Thứ hai, 01/04/2019 | 07:33

Xuân ấm về với Đức Cơ

Được thành lập từ năm 2011, đến nay, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người - Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội có hơn 3.000 hội viên ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt trong năm 2018, Chi hội đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện trên mọi miền đất nước với giá trị trên 37 tỷ đồng.

Những tháng cuối năm 2018, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người đã đến với huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) để thực hiện nội dung biên bản đã ghi nhớ với UBND huyện. Theo đó, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người - Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội hỗ trợ xây dựng 70 căn nhà (30 triệu đồng/căn) cho người nghèo và nạn nhân CĐDC trên địa bàn huyện; số còn lại do địa phương vận động đối ứng để ít nhất mỗi căn nhà đạt giá trị 50 triệu đồng với phương châm lan tỏa sức mạnh nhân đạo.

Trên tinh thần đó, UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo UBND các xã vận động đơn vị quân đội, công an trên địa bàn huy động lực lượng đóng góp xây dựng nhà cho người nghèo và nạn nhân CĐDC trên địa bàn các xã theo đăng ký và phân công của UBND huyện. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND các xã hỗ trợ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) cho các gia đình. Phòng kinh tế hạ tầng thiết kế mẫu nhà và kiểm tra giám sát tiến độ cũng như chất lượng công trình. Hội Chữ thập đỏ huyện, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện, Ban Quản lý các dự án huyện tham gia giám sát tiến độ, chất lượng công trình. Hội Chữ thập đỏ kiểm tra quá trình xây dựng móng nhà và chụp hình gửi về Chi hội. Ngoài ra UBND huyện còn kêu gọi một số doanh nghiệp tham gia hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho người dân.

Tấm lòng nhân ái của các hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người đã được các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn huyện chia sẻ, lan tỏa và biến thành hành động cụ thể: Tổng số tiền hỗ trợ của Chi hội Tán trợ là 2,1 tỷ đồng; Số đối ứng của UBND huyện và đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của các gia đình đạt 1,695 tỷ đồng; số ngày công các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, cá nhân và gia đình hỗ trợ làm nhà khoảng hơn 900 ngày công, tương đương 250 triệu đồng.

Tháng 1 vừa qua, UBND huyện Đức Cơ và Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người đã tổ chức lễ trao 70 căn nhà Chữ thập đỏ và 200 suất quà Tết cho người nghèo và nạn nhân CĐDC (500 ngàn đồng/suất). Các thành viên của chi hội ở TP Hồ Chí Minh cũng tặng 70 chăn ấm cho các gia đình nhận nhà. Anh Rah Lan Bé, nạn nhân CĐDC ở xã Ia Kla phấn khởi nói: “Nếu không có 30 triệu đồng tiền hỗ trợ của Chi hội Tán trợ và 15 triệu đồng của UBND huyện cùng anh em, họ hàng, bà con, bạn bè giúp đỡ thêm, thì vợ chồng tôi không bao giờ dám nghĩ đến chuyện làm nhà mới. Giờ tôi đã có một ngôi nhà trị giá 185 triệu đồng thật khang trang. Đây là động lực để vợ chồng tôi ổn định cuộc sống và quyết tâm vươn lên thoát nghèo”.

Một mùa xuân ấm áp nữa đã về nơi biên giới Đức Cơ thân yêu. Hy vọng các hộ nghèo và nạn nhân CĐDC sẽ vơi bớt khó khăn, quyết tâm vươn lên hòa nhập với cuộc sống cộng đồng và để thoát nghèo bền vững, để sức mạnh nhân đạo và tình người tiếp tục lan tỏa muôn nơi.

Tin khác