hành động khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020...

Nguyễn Quang Trung