Thứ ba, 20/08/2019 | 10:00

Hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Kon Tum

Nhân dịp Kỷ niệm 58 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8/1961-10/8/2019)

Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã kết thúc cách đây 44 năm, nhưng thảm họa của chất độc da cam để lại là hết sức nặng nề cho nhân dân Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum nói riêng.

Tỉnh Kon Tum có khoảng 8.000 người bị nhiễm CĐDC, trong số đó đến nay mới chỉ có gần 1.000 người được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Phần lớn gia đình NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bệnh tật, dị tật, thật sự họ là người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ. Mặc dù đã có chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước nhưng chỉ vơi đi phần nào nỗi đau của họ; họ đang rất cần sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội.

Nhân dịp Kỷ niệm 58 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam. Hội NNCĐDC /dioxin tỉnh phối hợp với các cơ quan tuyên truyền của tỉnh và các cơ quan báo, đài Trung ương trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với NNCĐDC, về cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC, về hoạt động của các cấp hội nhất là công tác vận động và chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC. Đặc biệt, tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị 43/CT-TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Với tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”. Ngày 16 tháng 05 năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Thư ngỏ kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, cơ quan, đơn vị, cá nhân hưởng ứng phong trào “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” tham gia ủng hộ Quỹ NNCĐDC/dioxin tỉnh. Tính đến tháng 7/2019 đã có gần 80 lượt tập thể, cá nhân ủng hộ quỹ gần 200 triệu đồng để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn NNCĐDC. Nhân dịp này, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã trích quỹ 110 triệu đồng hỗ trợ làm 01 căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng, tặng 200 suất quà, mỗi suất 300 ngàn đồng,.... động viên kịp thời, góp phần giúp NNCĐDC giảm bớt nỗi đau, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập với cuộc sống cộng đồng./.

Tin, ảnh: VaVa Kon Tum

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.