Thứ năm, 04/03/2021 | 14:15

BÀI DỰ THI: Thêm nhiều mái ấm cho nạn nhân chất độc da cam

Điều kiện sống khó khăn, phụ thuộc vào trợ cấp xã hội và cộng đồng nên nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) không có điều kiện để tự xây dựng cho mình căn nhà kiên cố. Thấu hiểu những khó khăn đó, thời gian qua, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Ninh Bình đã tích cực vận động các nguồn lực để chung sức giúp đỡ những NNCĐDC.

Những ngày gần cuối năm 2020, gia đình ông Đinh Văn Hữu, ở thôn La Mai, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị vào nhà mới. Ngôi nhà cũ đã xuống cấp từ lâu, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bản thân ông bị nhiễm chất độc da cam, sức khỏe yếu, phải chăm sóc 2 người con trai bị nhiễm chất độc hóa học nên ông Hữu chưa thể có điều kiện xây dựng lại. Thấu hiểu những khó khăn đó, Hội NNCĐDC/dioxin huyện đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng giúp gia đình ông xây nhà mới.

Không nén nổi niềm vui khi nhìn ngôi nhà đang hoàn thiện, ông Hữu chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân lại bệnh tật, lo kiếm cái ăn và tiền thuốc thang đã chật vật, gia đình tôi không dám mơ ước đến xây nhà mới, được Hội NNCĐDC và các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ, tôi rất phấn khởi và cảm kích trước những việc làm cao cả mà Hội đã dành cho gia đình tôi.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (khi đang là Chủ tịch) nói: “Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ”. Câu nói đó quả không sai chút nào, khi chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hậu, ở thôn 1 Vân Trình, xã Thượng Hòa huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Ông Hậu là bộ đội bị nhiễm chất độc da cam. Gia đình ông còn có một người con gái bị thiểu năng trí tuệ, do ảnh hưởng của chất độc da cam từ bố. Ngôi nhà cũ của gia đình là nhà cấp 4 đã xuống cấp, siêu vẹo. Được Hội NNCĐDC/dioxin huyện và các đơn vị hảo tâm hỗ trợ 40 triệu đồng, bà con hàng xóm ủng hộ ngày công, gia đình ông đã xây được nhà mới. Ông Hậu cho biết: “Giờ đã có nhà mới vững chãi, ấm áp không lo giá lạnh, mưa bão nữa, gia đình yên tâm lao động sản xuất, sức khỏe được đảm bảo, tôi cũng có điều kiện chăm sóc con gái tốt hơn”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hậu, thôn 1 Vân Trình, xã Thượng Hòa huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều NNCĐDC trên địa bàn tỉnh được các cấp hội hỗ trợ xây, sửa lại nhà ở. Ông Tạ Quang Chính, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho biết: Hiện nay toàn tỉnh có trên 3.000 NNCĐDC. Đa số các nạn nhân và gia đình thường gặp rất nhiều khó khăn về sức khỏe, điều kiện kinh tế. Nhiều gia đình có nhiều thế hệ đều là NNCĐDC khiến cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn, vất vả hơn. Những năm qua, các cấp hội đã nỗ lực vận động, kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay giúp đỡ, sẻ chia những khó khăn cùng NNCĐDC, nhưng chưa thể tất cả đều hết khó.

Từ năm 2015-2020, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 134 nhà, với tổng giá trị trên 7,5 tỷ đồng. Kinh phí để xây dựng những mái ấm yêu thương này chủ yếu là từ nguồn vận động xã hội hóa, do doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp và một phần ngân sách nhà nước. Dự kiến năm 2021, số căn nhà mới trao cho NNCĐDC sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Bên cạnh xây dựng mới nhà thì việc làm sao để gia đình NNCĐDC không phải lặp lại hoàn cảnh cũ là sống trong những căn nhà dột nát, hư hỏng nặng, tạm bợ cũng được các cấp Hội NNCĐDC/dioxin đặc biệt quan tâm. Từ đầu năm 2019 đến nay đã có 47 gia đình NNCĐDC được xây mới, hỗ trợ sửa chữa nhà bị hư hỏng với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Có một ngôi nhà mới khang trang, vững chãi luôn là mục tiêu phấn đấu trong cuộc đời mỗi người. Với những nỗ lực của mình, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin trong tỉnh đã và đang làm hết sức để ngày càng có nhiều ngôi nhà tình nghĩa được xây thêm. Cuộc sống của các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ ổn định hơn. Để làm được điều đó đang rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng./.

Mạnh Tuấn