Thứ hai, 08/04/2019 | 17:31

“Sống tốt đời, đẹp đạo”

Đó là nguyện vọng của Sư cô Bảo Tâm, chùa Vĩnh Phong, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Nhiều năm liền, Sư cô đã làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo.
Sư cô tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quế, sinh năm 1953, tốt nghiệp Đại học Khoa học Sài Gòn. Hơn 30 năm nay, Sư cô vừa lo chuyện Phật sự, vừa tích cực vận động người thân và phật tử thường xuyên làm công tác từ thiện, nhân đạo. Theo Đại tá Trần Đình Đích, Tổng Biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam tại Hội nghị “Tập huấn tuyên truyền Công ước Liên hiệp quốc về Quyền của Người khuyết tật” tổ chức tại TP HCM đầu tháng 10/2018 vừa qua đã khẳng định: “Trong 63 tỉnh thành cả nước, đến nay, chùa Vĩnh Phong và Sư cô Bảo Tâm đã phối hợp rất tốt với Hội Nạn nhân CDDC/dioxin huyện Thủ Thừa trong công tác chăm lo cho nạn nhân CĐDC, người khuyết tật nghèo, người nghi phơi nhiễm chất độc hóa học, học sinh nghèo hiếu học…, xứng đáng được vinh danh cả nước”.

Bà Trần Thị Láng, Phó Chủ tịch Hội huyện Thủ Thừa cho biết: “Chỉ tính từ năm 2016 đến tháng 8 năm 2018, Sư cô Bảo Tâm và chùa Vĩnh Phong đã phối hợp với Huyện hội vận động trên 80 đoàn từ thiện là các phật tử, doanh nghiệp, tiểu thương, công nhân, người hưu trí…trong nước và nước ngoài về huyện Thủ Thừa trực tiếp tặng quà, tiền mặt, xe lăn, xe lắc, xây nhà tình thương, xây cầu giao thông nông thôn, khám bệnh, cấp thuốc, mổ mắt miễn phí, tặng học bổng, bảo trợ cho nạn nhân da cam, học sinh mồ côi, khuyết tật, hộ nghèo…với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng; giúp cho đời sống của các nạn nhân da cam, người khuyết tật… được cải thiện; trong đó Sư cô đã vận động xây dựng 8 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, khuyết tật, nạn nhân da cam và xây 6 cây cầu bê tông ở vùng sâu, vùng xa, giúp cho người dân ổn định cuộc sống, đi lại dễ dàng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ”.

Viện chủ Thích nữ Tuệ Đăng, chùa Vĩnh Phong, Phó Chánh đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng cho biết: “Sư cô Bảo Tâm rất nhiệt tình, tích cực, được tín nhiệm và rất có “duyên” trong công tác từ thiện, nên đã được nhiều phật tử, mạnh thường quân các nơi tìm đến để phối hợp tặng quà. Sư cô đã cùng với Hội huyện tìm đúng đối tượng nhận quà, đối tượng cần bảo trợ và đã tổ chức tốt các đợt tặng quà công khai nên đã tạo được niềm tin cho nhiều nhà tài trợ…”.
Đến nay, tuy Sư cô Bảo Tâm đã nhận được 5 bằng khen của UBND tỉnh Long An, nhận 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều giấy khen của UBND huyện trong công tác từ thiện, nhân đạo, nhưng sư cô vẫn khiêm tốn: “Nhờ có Hội nạn nhân CĐDC/dioxin huyện và chùa Vĩnh Phong hỗ trợ nên việc thực hiện công tác từ thiện, nhân đạo mới đạt kết quả”. Sư cô còn cho biết ước mơ của mình: “Chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác nhân đạo, từ thiện, nhằm cải thiện cuộc sống nạn nhân da cam, người khuyết tật, hộ nghèo…, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương”.

Trần Thị Kim Phụng

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.