Thứ ba, 18/02/2020 | 08:05

Xuân ấm trên Tây Bắc

Nhân dịp tết cổ truyền Canh Tý 2020, Đoàn công tác của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam do ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Giám đốc Quỹ Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và tặng quà NNCĐDC các tỉnh vùng Tây Bắc, gồm Lai Châu, Điện Biên (mỗi tỉnh 30 suất quà), Sơn La (20 suất quà). Mỗi suất quà trị giá 1,2 triệu đồng, được trích từ nguồn Quỹ NNCĐDC/dioxin Việt Nam và sự hỗ trợ giúp đỡ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, góp phần đem Xuân ấm cho NNCĐDC miền Tây Bắc.

* LAI CHÂU: Ông Hà Công Dân, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho biết: Hội thành lập được ba năm và hiện 5/8 huyện, thị xã, TP đã có tổ chức hội. Hoạt động của Hội hiện gặp nhiều khó khăn, không có kinh phí hoạt động, không có trụ sở làm việc, không có phụ cấp cho cán bộ hội, trong khi địa bàn rộng, việc đi lại khó khăn.

Ông Trần Đỗ Công, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH tỉnh Lai Châu là người luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của Hội và với NNCĐDC. Ông cho biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành quan tâm đặc biệt tới công tác chăm sóc người có công với cách mạng, trong đó có NNCĐDC. Hằng năm, vào dịp lễ, tết, ngày 10/8, nạn nhân đều được thăm và tặng quà. Năm nay, tỉnh tặng cho hơn 300 NNCĐDC, mỗi nạn nhân 1,7 triệu đồng cùng phần quà trị giá 300.000 đồng; cấp huyện tặng quà trị giá 400.000 đồng/người. Tỉnh còn hỗ trợ 200 triệu đồng để người có công với cách mạng, trong đó có NNCĐDC đi thăm lại chiến trường xưa.
* ĐIỆN BIÊN là địa phương khó khăn hơn về kinh tế so với các tỉnh vùng Tây Bắc. Tuy số nạn nhân ít (toàn tỉnh có 235 nạn nhân), nhưng nhiều nạn nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã thành lập 14 chi hội thuộc thành phố Điện Biên Phủ và 3 huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Ẳng, nhằm quan tâm thiết thực hơn đến nạn nhân, nhất là nạn nhân vùng sâu vùng xa (có nạn nhân ở cách tỉnh lỵ hơn 200km).

Ông Nguyễn Văn Khanh tặng quà cho nạn nhân tỉnh Điện Biên

Ông Đoàn Văn Mão, Chủ tịch Hội NNCDDC/dioxin tỉnh Điện Biêncho biết: Hoạt động trong điều kiện khó khăn nhưng năm 2019, Hội đã vận động được 175 triệu đồng và đã tặng hơn 200 suất quà cho nạn nhân vào dịp tết và ngày 10/8. Hội cũng được tỉnh cấp kinh phí hơn 400 triệu đồng để duy trì, tổ chức các hoạt động của hội và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, tổ chức cho 28 nạn nhân đi xông hơi tẩy độc tại Trung tâm bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin - Trung ương Hội…
* SƠN LA: Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh thành lập năm 2019, muộn nhất trong 63 tỉnh thành phố của cả nước. Ông Lê Viết Trực, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TBXH tỉnh ghi nhận, Hội mới thành lập, còn nhiều khó khăn, nhưng Sở đã tạo mọi điều kiện cho hội hoạt động (như cấp bàn ghế, bố trí phòng làm việc) và thực hiện tốt chế độ chính sách cho nạn nhân.

Ông Lê Viết Trực, Giám đốc Sở Lao động - TBXH tỉnh Sơn La tặng quà cho các nạn nhân

Toàn tỉnh có 569 nạn nhân đang được chi trả phụ cấp hàng tháng, trong đó 347 nạn nhân trực tiếp là người hoạt động kháng chiến và 222 nạn nhân gián tiếp (con đẻ của họ). Công tác chăm sóc NNCĐDC được Tỉnh hội đẩy mạnh. Hội phối hợp với Tỉnh đoàn TN tổ chức “Đêm nhạc yêu thương” ủng hộ NNCĐDC được 37,4 triệu đồng; Ban vận động các huyện, thành phố tích cực vận động xây dựng quỹ để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ hội viên vay phát triển kinh tế. Qua đó, hàng chục nạn nhân hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà…
Giang Bùi