Thứ năm, 06/06/2019 | 09:58

Xoa dịu nỗi đau trên miền đất chiến địa

Trong cuộc chiến tranh gải phóng dân tộc, Quảng Nam vốn là vùng chiến sự ác liệt, đất nước thống nhất, nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh đến nay vô cùng nặng nề, trong đó có chất độc da cam. Với số lượng nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp khá lớn, nguồn kinh phí vận động xã hội hóa hàng năm mà các cấp Hội nạn nhân chất độc da cam của tỉnh vận động còn hạn chế, nên Quảng Nam rất cần sự chung tay trợ giúp từ cộng đồng.

Nỗi đau dai dẳng

Chương trình gặp gỡ, giao lưu “Dưới mái nhà nhân ái” giữa đoàn Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama (Nhật Bản) với nạn nhân da cam Quảng Nam. Ảnh: VINH ANH

Theo số liệu của cơ quan chức năng, toàn tỉnh có khoảng 35 nghìn người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, đến nay gần 6.000 trường hợp được công nhận là nạn nhân CĐDC đang hưởng chế độ, trong đó thế hệ thứ 2 có 1.702 trường hợp, thế hệ thứ 3 có 366 trường hợp. Trong số nạn nhân được hưởng chế độ, một số người còn rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ông Bùi Văn Nếu, (trú xã Bình Triều, Thăng Bình) nhập ngũ năm 1964, là bộ đội đặc công của tỉnh Quảng Nam chiến đấu trên chiến trường Khu 5. Sau giải phóng ông nhận lệnh tiếp tục lên đường sang chiến trường Campuchia. Chiến tranh đi qua, ông bình yên trở về nhà, những tưởng sẽ được hưởng cuộc sống yên ổn trong hòa bình. Nhưng nào ngờ, di chứng của chiến tranh, hậu quả của chất độc hóa học do Mỹ sử dụng đã không cho ông sự bình yên.

Ông Nếu kể: “Đang yên, đang lành thì đến một ngày bỗng dưng cả vùng mặt của tôi bị sưng to, đau nhức. Đi khám thì giám định bị nhiễm CĐDC, sức khỏe suy giảm đến 81%”. Đến bây giờ, ngồi trò chuyện với chúng tôi, hai mắt ông Nếu bị sưng húp không còn nhìn thấy được gì. Sức khỏe của ông càng ngày yếu đi, biến chứng của CĐDC khiến hai tay ông bị co rút không thể cử động.

Không đợi đến những khi trái gió trở trời, ngày nào cơ thể ông cũng đau nhức, cảm giác như bị cắn xé từng mảnh thịt, khúc xương. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều do vợ ông chăm sóc, từ ăn uống cho đến các sinh hoạt cá nhân. “Nhiều lúc giữa đêm khuya, đang ngủ tôi phải bật dậy vì những cơ đau giằng xé, nên vợ tôi phải thường xuyên túc trực kề bên” - ông Nếu ngậm ngùi chia sẻ.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà neo người nên dù bệnh tật nhưng ông Nếu không dám nhập viện điều trị mà xin về nhà tự lo liệu. Ông phải tự mua thêm thuốc bên ngoài để chống chọi những cơn đau. Mơ ước lớn nhất cuộc đời ông là có được căn nhà kiên cố làm chỗ ăn ở an toàn những năm tháng cuối đời. Hiện nay vợ chồng ông đang ở chung với người con trai trong căn nhà cấp 4 chật chội.

Cần thêm sự chung tay

Nạn nhân CĐDC luôn nhận được sự sẻ chia từ xã hội và cộng đồng, tuy nhiên việc giúp đỡ vẫn còn khiêm tốn. Như tại Phú Ninh, số nạn nhân CĐDC được hưởng chế độ chính sách hiện nay là 327 người, trong đó nạn nhân là thế hệ thứ 2 có 76 trường hợp. Nạn nhân CĐDC đông nhưng do điều kiện khó khăn của một huyện mới chia tách nên công tác giúp đỡ, chăm sóc ở Phú Ninh vẫn còn hạn chế.

Qua thống kê số liệu từ các địa phương, toàn tỉnh hiện có khoảng 718 trường hợp nạn nhân CĐDC cần sự giúp đỡ để đi chữa bệnh; 279 trường hợp cần hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; 219 trường hợp cần hỗ trợ học nghề, tìm việc làm; 557 gia đình nạn nhân CĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần trợ giúp.

Để có điều kiện giúp đỡ nạn nhân CĐDC các cấp Hội ở đây đã vào cuộc, kêu gọi và huy động nguồn quỹ. Tuy nhiên, so với số lượng nạn nhân cần trợ giúp, nguồn vận động ấy chỉ như “muối bỏ bể”. Số tiền vận động được, các cấp hội chủ yếu dành để giúp đỡ, sẻ chia với nạn nhân bằng việc trao quà nhân các dịp lễ và Tết Nguyên đán. Các trường hợp được hỗ trợ để làm nhà ở, hỗ trợ chữa bệnh, trao sinh kế… vẫn còn khiêm tốn.

Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp tỉnh Quảng Nam mong nhận được nhiều hơn sự sẻ chia cả về tinh thần lẫn vật chất của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội để nạn nhân da cam có thêm động lực và nguồn lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Quảng Nam

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.